1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Báo ảnh Xe chở 11kg nhiên liệu hạt nhân trên đường phố Việt Nam.

Thảo luận trong 'Điểm báo' bắt đầu bởi chickenkon, 4 Tháng bảy 2013.

  Chia sẻ trang này

 1. chickenkon
  Offline

  chickenkon Staff Member

  Bài viết:
  1.478
  Được thích:
  62
  Nơi ở:
  Đà nẵng
  (ĐVO)- Ngày 3/7, Trên trang tin chính thức của Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Hoa Kỳ có thông báo về vụ việc vận chuyển hạt nhân tại Việt Nam.
  [​IMG]
  Trang tin này khẳng định, Việt Nam vừa hoàn thành việc đưa 11 kg uranium có độ làm giàu cao cuối cùng từ Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt về Nga.
  [​IMG]
  Để hoàn thành đợt vận chuyển này, Việt Nam nhận được sự giúp đỡ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Hoa Kỳ (NNSA) và Tập đoàn Năng lượng nguyên tử nhà nước Liên bang Nga (ROSATOM). Trong ảnh là đại diện phía Việt Nam tham gia công tác vận chuyển nhiên liệu hạt nhân đang được quán triệt nhiệm vụ.
  [​IMG]
  Theo đó, vào tháng 9-2007 Việt Nam cũng đã chuyển về Nga 35 thanh nhiên liệu HEU chưa qua sử dụng của lò Đà Lạt và nhận lại 36 thanh nhiên liệu LEU chưa qua sử dụng do Nga chế tạo.
  [​IMG]
  Tiếp đó vào tháng 12/2010, Việt Nam đã thực hiện giai đoạn 2 của Chương trình với việc tiếp nhận và vận chuyển 66 thanh nhiên liệu LEU về lò Đà Lạt nhằm thay thế toàn bộ số nhiên liệu HEU đang sử dụng trong lò.
  [​IMG]
  Hình ảnh xe container mang biển số quân đội vận chuyển nhiên liệu hạt nhân của Việt Nam được chuyển về Nga.
  [​IMG]
  Hộ tống đoàn xe này là lực lượng quân đội phối hợp cùng với lực lượng cảnh sát hộ tống.
  [​IMG]
  Trang NNSA cũng đánh giá cao những cam kết từ phía Việt Nam, theo đó, với sự kiện trên, Việt Nam đã hoàn thành cam kết trong Tuyên bố chung ký tháng 11/2006, tại Hà Nội thỏa thuận về việc Việt Nam tham gia Chương trình chuyển đổi nhiên liệu cho phản ứng nghiên cứu, từ sử dụng nhiên liệu uranium có độ làm giàu cao (HEU) sang nhiên liệu uranium có độ làm giàu thấp (LEU).
  [​IMG]
  Sự kiện trên cũng thể hiện chính sách nhất quán của Việt Nam là sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, bảo đảm an toàn, an ninh, đánh dấu cột mốc quan trọng đối với cam kết của Việt Nam thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 2.
  [​IMG]
  Lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt thuộc trong số hơn 20 lò phản ứng nghiên cứu của 17 quốc gia sử dụng nhiên liệu HEU do Liên Xô trước đây cung cấp nên cần phải chuyển đổi sang nhiên liệu LEU.
  [​IMG]
  Từ năm 2007 đến nay, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với IAEA, NNSA, và ROSATOM để thực hiện chương trình này, trang NNSA nhấn mạnh.
  [​IMG]
  Không nhiều người trên đường biết được rằng trong chiếc xe container màu xanh đang lưu hành trên đường chở nhiên liệu hạt nhân có thể chế tạo được bom nguyên tử.
  [​IMG]
  Hành trình của đoàn xe kết thúc khi nhiên liệu hạt nhân được chuyển tới sân bay quân sự.
  [​IMG]
  Hình ảnh chuyên cơ vận tải AN có mặt để nhận lô hàng nhiên liệu hạt nhân của Việt Nam.
  [​IMG]
  Có 106 bó nhiên liệu có độ làm giàu cao đã qua sử dụng, những bó nhiên liệu này chứa khoảng 11 kg độ làm giàu cao từ lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt được bảo quản trong quá trình vận chuyển bằng đường bộ được lấy ra từ xe container.
  [​IMG]
  Những thanh nhiên liệu này sẽ được bảo quản trong một thế bảo lưu trước khi được chuyên chở bằng đường không.
  [​IMG]
  Theo thông báo từ trang tin “Tiếng nói nước Nga“ thì Việt Nam là một trong 14 quốc gia gồm: Belarus, Bulgaria, Hungary, Đức, Kazakhstan, Latvia, Libya, Ba Lan, Romania, Serbia, Uzbekistan, Ukraine và Cộng hòa Séc thực hiện chương trình tái nhập nhiên liệu hạt nhân được làm giàu cao từ lò phản ứng nghiên cứu nước ngoài của Nga và Mỹ.
  [​IMG]
  Đến thời điểm hiện tại theo nguồn tin từ RIA Novosti thì công việc vận chuyển nhiên liệu hạt nhân từ Việt Nam được đánh giá là thành công tốt đẹp, Việt Nam đã thực hiện đúng theo những cam kết của mình.
  [​IMG]
  Hình ảnh nhiên liệu hạt nhân của Việt Nam trên máy bay vận tải quân AN của Nga trước khi chuẩn bị cất cánh.
   
>

Chia sẻ trang này