1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Tin tức VTV khẳng định K+ vẫn độc quyền Ngoại hạng Anh

Thảo luận trong 'Điểm báo' bắt đầu bởi chickenkon, 2 Tháng bảy 2013.

  Chia sẻ trang này

 1. chickenkon
  Offline

  chickenkon Staff Member

  Bài viết:
  1.478
  Được thích:
  62
  Nơi ở:
  Đà nẵng
  [​IMG]
  VTV chính thức lên tiếng khẳng định sẽ không can thiệp việc độc quyền phát sóng Ngoại hạng Anh của K+. Ảnh minh họa: Internet​

  VTV khẳng định K+ vẫn độc quyền Ngoại hạng Anh
  ICTnews – VTV đã chính thức có công văn gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ TT&TT báo cáo về bản quyền phát sóng Ngoại hạng Anh mùa bóng 2013 – 2016. Theo đó, VTV khẳng định sẽ không can thiệp việc độc quyền phát sóng gói 1 và gói 2 của K+.
  Cuối tháng 6 vừa qua, Phó Tổng giám đốc VTV Nguyễn Thành Lương đã chính thức ký công văn gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ TT&TT báo cáo về bản quyền giải bóng đá ngoại hạng Anh (EPL) mùa bóng 2013 – 2016.
  5 "nhà đài" quyết chống K+ độc quyền Ngoại hạng Anh
  VTV lập luận rằng việc độc quyền phát sóng một số trận đấu (chiếm tỷ lệ nhỏ dưới 30%) hay các chương trình truyền hình nổi tiếng đã là một thông lệ, một xu hướng phổ biến của truyền hình thế giới và không vi phạm các quy định của pháp luật quốc tế cũng như của Việt Nam.
  Trên thực tế mùa giải sắp tới, VSTV chỉ sở hữu độc quyền khoảng 26% các trận đấu của giải EPL/mùa (khoảng 100/380 trận), còn 74% các trận của EPL (khoảng 280 trận/mùa) được phát rộng rãi trên các hệ thống truyền hình trả tiền khác là không vi phạm các quy định về độc quyền và người dân vẫn hoàn toàn được thưởng thức hơn 2/3 các trận đấu của EPL từ các nhà kinh doanh truyền hình trả tiền khác .
  Ngoài ra, vào các ngày thứ 7, Chủ Nhật bên cạnh giải EPL các kênh truyền hình trả tiền khác cũng phát độc quyền các giải thể thao khác như: Giải bóng đá Nhật, Đức, Pháp, Tây Ban Nha…. người xem truyền hình có khá nhiều sự lựa chọn cho cuối tuần.
  VTV khẳng định: "việc mua độc quyền một số trận của ngày thứ 7, Chủ Nhật của VSTV không phải là độc quyền mà chỉ là phương án kinh doanh đảm bảo quyền lợi cho các thuê bao hiện có của VSTV, đảm bảo sự tăng trưởng, sự phát triển của VSTV, một doanh nghiệp ngay từ khi thành lập đã xác định lấy thể thao làm thương hiệu, làm giá trị cốt lõi cho sự phát triển”.
  VTV còn cho biết, từ 3 năm nay, VSTV (K+) đã thực hiện mô hình "đồng phân phối" gói kênh K+ (gồm kênh K+1 và K+NS) phát đầy đủ các trận của giải EPL với các đơn vị cung cấp truyền hình trả tiền khác. Hai kênh K+ này được đóng thành một gói riêng và các thuê bao của các đơn vị khác có thể xem được hai kênh K+1 và K+NS trên hạ tầng của các đơn vị này nhưng trả phí thuê bao cho VSTV. Mô hình này được thực hiện trên cơ sở những điều kiện kỹ thuật và thương mại theo thống nhất giữa VSTV và các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền. Đây là một phương thức hợp lý, hiệu quả để đảm bảo quyền lợi khách hàng, đồng thời cho phép nhiều thuê bao nhất có thể tiếp cận với Giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Trên gói kênh ACCESS của K+ (có giá 65.000 đồng/tháng cũng phát sóng 25% các trận đấu EPL.
  Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã có công văn đề nghị VTV nghiên cứu phương án chia sẻ quyền phát sóng giải EPL theo hướng không độc quyền. Tuy nhiên, 5 thành viên của Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam lại ký cam kết sẽ không phát sóng EPL dưới bất cứ hình thức nào, kênh truyền dẫn nào nếu K+ vẫn độc quyền gói 1 và gói 2.
  Trong khi đó, VTV vẫn thể hiện quan điểm sẽ không can thiệp để thay đổi sự độc quyền phát sóng Ngoại hạng Anh của K+. Như vậy cuộc chiến chống độc quyền Ngoại hạng Anh của các đơn vị truyền hình trả tiền lại quay trở về điểm xuất phát.
  Trao đổi với ICTnews sáng ngày 1/7/2013, ông Hoàng Vĩnh Bảo – Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, Cục có kế hoạch sẽ tổ chức buổi làm việc trực tiếp với VTV và các bên liên quan để tiếp tục thảo luận về việc chia sẻ quyền phát sóng Ngoại hạng Anh.
  K+ sẽ độc quyền giải Ngoại hạng Anh
  VTV cũng giải trình về Bản quyền EPL ở Việt Nam các mùa liền kề trước đây thuộc VSTV, trong đó K+ có độc quyền trận đấu vào ngày Chủ Nhật.
  Bản quyền EPL mùa giả 2013 - 2016 được Ban tổ chức giải EPL mời thầu vào quý 3/2012 và các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền của VTV giao cho Canal đứng ra mua theo nguyên tắc do các bên đưa ra. Tuy nhiên Canal cũng không trúng thầu trong đợt này do giá bỏ thầu thấp mà đơn vị trúng thầu là IMG – Tập đoàn truyền thông của Mỹ (tháng 11/2012 ).
  Sau khi không mua trực tiếp được từ Ban tổ chức EPL, Bộ TT&TT đã có công văn đồng ý giao cho VTV làm đầu mối đàm phán mua bản quyền truyền hình EPL mùa giải 2013 - 2013. Vì thế, Tổng giám đốc VTV đã ký quyết định thành lập Ban đàm phán để thương thảo với IMG mua quyền phát sóng EPL trên lãnh thổ Việt Nam.
  Sau khi trúng thầu, IMG đã tiến hành mời thầu rộng rãi, trong bản chào hàng, IMG thông tin tổng số trận đấu của EPL là 380 trận/mùa và theo quy định của Ban tổ chức, bản quyền phát sóng EPL cho ba mùa 2013-2016 được chia thành hai gói độc quyền gồm độc quyền các trận đấu ngày Chủ Nhật và một trận đấu sớm ngày thứ Bảy (với khoảng 100 trận/mùa) và gói không độc quyền các trận đấu còn lại diễn ra vào các ngày thứ Bảy và các ngày khác trong tuần (khoảng hơn 280 trận/mùa). Tổng giá bản quyền IMG đưa ra chào thầu là 37,5 triệu USD/3 mùa.
  Trong đợt tham gia thầu với IMG có Canal+ và các doanh nghiệp nước ngoài, phía Việt Nam có các đơn vị truyền hình trả tiền tham gia. Sau đó, Canal+ đã trúng thầu gói độc quyền để phát sóng trên thống của VSTV. Trước tình hình này, VTV đã nỗ lực gây sức ép với Canal+, yêu cầu họ đàm phán với IMG chuyển gói độc quyền thành gói không độc quyền để có thể chia sẻ với các đơn vị truyền hình khác của Việt Nam. Tuy nhiên IMG trả lời đây là gói thầu do Ban tổ chức đưa ra và IMG không có quyền thay đổi. Theo luật pháp quốc tế, VTV cũng như Ban đàm phán (do ông Nguyễn Thành Lương – Phó tổng giám đốc VTV làm trưởng ban - PV) cũng không thể can thiệp trực tiếp vào chính sách thương mại của Ban tổ chức giải EPL và hợp đồng mà họ đã ký với đại lý cấp quyền là IMG. Tương tự VTV cũng không thay đổi được hợp đồng đã ký giữa Canal+ và IMG.
  Trong công văn công văn mới nhất gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ TT&TT, VTV khẳng định VTV chiếm 51% trong liên doanh VSTV, chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung theo quy định của Việt Nam đã hết sức kiên trì, thuyết phục cả IMG và Canal+ nhằm mang lại sự có lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam nhưng kết quả không như mong muốn. Trong trường hợp này, VTV phải tuân thủ luật quốc tế, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư của Việt Nam, không thể dùng mệnh lệnh hành chính đơn thuần.
  Minh Quyên
   
>

Chia sẻ trang này