1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Vì sao nhổ răng trong niềng răng là một quyết định quan trọng?

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bắt đầu bởi bluephuongtran, 25 Tháng mười một 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. bluephuongtran
  Offline

  bluephuongtran

  Bài viết:
  13
  Được thích:
  0
  Nhổ răng hay không nhổ răng trong điều trị chỉnh nha vẫn còn là một chủ đề gây nhiều bàn cãi giữa các bác sĩ chỉnh nha. Tuy vậy, sự kết hợp nắn chỉnh xương hàm với kỹ thuật sử dụng lực nhẹ để tạo xương và mô mềm cùng lúc với di chuyển răng ngày nay, tỉ lệ nhổ răng ngày càng ít đi, chỉ còn 50% tổng số ca chỉnh nha (trước đây là 90%). Trẻ em có tỉ lệ nhổ răng gần như là không.
  Nong rộng xương hàm trên

  Ngoài những yếu tố như không hồi phục được, răng cần nhổ có thể là răng thật còn nguyên vẹn, thì điều quan trọng nhất là nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt của bệnh nhân!

  Vì vậy, trong quá trình cân nhắc có nên nhổ răng hay không, bác sĩ chỉnh nha sẽ cần phải nghĩ đến và dự đoán được khuôn mặt của bệnh nhân sau khi kết thúc kế hoạch điều trị và sau 10, 20 năm sau đó nữa! Do đó mà đối với tất cả những trường hợp Niềng răng không nhổ răng đều được xem là những ca khó và cần cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành.

  Đối với trẻ em dưới 16 tuổi, ở độ tuổi dậy thì sẽ có sự tăng trưởng và phát triển (growth) rất nhanh, khuôn mặt và xương hàm sẽ phát triển. "Niềng răng thuận theo đà tăng trưởng tự nhiên của trẻ em là 1 vấn đề mới của ngành nha khoa".
  [​IMG]
  Từ một độ tuổi còn rất nhỏ, khuôn mặt của một số trẻ em phát triển xuống dưới (theo chiều dọc) và cằm hơi lùi, răng chen chúc. Điều này dễ dẫn đến cảm nhận là trẻ bị hô hàm trên nên 1 vài BS sẽ quyết định nhổ 2 răng cối nhỏ hàm trên và kéo các răng cửa hàm trên ra sau để điều trị hô răng.Tuy nhiên, những nghiên cứu cho thấy sự tăng trưởng theo chiều dọc là do tư thế thói quen như:mở miệng, đẩy lưỡi... vì vậy BS chuyên khoa niềng răng sẽ chuyển đổi tăng trưởng theo chiều dọc sang chiều ngang bằng cách nong rộng xương hàm và hướng dẫn trẻ em thay đổi các thói quen kết hợp với niềng răng mà không cần nhổ răng. Rõ ràng niềng răng theo đà tăng trưởng phải được bắt đầu từ sớm, nhưng nó sẽ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ khuôn mặt của trẻ sau này.
  Có nhổ răng khi chỉnh nha niềng răng điều trị hô không?
  Chào bác sĩ! Em bị hô khá nặng, các răng cửa chìa ra ngoài nhiều khiến em mất tự tin khi cười nói. Qua tìm hiểu thì biết được chỉnh nha niềng răng điều trị hô phải nhổ răng, nên em hơi lo. Không biết với trường hợp của em có phải nhổ răng khi niềng không thưa bác sĩ? Chân thành cảm ơn bác sĩ! (hann.t…@gmail.com)
  Chào bạn! cảm ơn câu hỏi của bạn, về thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:
  Răng bị hô không chỉ làm mất thẩm mỹ gương mặt, khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp mà còn gây cho bạn khó khăn trong việc ăn nhai và dẫn tới nhiều vấn đề khác như đau khớp thái dương hàm, đau đầu, đau dạ dày,…
  Có nhiều kiểu răng hô khác nhau như:
  – Răng chìa ra phía trước: Đây là kiểu hô gặp thường xuyên nhất. Biểu hiện là răng chìa ra phía trước làm mất thẩm mỹ gương mặt
  – Môi căng, hàm dưới lùi: Đây là kiểu hô khó nhận thấy nhất, bạn than phiền về việc mình bị “hô” nhưng không thể trả lời cụ thể hô như thế nào.
  – Cung hàm hẹp, nổi bật các răng cửa: Khi cung hàm bị hẹp, các răng cửa sẽ có khuynh hướng nổi bật và chìa ra phía trước, làm bạn có cảm giác bị hô.
  – Hô 2 hàm: Trường hợp này bạn thường thấy mình bị hô khá nhiều. Môi căng và không tự khép lại được ở tư thế nghỉ tự nhiên.
  Chỉnh nha niềng răng hô có phải nhổ răng không và chất lượng ra sao?
  Có nhổ răng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Có những trường hợp hô không cần phảo nhổ răng và có những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng để có đủ khoảng trống giúp các răng di chuyển.
  Với người lớn, do xương hàm mặt đã ổn định và không còn phát triển hay thay đổi nữa trong tương lai. Nên khi chỉnh nha niềng răng điều trị hô cho người trường thành, bác sĩ thường có chỉ định nhổ răng hoặc đặt mini implant để hỗ trợ cho quá trình điều trị.
  Với trường hợp của bạn, bạn bị hô nặng nên rất có thể phải nhổ răng. Để biết chắc chắn hơn bạn cần đến trung tâm nha khoa để được các bác sĩ thăm khám, chụp phim CT để xác định rõ có nên nhổ răng hay không.
  Với những trang thiết bị hiện đại, như máy chụp X – quang CT3D của Nha khoa Kim Dentistry có thể cho thấy chi tiết toàn bộ răng, xương hàm và các dây thần kinh nên quá trình điều trị rất an toàn. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chỉnh nha niềng răng sẽ giúp bạn yên tâm và hài lòng với kết quả mang lại.
   
>

Chia sẻ trang này