1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

U xơ tuyến tiền liệt và trinh nữ hoàng cung

Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi maytinhcure7749, 25 Tháng mười hai 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. maytinhcure7749
  Offline

  maytinhcure7749

  Bài viết:
  136
  Được thích:
  0
  Để có thuốc điều trị hiệu quả cao và khắc phục được nhược điểm của những biệt dược đang có trên thị trường, như đau đầu, chóng mặt, choáng váng và ảnh hưởng đến quan hệ dục tình, trong những năm gần dây, ở Việt Nam đã có nhiều tác giả quan tâm nghiên cứu từ dược liệu và đặc biệt đáng quan tâm trong số đó là cây TNHC, nhằm tìm được những hoạt chất có tác dụng sinh học kháng ung bướu, để có vật liệu sinh sản thuốc.

  Xem thêm: thuoc chua u xo tien liet tuyen

  1- Những nghiên cứu về trinh nữ vương cung

  [​IMG]
  Hình ảnh minh họa

  Năm 1984, Ghosal (Ấn Độ) đã phân lập và xác định từ cán hoa Crinum latifolium L. một glucoalcaloid có tên latisolin. Thủy phân bằng enzym thu được aglycon có tên latisodin (J. Chan. Res 1983). Ghosal và Shibnath còn phân lập được từ thân hành lúc cây đang ra hoa pratorimin và pratosin, là hai alcaloid pyrolophenanthrindon mới cùng với những chất đã được biết như pratonmin, ambelin và lycorin.

  Năm 1986, Ghosal còn ban bố tách được từ trinh nữ hoàng cung (TNHC) một số dẫn xuất alcaloid có tác dụng chống ung thư: crinafolin và crinafolidin. Các chất này đã được thí nghiệm với tế bào ung thư và cho kết quả dương tính. Năm 1989, Ghosal còn chiết từ dịch ép của cán hoa TNHC hai alcaloid mới có nhân pynolophennanthaidin là 2-epilycorin và 2-epipancrassidin.

  Một số nhà khoa học Nhật Bản cũng tìm thấy một số ít alcaloid khác từ cây này như: crinamin, hamayne.

  Các nhà khoa học Việt Nam và cộng sự đã tìm ra các alcaloid: 9 - octadecenanin, dihydro-oxodemethoxyhaemant hamin, augustamin, oxoassoanin, crinan-3á -ol, buphanidrin, powellin, undulatin, ambellin, 6 - hydroxybuphanidrin, 6- hydroxypowellin, crinamidin, 6- hydroxyundulatin, lâ, 2â- epoxyambellin, 6-hydroxycrinamidin, epoxy 3, 7 - dimethoxycrinan -11 - on.


  2- Tác dụng sinh học của Trinh nữ vương cung
  [​IMG]
  Hình ảnh trinh nữ hoàng cung
  Song song với các nghiên cứu về mặt hóa học, có nhiều công trình nghiên cứu về mặt sinh vật học từ cây TNHC đã được ban bố. Các tác giả đã chứng minh được tác dụng sinh vật học của các alcaloid trong họ Amaryllidaceae rất rộng, bao gồm các đặc tính chống ung bướu, chống vi khuẩn và kích thích miễn nhiễm. Theo cơ chế thích hữu hiệu sự sản xuất của tế bào lympho T và đặc biệt có tác dụng kích thích trực tiếp các tế bào CD3 + T và CD4 + T
  Theo tác giả Ghosal, một số alcaloid từ TNHC như: crinafolin, crinafolidin đã được thể nghiệm với tế bào ung thư và cho kết quả dương tính


  Trong những năm gần đây, dân chúng trong cả nước, đặc biệt ở TP.HCM và các tỉnh khu vực miền Trung đã dùng nước sắc lá cây TNHC để trị một số bệnh như u xơ tuyến tiền liệt và u xơ tử cung đạt kết quả. Bệnh viện hữu nghị Việt - Xô đã điều trị cho 158 bệnh nhân u tuyến tiền liệt và u xơ tử cung, đạt kết quả tốt.

  3- U xơ tuyến tiền liệt và trinh nữ hoàng cung:

  Bệnh u xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi u phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một căn bệnh đã được các nhà khoa học trên thế giới và trong nước quan tâm nghiên cứu. Cho đến nay cũng chỉ mới đưa ra được những giả thuyết vai trò của nội tiết, mối quan hệ tổ chức đệm với lớp biểu mô và các yếu tố phát triển. Sự biến đổi của hệ thống miễn dịch và viêm nhiễm tại chỗ...

  Để đóng góp thêm vào kho tàng thuốc của thị trường dược phẩm thế giới, các nhà hóa học và dược học đã tiếp tục tìm thêm từ dược chất những sản phẩm thuốc mới có nhiều ưu điểm như: giảm kích thước u xơ, cải thiện tiểu tiện và không có tác dụng phụ như những loại thuốc đang được lưu hành trên thị trường. Cũng vì vậy, cây trinh nữ vương cung có ở Việt Nam đã và đang được nghiên cứu.

  Ghosal (1983), Ấn Độ, đã tìm ra từ củ của cây TNHC chất pratorimin có tác dụng kháng ung bướu (antitumor). Ghosal (1986), Ấn Độ đã tìm ra trong hoa của cây TNHC có hai hoạt chất crinafolidin và crinafolin, hai chất này có tác dụng kháng ung bướu (antitumor).

  Năm 2001, tại Bệnh viện hữu hảo, BS. Nguyễn Xuân Hướng đã sử dụng nước sắc lá TNHC của Công ty dược liệu trung ương 2 cung cấp để điều trị u xơ tuyến tiền liệt cho các bệnh nhân, hiệu quả 92,68%.
   
>

Chia sẻ trang này