1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

IT TV từng bị chính "cha đẻ" của mình hắt hủi

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi maccixado, 2 Tháng mười một 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. maccixado
  Offline

  maccixado

  Bài viết:
  21
  Được thích:
  0
  Philo Farnsworth (19/8/1906-11/3/1971) được coi là cha đẻ của vô tuyến truyền hình hiện đại. ông nảy ra ý tưởng này từ năm 14 tuổi với việc phác thảo bản vẽ đầu tiên về vô tuyến điện ngày nay. dù rằng vậy, Philo Farnsworth lại không giống các nhà phát minh vĩ đại khác khi ông lại có thái độ căm ghét có người hỏi ông về "đứa con" của mình. Câu chuyện bắt đầu khi ông vừa bước qua tuổi 22.

  Xem thêm: Bảo hành tivi Toshiba
  [​IMG]
  Philo Farnsworrth và đứa con ý thức của mình.​


  Ở tuổi 21, Farnsworth đã mở phòng thử nghiệm riêng của mình ở Los Angeles và nộp bằng sáng chế đầu tiên về chiếc tivi. Sau khi tạo một nguyên mẫu thô sơ, ông chừng các nhà đầu tư để tài trợ cho sự phát triển của thiết bị ông gọi là "chiếc máy phân tích hình ảnh".

  Một chuyên gia tài chính nổi tiếng đã phân bua sự quan hoài với phát minh này. Farnsworth đã trình diễn cho ông xem và chọn một hình ảnh biểu tượng để truyền tải đến chiếc tivi nguyên mẫu của mình: một ký hiệu đôla. tức thời, người này đồng ý tài trợ cho phát minh vô giá này.

  Hai tuần sau, vào đúng dịp sinh nhật thứ 22, Farnsworth đã tạo ra bước đột phá lớn của thế cuộc mình. Ông tuyên bố với báo chí rằng chiếc máy phân tách hình ảnh của mình rốt cục sẽ làm cho truyền hình điện tử trở thành điều có thật. Tờ San Francisco Chronicle đã đăng hình của Farnsworth ngay trên trang đầu, ngợi ca hệ thống truyền hình "cách mệnh" của ông.

  Sự nổi tiếng của Farnsworth đã báo hại ông khi phát minh này đã bị một chuyên gia của hãng thông tấn lớn RCA lúc đó - Vladimir Zworykin - trộm cắp ý tưởng này. Trong khi Farnsworth vẫn đang phải kiếm tiền để sinh sản đại trà chiếc vô tuyến truyền hình của mình, RCA đã khởi động một chiến dịch tiếp thị lớn và tuyên bố rằng họ đã phát minh ra truyền hình điện tử.

  Ngay sau khi biết việc mình bị nẫng tay trên, Farnsworth đã có thái độ căm ghét đối với RCA và cả chính "đứa con" của mình. dù rằng Farnsworth sau đó đệ một loạt đơn kiện vi phạm bằng sáng chế đối với RCA, và rốt cuộc ông đã chiến thắng sau nhiều năm với những cuộc tranh cãi tốn kém trong phòng xử án, nhưng chừng ấy nỗ lực đã là quá muộn. Trong thời kì tranh tụng, RCA đã trợ thời viết lại lịch sử và đánh bại ông trên thị trường.
  [​IMG]
  Sự kiện Apollo 11 được phát trên sóng truyền hình chính là liều thuốc cho "tâm bệnh" của Philo Farnsworth.​


  Nỗi uất ức của Philo Farnsworth phải chờ đến năm 1969, tức 2 năm trước khi ông tạ thế, mới được giải tỏa hoàn toàn khi ông cùng gia đình chiêm ngưỡng phi hành đoàn của Apollo 11 bước đi trên Mặt Trăng qua sóng truyền hình.

  Mặc dù tất thảy các máy truyền hình hiện đại đều kế thừa trực tiếp từ thiết kế của Farnsworth, ông lại không bao giờ có được thành công về mặt tài chính cho phát minh của mình. ngày nay số người biết được tên của ông lại càng ít.
   
>

Chia sẻ trang này