1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Tin tức Treo giải triệu 'đô' cho bài toán thập kỷ

Thảo luận trong 'Điểm báo' bắt đầu bởi chickenkon, 9 Tháng sáu 2013.

  Chia sẻ trang này

 1. chickenkon
  Offline

  chickenkon Staff Member

  Bài viết:
  1.478
  Được thích:
  62
  Nơi ở:
  Đà nẵng
  Một giám đốc ngân hàng tại Mỹ sẽ trao một triệu USD cho người giải thành công một bài toán mà các nhà toán học chưa tìm ra đáp án từ thập niên 80.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa: blogspot.com.
  Hôm 4/6, Hiệp hội Toán học Mỹ (AMS) tuyên bố họ sẽ trao giải thưởng một triệu đôla cho lời giải của bài toán Giả thuyết Beal (một bài toán về lý thuyết số), Business Standards đưa tin.

  D. Andrew Beal - một giám đốc ngân hàng tại bang Texas, Mỹ - đã đưa ra giải thưởng Beal này lần đầu tiên vào năm 1997. Con số ban đầu là 5.000 USD và nó tăng dần theo thời gian.

  Người phát ngôn của AMS Michael Breen cho rằng lời giải sẽ phức tạp hơn so với một bài toán tương tự - bài toán Định lý Fermat lớn. Giới toán học đã "bó tay" với nó trong vài trăm năm.

  Cả Giả thuyết Beal và Định lý Fermat lớn đều là những ví dụ điển hình của nhiều tuyên bố trong lý thuyết số: rất dễ để phát biểu, nhưng vô cùng khó để chứng minh.

  Beal là giám đốc ngân hàng, đồng thời cũng là một nhà toán học tự học và là người sáng lập giải thưởng Beal. Với việc công bố giải thưởng, ông muốn truyền cảm hứng tới thanh niên trong việc theo đuổi toán học và khoa học.

  Một ủy ban do AMS chỉ định sẽ trao giải thưởng cho người tìm ra lời giải của Giả thuyết Beal hoặc phản bác nó. AMS giữ tiền thưởng cho tới khi họ tìm thấy người giải nó.

  Quote:
  Giả thuyết Beal như sau:
  Với a, b, c, x, y, z là các số nguyên dương và x, y, z lớn hơn 2, lời giải duy nhất của phương trình:
  a^x+b^y=c^z
  là bộ số a, b, c có ước chung khác 1. Ví dụ: 3^3+6^3=3^5 thì các cơ số đều có ước chung là 3.
  Giả thuyết Beal tổng quát hơn cả Định lý Fermat lớn:
  Không thể tìm ra 3 số nguyên dương a,b,c nào thỏa mãn được phương trình a^x + b^x = c^x với x là số nguyên dương lớn hơn 2.

  Đình Dũng
   
>

Chia sẻ trang này