1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Tin tức Tổng thống Obama: Tôi sẽ đi thăm Việt Nam

Thảo luận trong 'Điểm báo' bắt đầu bởi chickenkon, 26 Tháng bảy 2013.

  Chia sẻ trang này

 1. chickenkon
  Offline

  chickenkon Staff Member

  Bài viết:
  1.478
  Được thích:
  62
  Nơi ở:
  Đà nẵng
  Phát biểu tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng sau khi kết thúc cuộc hội đàm với Chủ tịch Trương Tấn Sang, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết, ông đã nhận được lời mời sang thăm Việt Nam của Chủ tịch Trương Tấn Sang và sẽ “cố gắng hết sức để có thể thực hiện chuyến đi trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình”.
  [​IMG]
  Ngày 25/7, trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Barack Obama đã tổ chức buổi hội đàm chính thức giữa nhà lãnh đạo của 2 nước ngay tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng.

  Ông Barack Obama cho biết, cuộc hội đàm giữa ông và Chủ tịch Trương Tấn Sang đã diễn ra một cách rất thẳng thắn và cởi mở. Hai nhà lãnh đạo đã đề cập đến khá nhiều vấn đề như: Kinh tế, Thương mại, Đầu tư… với mục đích hướng đến việc xây dựng mối quan hệ "đối tác toàn diện".

  "Những gì chúng ta đã làm, từng bước giúp thiết lập sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau và ngay bây giờ chúng tôi xin phép được công bố mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước và chúng ta sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với nhau trên một loạt các vấn đề", ông Obama nói với các phóng viên tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng sau khi cuộc hội đàm kết thúc.

  Trả lời câu hỏi của các phóng viên về nội dung cuộc hội đàm với Chủ tịch Trương Tấn Sang, ông Obama tiết lộ, chủ đề chính của cuộc nói chuyện đã đề cập đến các vấn đề quan trọng nhất như: Hợp tác thương mại, Hợp tác quân sự song phương và hợp tác đa phương trong các lĩnh vực cứu trợ thiên tai, trao đổi khoa học và giáo dục.

  Quote:
  "Những gì chúng ta đã làm, từng bước giúp thiết lập sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau và ngay bây giờ chúng tôi xin phép được công bố mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước và chúng ta sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với nhau trên một loạt các vấn đề".

  Tổng thống Hoa Kỳ
  Barack Obama

  Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ và Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết các "vấn đề di sản của chiến tranh" như vấn đề tìm kiếm người Mỹ mất tích hay vấn đề sức khỏe của người dân Việt Nam là nạn nhân của chất độc màu da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

  Về triển vọng của Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) liên quan đến Hoa Kỳ, Việt Nam và 10 quốc gia khác ở hai bên bờ Thái Bình Dương, ông Obama nói: "Chúng tôi cam kết các mục tiêu đầy tham vọng là hoàn thành thỏa thuận này trước khi kết thúc năm nay".
  [​IMG]
  Cũng trong phần trả lời phỏng vấn của báo chí quốc tế, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tiết lộ, ông đã nhận được lời mời sang thăm Việt Nam của Chủ tịch Trương Tấn Sang và cho biết: “Tôi sẽ nỗ lực hết sức để có thể thực hiện chuyến thăm Việt Nam trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình”.

  Tại Phòng Bầu dục, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã nói với các phóng viên: "Chúng tôi sẽ tăng cường trao đổi cấp cao giữa hai nước".

  Quote:
  "Với sự tiến bộ của mối quan hệ song phương trong 18 năm qua, đã đến lúc để chúng ta tạo thành một mối quan hệ đối tác toàn diện nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ của chúng tôi trong lĩnh vực khác nhau".

  Chủ tịch nước
  Trương Tấn Sang

  Trong cuộc hội đàm, 2 nhà lãnh đạo của Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế mà 2 bên cùng quan tâm như: Vấn đề an ninh hàng hải ở Biển Đông và các khu vực khác của Châu Á-Thái Bình Dương. Tổng thống Obama cho biết, ông đánh giá rất cao cam kết của Việt Nam khi chủ động hợp tác với các nước ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á để có thể sớm thiết lập một Bộ quy tắc ứng xử dành cho các bên trên Biển Đông (COC) nhằm tạo dựng cơ sở cho việc giải quyết các vấn đề chủ quyền, lãnh hải "một cách hòa bình và công bằng" theo đúng luật pháp quốc tế.
  [​IMG]
  Ông Obama còn cho biết, cuối buổi hội đàm, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã gửi đến cho Tổng thống Hoa Kỳ bản sao của lá thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đến cựu Tổng thống Mỹ Harry Truman hồi năm 1946 nói về mong muốn được hợp tác và xây dựng mối quan hệ hòa bình với Hoa Kỳ.

  "Chuyến thăm của Chủ tịch Sang đã tượng trưng cho sự trưởng thành trong giai đoạn tiếp theo của mối quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam", Tổng thống Barack Obama nói.

  Về phần mình, Chủ tịch Trương Tấn Sang cho biết ông đã có "một cuộc hội đàm cởi mở, thẳng thắn, hữu ích trên tinh thần xây dựng" với Tổng thống Obama.

  "Với sự tiến bộ của mối quan hệ song phương trong 18 năm qua, đã đến lúc để chúng ta tạo thành một mối quan hệ đối tác toàn diện nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ của chúng tôi trong lĩnh vực khác nhau", tờ USA Today (Nước Mỹ ngày nay) trích lời Chủ tịch Trương Tấn Sang.
   
>

Chia sẻ trang này