1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
    Dismiss Notice
  2. Dismiss Notice

Thơm ngon bánh tráng nước dừa nổi tiếng xứ Tam Quan

Thảo luận trong 'Du lịch - Giải trí' bắt đầu bởi alolovepy, 4 Tháng mười 2016.

    Chia sẻ trang này

  1. alolovepy
    Offline

    alolovepy

    Bài viết:
    5
    Được thích:
    0
    Vùng đất Tam Quan ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định nổi tiếng gần xa là xứ sở của dừa ở miền trung. Ngoài ra các sản phẩm từ dừa đi vào đời sống con người và trở thành thân thuộc. Bánh tráng nước dừa Tam Quan là một trong những sản phẩm mà khi du lịch Bình Định bạn nhớ mua loại đặc sản này.
    Ngoài xứ dừa Bến Tre, thì Tam Quan nổi tiếng là nơi trồng khá nhiều dừa ở Việt Nam. Điều này được minh chứng bằng hình ảnh trong câu ca dao: "Công đâu công uổng công thừa/ Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan".
    Dừa được người dân trồng ở khắp mọi nơi. Song chủ yếu là giống dừa có trái to và cơm dày, thích hợp để chế biến món bánh tráng dừa béo ngậy.
    Cách chế biến món bánh tráng nước dừa cũng không quá kì công. Gạo sau khi được xay ra thì đem trộn với nước cốt dừa và cả xác dừa. Để bánh thêm hấp dẫn thì vào đấy một ít mè, ít tiêu hột, vài củ hành tím xắt lát thật mỏng. Công đoạn kế tiếp là đem đi tráng trên bếp trấu nóng. Khi bánh chín thì mang ra phơi nắng khoảng một ngày cho khô là đã hoàn thành. Tuy nhiên nếu vào lúc trời râm không có nắng thì phải phơi 2-3 ngày bánh mới khô. Điểm khác biệt với những nơi khác là bánh tráng nước dừa Tam Quan có kích thước to hơn hẳn và được tráng thành lớp dày nên càng cảm nhận rõ vị thơm béo của dừa.

    [​IMG]
    Bánh tráng có kích thước to hơn các nơi khác
    Bánh muốn ăn ngon thì phải nướng trên lửa than. Kích thước của bánh khá to nên khi nướng phải trở đều tay, nướng kỹ và phải nướng bằng lửa nhỏ thì bánh mới vàng và giòn đều. Chiếc bánh khi gặp lửa sẽ phồng lên và vàng ươm toả ra mùi thơm béo ngậy với mùi béo của mè và nước dừa khiến bạn cứ muốn thưởng thức ngay. Bánh có thể để vậy ăn không hay ăn kèm với nước chấm như xì dầu, nước mắm gừng đều ngon.

    [​IMG]
    Bánh tráng nước dừa phơi nắng
    Các lò bánh ở đây thường xếp bánh tráng sau khi đã phơi khô thành từng chồng 20 cái và và buộc lại bằng dây chuối hay nilong cho gọn gàng, rất thuận tiện để vận chuyển đi xa.

    [​IMG]
    Bánh tráng dừa được bán thành từng xấp để du khách dễ mua
    Khách du lịch đến thăm quê hương Bình Định, thì hãy nhớ dừng chân ghé lại mua vài xấp bánh tráng nước dừa tam Quan để cả nhận rõ cái ngon của bánh. Hương vị của bánh tráng nước dừa ở đây không quyện lẫn vào đâu được.
    Sala Travel Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ
     
>

Chia sẻ trang này