1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Cần Bán Thiết bị đọc mã vạch tra thông tin nguồn gốc sản phẩm

Thảo luận trong 'Điện tử - Điện máy' bắt đầu bởi globalvision, 27 Tháng tám 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. globalvision
  Offline

  globalvision

  Bài viết:
  35
  Được thích:
  0
  Nơi ở:
  tp HCM
  Với máy quét mã vạch hoặc các ứng dụng đọc mã vạch trên thiết bị di động, giúp cho chúng ta dễ dàng đọc được thông tin nguồn gốc sản phẩm.
  Ngày nay công nghệ nhận dạng tự động ngày càng phát triển và đem lại hiệu quả ứng dụng cao. Và mã vạch là một trong những công nghệ nhận dạng được ứng dụng rộng rãi với rất nhiều ưu điểm. Hơn nữa thiết bị in mã vạch có thể là máy in mã vạch chuyên dụng hoặc chỉ cần một máy in thông thường cũng có thể làm được và máy đọc mã vạch tương đối đơn giản nó rất thông dụng, giá thành rẻ , thậm chí một cái điện thoại di động thông minh cũng có khả năng quét mã vạch.

  Mã vạch mà gì?
  Mã vạch là một hình ảnh được mã hóa từ những chữ số có ý nghĩa, nó chứa thông tin về sản phẩm như: Nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra… Có rất nhiều loại mã vạch nhưng thông dụng nhất mà mã EAN-13.


  [​IMG]
  UPC/EAN (1D)


  Mã số EAN-13 là 1 dãy số gồm 13 chữ số nguyên (từ số 0 đến số 9), trong dãy số chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm có ý nghĩa như sau:

  - Nhóm 1: Từ trái sang phải, hai hoặc ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ)

  - Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn, năm hoặc sáu chữ số là mã số về doanh nghiệp.

  - Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm, bốn hoặc ba chữ số là mã số về hàng hóa.

  - Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số kiểm tra

  Để đảm bảo tính thống nhất của mã số:

  - Mỗi quốc gia phải do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế (EAN International) cấp cho các quốc gia thành viên của tổ chức này. Mã quốc gia của Việt Nam là 893.

  - Mã doanh nghiệp (mã M) do tổ chức mã số mã vạch vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ.

  - Mã mặt hàng (mã I) do nhà sản xuất qui định cho hàng hoá của mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không được có bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

  - Số kiểm tra (C) là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

  Xem thêm: Danh sách mã quốc gia
  Cách xác định nguồn gốc, tránh mua phải hàng nhái
  Với những sản phẩm sản xuất trong nước, do công ty của quốc gia đó sở hữu thì mã vạch trùng với nguồn gốc sản phẩm. Tuy nhiên, đối với những sản phẩm nhập khẩu hoặc sản phẩm sản xuất trong nước nhưng được sở hữu bởi một công ty của quốc gia khác, thì mã vạch không đồng nhất với nguồn gốc xuất xứ.

  Theo thông tin của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam, việc sử dụng mã số mã vạch là không bắt buộc mà tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp.

  Mã số, mã vạch chỉ là công cụ để quản lý sản phẩm doanh nghiệp kinh doanh, có thể có hoặc không trên sản phẩm. Nó không giúp xác định nguồn gốc của hàng hóa mà chỉ cho biết chủ sở hữu của mã số, mã vạch đó là ai.

  [​IMG]


  Mã vạch giúp xác định chủ sở hữu của nhãn hàng đó là ai, không nhất thiết trùng với nguồn gốc xuất xứ.

  Để xác định chính xác nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, bạn chỉ cần xem nhãn sản phẩm. Trên nhãn sản phẩm bắt buộc ghi nguồn gốc xuất xứ, thông tin trên nhãn sản phẩm được cấp phép và kiểm soát chặt chẽ bởi cơ quan chức năng. Điều này được quy định rõ trong Nghị định 89/2006/NĐCP của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

  Ví dụ một sản phẩm sản xuất, gia công tại Trung Quốc nhưng được sở hữu bởi một công ty của Việt Nam thì có mã số, mã vạch Việt Nam nhưng trên nhãn sản phẩm sẽ ghi xuất xứ Trung Quốc.

  Vì vậy, khi mua sản phẩm, bạn nên quan tâm những sản phẩm có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, không nên căn cứ vào mã vạch để xác định nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm vì đây là phương pháp không chính xác.
  Ở siêu thị, bạn có thể tự kiểm tra thông tin hàng hóa bằng các đầu đọc mã vạch đa tia được đặt cố định dành cho khách hàng kiểm tra thông tin sản phẩm.
   
>

Chia sẻ trang này