1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Linh tinh Tạm ngưng kinh doanh có phải nộp thuế môn bài?

Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' bắt đầu bởi athena456, 13 Tháng mười 2016.

  Chia sẻ trang này

 1. athena456
  Offline

  athena456

  Bài viết:
  91
  Được thích:
  0
  Căn cứ điều 200 của Luật doanh nghiệp 2014 như sau:”Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và hạn tạm ngừng hoặc nối kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục/ kinh doanh. Quy định này ứng dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước kì hạn đã thông tin”

  Hồ sơ, giấy tờ làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh

  1. Biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty bổn phận hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với công ty bổn phận hữu hạn một thành viên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh

  2. Quyết định về việc tạm ngừng kinh doanh

  3. thông báo tạm ngừng kinh doanh

  4. Ủy quyền

  Vậy, làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh có cần xin công nhận của cơ quan thuế không?

  Trước đây theo quy định cũ việc tạm ngừng kinh doanh phải sang trọng hai bước

  Bước 1: Xin xác nhận không nợ thuế để làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh

  Bước 2: Làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại sở kế hoạch đầu tư

  Tuy nhiên hiện nay theo quy định tại Nghị định 91/2014/NĐ-CPThông tư 151/2014/TT-BTC

  Điều 14. Sửa đổi điểm đ, Khoản 1, Điều 10 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính chỉ dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của Chính phủ (gọi chung là Thông tư số 156/2013/TT-BTC) như sau:

  “đ) Người nộp thuế trong thời kì tạm ngừng kinh doanh không phát sinh trách nhiệm thuế thì không phải nộp hồ nguyên sơ thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.

  đ.1) Đối với người nộp thuế thực hành thủ tục đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanhphải thông tin bằng văn bản về việc tạm ngừng kinh dinh hoặc hoạt động kinh doanh trở lại với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi người nộp thuế đã đăng ký theo quy định.

  Cơ quan đăng ký kinh dinh có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế biết về thông báo người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh hoặc hoạt động kinh doanh trở lại chậm nhất không quá 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của người nộp thuế. Trường hợp người nộp thuế đăng ký tạm ngừng kinh doanhcơ thuế quan có bổn phận thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh về bổn phận thuế còn nợ với ngân sách quốc gia của người nộp thuế chậm nhất không quá 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin từ cơ quan đăng ký kinh doanh.

  đ.2) Đối với người nộp thuế thuộc đối tượng đăng ký cấp mã số thuế trực tiếp tại cơ thuế quan thì trước khi tạm ngừng kinh doanh, người nộp thuế phải có thông báo bằng văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất 15 (mười lăm) ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh. Nội dung thông báo gồm:

  – Tên, địa chỉ hội sở, mã số thuế;

  – hạn tạm ngừng kinh doanh, ngày bắt đầu và ngày chấm dứt vận hạn tạm ngừng;

  – Lý do tạm ngừng kinh doanh

  – Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo luật pháp của doanh nghiệp, đại diện của nhóm cá nhân kinh doanh, của chủ hộ kinh doanh. Hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh, người nộp thuế phải thực hiện kê khai thuế theo quy định. Trường hợp người nộp thuế ra kinh doanh trước kì hạn theo thông báo tạm ngừngkinh doanh thì phải có thông tin bằng văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp song song thực hiện nộp hồ sơ khai thuế theo quy định”.

  Như vậy có thể thấy việc rà soát tình trạng nộp thuế của tổ chức tạm ngừng kinh doanh là nghĩa vụ của phía Sở KHĐT và cơ thuế quan nên hiện doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục trên sở kế hoạch đầu tư.


  Hãy để CÔNG TY CỔ PHẦN AZTAX VIỆT NAM hỗ trợ khách hàng thực hành thủ tục tạm ngừng kinh doanh:


  Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ :CÔNG TY CỔ PHẦN AZTAX VIỆT NAM

  VPĐD : Lầu 1, Số 30 Phó Đức Chính, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, Tp.HCM

  Hotline : 0901455988 – 0906684383

  Email : aztaxvietnam@gmail.com  [​IMG]

   
>

Chia sẻ trang này