1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Tại sao phải ép cọc bê tông

Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi makeupbetong, 3 Tháng mười một 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. makeupbetong
  Offline

  makeupbetong

  Bài viết:
  69
  Được thích:
  0
  Cọc bê tông là loại cọc chống hoặc treo, thường được sử dụng cho nhà dân dụng với nhiều tầng hoặc nhà công nghiệp có tải trọng lớn. Cọc bê tông cốt thép có cấu trúc bền vững chống được sự xâm thực của các hóa chất hòa tan trong nước phía dưới nền.
  Kích thước của cọc bê tông tùy theo yêu cầu tính toán, tiết diện có thể là hình vuông hoặc hình tam giác, dài từ 6-20m và hơn nữa. Có thể nối ép cọc bê tông cốt thép để cho phù hợp với phương tiện vận chuyển và với máy đóng cọc.
  Vận chuyển và cẩu lắp cọc bê tông chỉ khi cọc đã đạt đủ cường độ, tránh vệc gây sứt mẻ, va chạm giữa cọc và những vật khác. Vậy tại sao phải ép cọc bê tông?

  Tại sao phải ép cọc bê tông cốt thép?


  * Cọc bê tông cốt thép đúc sẵn là loại cọc được dùng rộng rãi nhất trong các móng sâu chịu lực ngang lớn
  * Cọc được làm bằng bê tông cốt thép thường M>200, chiều dài cọc có thể 5 đến 25m có khi lên đến 45m, chiều dài của cọc đúc phụ thuộc vào điều kiện thi công (thiết bị chế tạo, lắp đặt, vận chuyển…) và liên quan đến tiết diện chịu lực.

  [​IMG]

  Phạm vi ứng dụng của cọc bê tông cốt thép

  Cọc bê tông cốt thép có độ bền rất cao, có khả năng chịu được tải trọng lớn từ công trình truyền xuống, do đó nó thường được ứng dụng rất rộng rãi trong các loại móng của các công trình dân dụng và công trình công nghiệp.
  1 số tiết diện đặc trưng của cọc bê tông
  Tiết diện cọc: Cọc bê tông cốt thép có khá nhiều loại với tiết diện khác nhau như: Tròn, vuông, chữ nhật, tam giác, chữ T…
  1/ Loại cọc mang tiết diện vuông được sử dụng nhiều hơn cả là vì có cấu tạo đơn giản và có thể tạo ngay tại công trường xây dựng. Kích thước ngang của loại cọc này thường là 20×20; 25×25; 30×30; 35×35; 40×40
  2/ Cọc có tiết diện 20×20 đến 30×30 cm có chiều dài bé hơn 10m
  3/ Cọc có tiết diện 30×30 40×40 cm có chiều dài >10m
  Đối với cọc tiết diện thường hạn chế trong bảng sau
  Kích thước tiết diện(cm) 20 25 30 35 Chiều dài tối đa(m) 5 12 15 18

  Đặc điểm và yêu cầu của cọc bê tông

  1/ Cọc bê tông được chế tạo bằng bê tông cốt thép đúc sẵn (có thể tại xưởng hoặc ngay tại công trường) và sử dụng thiết bị đóng, hoặc ép xuống đất. Mác bê tông chế tạo cọc từ 250 trở lên.
  2/ Loại cọc bê tông phổ biến thường có tiết diện vuông, có kích thước khoảng 200×200 đến 400×400. Chiều dài và tiết diện cọc còn phụ thuộc vào thiết kế. Nếu chiều dài của cọc quá lớn thì có thể chia cọc thành nhiều đoạn cọc ngắn để thuận tiện cho việc chế tạo và phù hợp với thiết bị chuyên chở, và thiết bị hạ cọc.
  3/ Cọc phải được chế tạo đúng theo thiết kế, đảm bảo cho chiều dày lớp bảo vệ (tối thiểu là 3cm) để chống bong tách khi đóng cọc và chống rỉ cho cốt thép sau này.
  4/ Bãi đúc cọc phải phẳng, không được gồ ghề.
  5/ Khuôn đúc cọc phải thẳng, phẳng cần được bôi trơn chống dính, tránh gây mất nước xi măng khi đổ bê tông.
  6/ Đổ bê tông phải liên tục từ mũi cho đến đỉnh cọc, đầm bê tông bằng đầm dùi cỡ nhỏ. Trong quá trình thi công đúc cọc thì cần phải đánh dấu cọc và ghi rõ lý lịch để tránh bị nhầm lẫn khi đang thi công.
  Đặt thép thân cọc

  Mục A1) Mật độ thép: Cọc được đóng bằng ... (Xem thêm tại: Tại sao phải ép cọc bê tông)
   
>

Chia sẻ trang này