1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
    Dismiss Notice
  2. Dismiss Notice

Tác hại khi ăn cơm nguội

Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi maytinhcure7749, 20 Tháng mười một 2015.

    Chia sẻ trang này

  1. maytinhcure7749
    Offline

    maytinhcure7749

    Bài viết:
    127
    Được thích:
    0
    Với nhiều người, ăn cơm nguồi là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, ăn cơm nguội cũng là nguyên do gây ra nhiều bệnh mà nhiều người khó lường trước.

    Tác hại khi ăn cơm nguội

    Gây ung thư

    Rất nhiều người vì tiết kiệm hoặc vì thuận tiện nên thường xuyên hâm nóng lại cơm nguội để ăn nhưng thực ra điều này không tốt với dạ dày. Cơm nguội đã được hâm nóng rất khó tiêu hóa, cho nên, nếu ăn nhiều trong thời gian dài có thể gây ra ung thư dạ dày.

    Thành phần chủ yếu của cơm chủ yếu là tinh bột, khi tinh bột được làm nóng đến 60 độ C trở lên sẽ dần dần nở ra rốt cuộc biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là “hồ hóa”, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa. Do đó, thường xuyên ăn cơm nguội hâm nóng lại sẽ dễ dẫn đến khó tiêu hóa, lâu dài dễ gây ung thư bao tử.

    Có hại cho đường tiêu hóa

    Theo các chuyên gia cảnh báo cơm nguội để trên 6 giờ sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho vi khuẩn phát triển, sản sinh ra các loại độc tố cực có hại cho đường tiêu hóa. Nếu cơm không được bảo quản tốt, các vi khuẩn trong không khí cũng giao hội lại đây sẽ khiến người ăn vào mắc phải một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, chóng mặt, đau đầu… Đặc biệt, đối với người già và con nít, chức năng tiêu hóa kém có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

    Dễ gây tăng cân

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng thực tế, trong cơm nguội vẫn còn chứa khá nhiều tinh bột. Nếu quá lạm dụng cơm nguội trong bữa ăn hàng ngày, tinh bột vẫn sẽ được đưa vào thân thể cùng với các chất dinh dưỡng khác. thành ra, khả năng giảm cân của kháng tinh bột bị hạn chế, thậm chí, nếu ăn quá nhiều còn có thể dẫn đến tăng cân.

    Xem thêm: thực phẩm chức năng herbalife hỗ trợ giảm cân rất tốt

    Gây ngộ độc

    Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh, ăn cơm nguội, dù là về giác quan không hề có dấu hiệu biến chất, chua, thiu hoặc đã được rang hoặc hâm nóng lại thì vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện tiêu biểu là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mỏi mệt.

    Thủ phạm gây nên chuyện này chính là một loại vi khuẩn có tên là Bacillus cereus. Loại vi khuẩn này có sẵn trong gạo do bị nhiễm từ đất trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa. Quá trình nấu chín gạo thành cơm không xoá sổ được vi khuẩn này vì nó đã hình thành dạng bào tử để tự vệ.

    Nếu cơm được ăn ngay sau khi nấu thì bào tử Bacillus cereus không có dịp bình phục. Nhưng nếu để cơm nguội dần ở điều kiện bình thường thì Bacillus cereus có thể hoạt động trở lại, tăng dần số lượng và sản sinh ra một số độc tố.

    Suy nhược thân thể

    Nhiều người sử dụng cơm nguội để giảm cân mà “quên” đi các thực phẩm khác, thân thể có thể bị rơi vào tình trạng suy giảm sức khỏe do thiếu đi các chất cần yếu như protein, canxi, vitamin… Từ đó dẫn đến tình trạng mất cơ, cơ chảy nhão, hư nhược cơ thể.

    [​IMG]


    Những người không nên ăn cơm nguội

    Người già, trẻ nhỏ

    Những người có thể trạng yếu như người cao tuổi, trẻ nít khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác, và thậm chí có thể gây tử vong. Do đó, tốt nhất chúng ta không nên ăn cơm nguội.

    Người bị đau bao tử

    Đối với viêm loét dạ dày mạn tính, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hóa hấp thu kém. cho nên cơm nguội là thực phẩm khó tiêu nên những người có tiền sử đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn.

    nữ giới sau sinh

    đàn bà sau sinh cần ăn uống nhiều chất dinh dưỡng cân đối, hợp lý, cung cấp nhiều năng lượng, để chóng vánh phục hồi sức lực, có đủ sữa cho con bú. nên chị em đàn bà trong giai đoạn này không được ăn các đối nguội đặc biệt cơm nguội vì ít chất dinh dưỡng mà lại ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

    Xem thêm: Thực phẩm bổ sung Sắt và AxitFolic Nutrilite sản phẩm dành cho bà bầu

    Theo chia sẻ của Ths. Trần Quốc Hùng - giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, ngộ độc do dùng lại cơm nguội ở gia đình ít hơn ở nhà hàng vì ở gia đình thường nấu với số lượng ít.

    Còn ở các nhà hàng họ thường nấu rất nhiều cơm để phục vụ khách, nếu cơm thừa các nhà hàng này có thể hâm nóng lại hoặc dùng để làm cơm rang.

    Các gia đình trong mỗi bữa ăn không nên nấu thừa cơm, bởi bất kể cái gì thừa cũng không tốt, kể cả là cơm đã được bảo quản trong tủ lạnh.

    Ngoài ra, không nên dùng tủ lạnh bảo quản cơm quá 24 giờ và hâm nóng cơm quá 2 lần, bởi quá trình hâm nóng sẽ làm mất hết chất trong cơm.

    Tuyệt đối không được cho cơm nóng vào tủ lạnh để bảo quản mà phải làm nguội cơm nhanh bằng cách dùng quạt hoặc ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
     
>

Chia sẻ trang này