1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Tin tức 'Siêu Trái Đất' có khí quyển nước

Thảo luận trong 'Điểm báo' bắt đầu bởi chickenkon, 10 Tháng mười 2013.

  Chia sẻ trang này

 1. chickenkon
  Offline

  chickenkon Staff Member

  Bài viết:
  1.478
  Được thích:
  62
  Nơi ở:
  Đà nẵng
  Các nhà khoa học mới đây phát hiện một hành tinh có kích thước gấp 6 lần Trái Đất được bao phủ bởi khí quyển nước ở dạng plasma.

  [​IMG]
  Siêu Trái Đất Gliese 1214 b. Ảnh: NAOJ

  Siêu Trái Đất được các nhà du hành vũ trụ xác định được có tên là Gliese 1214 b. Nhiệt độ cao và mật độ của hành tinh này khiến chúng có bầu khí quyển khác với Trái Đất.

  "Nhiệt độ và áp suất quá cao khiến nước ở hành tinh này không tồn tại ở dạng bình thường như thể hơi, lỏng hay rắn, mà tồn tại ở dạng ion hay plasma", Discovery News dẫn lời Norio Narita, một nhà điều tra thuộc cơ quan Quan sát Vũ trụ Quốc gia Nhật Bản, cho biết.

  Để đưa ra kết luận này, các nhà khoa học đã sử dụng hai thiết bị trên kính viễn vọng Subaru được đặt tại Mauna Kea, Hawaii, để nghiên cứu sự phát tán ánh sáng từ siêu Trái Đất Gliese 1214 b , kết hợp với các kết quả nghiên cứu của những lần nghiên cứu trước đây.

  Gliese 1214 b nằm cách hệ Mặt Trời 40 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Ophiuchus, với nhiệt độ trung bình có thể đạt 280 độ C. Hành tinh này quay quanh một ngôi sao hình chữ M có nhiệt độ và trọng lượng thấp hơn, với chu kỳ 38 giờ. Gliese 1214 b có quy mô lớn gấp 6 lần Trái Đất, nhưng lại nhỏ hơn những hành tinh khác như sao Thiên Vương hoặc sao Hải Vương.

  Ở điều kiện áp suất và nhiệt độ cao, nước tồn tại ở dạng khác so với nước trên Trái Đất. Ở lớp cuối cùng của bầu khí quyển, nước tồn tại ở dạng plasma. Nhiệt độ cao của hành tinh này có thể ảnh hưởng đến khí hydro và carbon, những chất hóa học có khả năng sinh ra sương mù trong khí quyển.

  Siêu Trái Đất là những hành tinh ngoài hệ mặt trời. Chúng có khối lượng lớn hơn Trái Đất nhiều lần. Khác với nhiều hành tinh, Siêu Trái đất không có bề mặt cứng nên rất khó có thể xác định được độ dày của tầng khí quyển. Thay vào đó, các nhà khoa học đưa ra khái niệm "chiều cao quy mô" được xác định bằng sự tăng-giảm của áp suất khí quyển. Nếu ở Trái đất, chiều cao quy mô là 10 km thì trên hành tinh Gliese 1214b con số này là 30 km.

  Gliese 1214b ban đầu được phát hiện trong dự án Mearth, một dự án theo dõi khoảng 2.000 ngôi sao có khối lượng thấp để tìm ra các hành tinh.
   
 2. minhhoang010
  Offline

  minhhoang010

  Bài viết:
  18
  Được thích:
  0
  đay quả là một phát minh thú vị và rất quan trọng
   
>

Chia sẻ trang này