1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
    Dismiss Notice
  2. Dismiss Notice

Rau Khoai Luộc Chấm Mắm Đâm

Thảo luận trong 'Ẩm thực Nghệ An' bắt đầu bởi ngokbuon, 30 Tháng mười 2013.

    Chia sẻ trang này

  1. ngokbuon
    Offline

    ngokbuon

    Bài viết:
    11
    Được thích:
    1
    Tiết trời nóng oi bức bỗng đổ mưa ,cơn mưa xối xã mà mát rượi làm lòng nao nao nhớ hương vị dân dã năm xưa mà ta còn có cảm giác vị ngọt ngọt của những cọng rau khoai lang tươi mát .
    Rau khoai lang ngon nhất là vào mùa xuân và mùa tháng tám mưa bão, tiết trời mát mẻ, rau dễ đâm chồi nảy lộc, xanh mơn mởn.Những chồi khoai được ngắt từ trên ruộng mang về xanh tươi thật bắt mắt.
    Rau tỉa bớt lá già chỉ giữ lại phần ngọn rồi đem rửa sạch, luộc cho ra nước chát. Rau vừa chín tới liền vớt ra. Rau luộc không nên để sôi già quá lửa mà bấy và nhũn nát,và làm rau bị chát. Để rau luộc được xanh ngon, cho chút muối vào nước, nước phải đổ ngập rau.
    Rau khoai lang chấm với bất cứ loại nước chấm gì cũng ngon. Thường thì chấm rau khoai lang luộc với nước mắm, tỏi, ớt; . Còn hương vị đậm đà nhất là khi chấm rau khoai lang với nước mắm đâm (nguyên chất, còn đặc chưa lọc nước) dằm một hai quả ớt mọi, thế là ăn.
    Rau khoai luộc, ăn hoài không chán. Ngày hanh lạnh khoai phát triển kém vì vậy ngọn rau bị già đi và hiếm tuy nhiên nhờ những cơn mưa bất chợt hoặc là những đợt sương nên vẫn có rau khoai ăn nhưng có thêm vị ngọt và vị chát khe khẽ ở đầu môi. Hiện nay thì khoai còn được trồng vào vụ đông tạo cho người dân luôn có những bữa ăn dân dã mà vẫn ngon nhớ đời!

    Lúc trước mình đang còn ở nhà ,thấy mấy đứa cháu ở Sài Gòn về quê chơi, chúng nhìn vào bữa cơm cá thịt thì chúng lắc nguầy nguậy nhưng khi vô tình luộc rau khoai ăn cơm thì chúng tranh nhau ăn nên từ đó bố mẹ biết ý và hái rau luộc cho mấy đứa ăn hoài mà không thấy chán. Quả thật những món ăn đó đối với những người ở quê ăn thường ngày thì bình thường ,nhưng đối với những người ở xa về được thưởng thức món này thì khi đi không thể nào quên và xem rau khoai lang như là đặc sản vậy .

    Rau khoai lang, ngoài món luộc chấm mắm đâm, thì món canh rau khoai lang cũng rất ngon. Nồi nước đang sôi bỏ vào vài ba thìa ruốc muối; cho thêm rau khoai non cắt nhỏ lại được món canh vừa thơm, vừa bùi, vừa mát ruột đáo để.

    Giờ đây đi xa, khi đang ngồi ăn cơm, bên ngoài có những đợt mưa dầm, tôi lại nhớ đến rau khoai lang chấm mắm đâm, một món ăn dân dã, quen thuộc của người dân đồng bằng ven biển Quỳnh Lưu quê tôi.
     
  2. nutu768
    Offline

    nutu768

    CUNG CẤP EMAIL, SỐ ĐIỆN THOẠI, THÔNG TIN DOANH NGHIỆP GIÁ RẺ NHẤT


    + Cung cấp 9,700 data, 1,600 quản lý cấp cao tại các nhà hàng tại Hồ Chí Minh, 11,800 data văn phòng chức tại Hồ Chí Minh gồm Họ tên, Số điện thoại, Email, chức vụ, loại hình công ty, tên công ty, địa chỉ...v..v..

    + List 28,000,000 địa chỉ email.

    + 30 mb email mới nhất lấy trực tiếp từ các website nổi tiếng nhất Việt Nam như rongbay, muare, enbac..., do minh truc tiếp lấy email, nên bảo đảm tính cập nhật, không có email chết., toàn của những người đăng tin rao vặt.

    + Danh bạ 370.000 doanh nghiệp toàn quốc

    Giá rẻ: 100k
    ĐT: 0917 149055

    - TK : 0021001124330 - VIETCOMBANK (chi nhánh Hà Nội )
    - TK: 89714579 - ACB ( ngân hàng Á Châu, chi nhánh Bình Tân)
     
>

Chia sẻ trang này