1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Tin tức Phát hiện thêm 26 hố đen mới ở thiên hà Andromeda

Thảo luận trong 'Điểm báo' bắt đầu bởi chickenkon, 19 Tháng chín 2013.

  Chia sẻ trang này

 1. chickenkon
  Offline

  chickenkon Staff Member

  Bài viết:
  1.478
  Được thích:
  62
  Nơi ở:
  Đà nẵng
  Nhờ vào đài quan sát tia X Chandra của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), các nhà thiên văn học đã xác định thêm 26 ứng viên hố đen mới ở thiên hà Andromeda, nâng tổng số “quái vật” ở thiên hà láng giềng lên 35 cái.

  Với thành tích trên, Andromeda trở thành thiên hà sở hữu nhiều hố đen nhất ngoài dải Ngân hà của chúng ta, theo tạp chí Forbes.


  [​IMG]
  “Làng” hố đen được phát hiện xung quanh hố đen trung tâm của thiên hà Andromeda.

  Để rút ra được kết luận trên, Chandra đã kiên nhẫn quan sát vùng trung tâm của thiên hà này trong suốt 13 năm, trung bình mỗi tháng lại thực hiện một cuộc tìm kiếm mới.

  Trong số những hố đen vừa được tìm thấy, các nhà nghiên cứu xác định được 12 “ứng viên nặng ký nhất” là hố đen, trong khi 14 cái còn lại liệt vào dạng “có khả năng”, tức cần phải thực hiện thêm các cuộc quan sát trong tương lai để bảo đảm rằng chúng là hố đen.

  Những hố đen này không lớn, chỉ gấp từ 5 đến 10 lần mặt trời.

  Tuy nhiên, một điều thú vị là có đến 7 hố đen mới phát hiện nằm trong bán kính 1.000 năm ánh sáng của hố đen siêu khủng ở trung tâm thiên hà Andromeda.

  Ngược lại, dải Ngân Hà dường như không có nhiều hố đen xung quanh hố đen trung tâm. Hố đen của thiên hà Andromeda cũng lớn hơn của thiên hà chúng ta.
   
>

Chia sẻ trang này