1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Tin tức Phạt gấp 10 lần đối với xe máy không đóng phí đường bộ

Thảo luận trong 'Điểm báo' bắt đầu bởi chickenkon, 8 Tháng bảy 2013.

  Chia sẻ trang này

 1. chickenkon
  Offline

  chickenkon Staff Member

  Bài viết:
  1.478
  Được thích:
  62
  Nơi ở:
  Đà nẵng
  Dù mức phí đóng cho Quỹ bảo trì đường bộ đối với xe gắn máy chỉ trên dưới 100.000 đồng/năm, nhưng Nghị định xử phạt hành chính lại quy định mức phạt với xe máy không đóng phí này lên đến cả triệu đồng.

  Theo Thông tư 197/2012 về hướng dẫn thu phí cho Quỹ bảo trì đường bộ do Bộ Tài chính vừa ban hành, mức phí bảo trì với xe mô tô có dung tích xylanh dưới 100cm3 trong khung từ 50.000 - 100.000 đồng/năm; với xe máy trên 100cm3 từ 100.000 - 150.000 đồng/năm.

  Còn theo Nghị định 71/2012 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, Điều 33 quy định: Phạt từ 800.000 - 1.200.000 đồng đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy không mua hoặc nộp phí cho phương tiện khi tham gia giao thông theo quy định. Như vậy, khi triển khai thu phí bảo trì đường bộ, chủ xe không đóng phí bảo trì sẽ bị phạt nặng!


  [​IMG]
  Chủ xe không đóng phí đường bộ có thể bị áp mức phạt gấp 10 lần. ảnh: p.v


  Trao đổi về nội dung này, đại diện Vụ Pháp chế của Bộ Công an và Bộ GT-VT đều thừa nhận: “Đây là vấn đề khó, còn bỏ ngỏ”. Bà Trịnh Minh Hiền, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ GT-VT cho rằng, áp dụng với ô tô rất dễ vì có đăng kiểm nhưng xe máy thì khó hơn. Bà Hiền thừa nhận quy định đóng phí bảo trì với xe máy là khó khả thi vì không có chế tài phạt ràng buộc.

  Theo ông Trần Thế Quân, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công an, nội dung này còn phải chờ hướng dẫn vì hiện Bộ Công an đang bàn về thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 71. Ông Quân nói thêm: “Chưa có hướng dẫn nộp phí thì làm sao mà phạt được”.

  Trả lời câu hỏi: Thông tư hướng dẫn thu phí của Bộ Tài chính đã hướng dẫn, theo đó chủ xe máy sẽ được UBND phường/xã/thị trấn nơi cư trú cấp chứng nhận khi đóng phí. Nhưng theo Luật Giao thông đường bộ, giấy chứng nhận này không có trong các loại giấy tờ mà người điều khiển giao thông bắt phải mang theo để xuất trình khi công an kiểm tra. Ông Trần Thế Quân thừa nhận: Đúng là Luật chỉ quy định mang bốn loại giấy, trong đó không cần giấy này. Do đó, các ngành sẽ bàn lại với nhau xem nên thế nào vì nó tác động rất nhiều người nên phải lấy ý kiến theo quy trình.
   
>

Chia sẻ trang này