1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Phân biệt triệu chứng bệnh gút và viêm khớp dạng thấp

Thảo luận trong 'Backlink Free' bắt đầu bởi nthp2013, 10 Tháng một 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. nthp2013
  Offline

  nthp2013

  Bài viết:
  245
  Được thích:
  1
  Một trong những bệnh nguy hiểm và đáng sợ khi đến tuổi về già đó là những bệnh về xương khớp. Sưng, đau nhức các khớp xương là triệu chứng rất thường gặp của bệnh xương khớp thường gặp nhất là dau khop goi , trường hợp nặng hơn có thể gây bại liệt cơ thể. Bài này mình chỉ đề cập đến bệnh gút và viêm khớp dạng thấp.


  [​IMG]


  Theo Bác sĩ Hồ Văn Cưng, không chỉ người bệnh nhầm tưởng, trong thực tế cũng có không ít trường hợp chẩn đoán nhầm, dẫn đến nhiều người không khỏi bệnh. Sở dĩ có sự nhầm lẫn giữa bệnh gút và một số bệnh lý khác ở khớp là do chúng có những biểu hiện rất giống nhau. Ngược lại, có những trường hợp mắc bệnh gút thật sự nhưng vì biểu hiện không điển hình, giống như bệnh khớp khác nên bị chẩn đoán nhầm lẫn.


  [​IMG]


  Những bệnh lý khác có biểu hiện giông giống dễ nhầm lẫn với bệnh gút, như viem khop dang thap. Đây là bệnh mãn tính, tổn thương chủ yếu ở khớp ngoại vi, với biểu hiện của bệnh là sưng nóng đỏ ở các khớp - đặc biệt là các khớp nhỏ như khớp bàn tay, ngón tay, bàn chân. Trong đó, dấu hiệu thường gặp là cứng khớp buổi sáng và có thể kéo dài trên 1 giờ. Khi bị viêm khớp dạng thấp, người bệnh không những bị giới hạn cử động hằng ngày mà còn có thể bị tổn thương các cơ quan khác như tim, phổi. Có một số bệnh lý khác gây cứng khớp buổi sáng như thoai hoa khop, thường không kéo dài như viêm khớp dạng thấp, chỉ khoảng dưới 30 phút. Viêm khớp dạng thấp tiến triển từ từ dẫn tới teo cơ biến dạng dính và cứng khớp.


  Nhận biết bệnh gút và bệnh viêm khớp dạng thấp


  + Bệnh gút xảy ra chủ yếu ở nam giới (chiếm 90%).

  --->Còn bệnh Viêm khớp dạng thấp chủ yếu gặp ở nữ (chiếm 80%).

  + Bệnh gút có đặc trưng chính là tình trạng viêm cấp ở một khớp với tính chất di chuyển, khi viêm chuyển qua khớp khác thì khớp viêm cũ gần như bình thường.

  --->Trong khi đó, viêm khớp dạng thấp là biểu hiện tình trạng viêm của nhiều khớp cùng một lúc, các khớp bị viêm có tính chất đối xứng, triệu chứng đau diễn ra từ từ, gây cứng khớp buổi sáng.

  + Chứng bệnh gút, đau rất dữ dội và kéo dài khoảng 3 - 5 ngày, bệnh có liên quan đến chế độ ăn nhiều chất đạm;

  ---> Viêm khớp dạng thấp cường độ đau nhẹ hơn nhưng dai dẳng, và ít liên quan tới chế độ ăn uống.


  Bệnh xương khớp nên khám ở đâu?


  Theo như những phân tích của bác sĩ Hồ Văn Cưng ở trên, ta nhận thấy bệnh gút và bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị nhầm lẫn dẫn đến quá trình điều trị kéo dài mà không có hiệu quả. Không những gây tốn công, tốn của mà còn làm bệnh tình của bệnh nhân thêm trầm trọng. Để tránh những đáng tiếc nêu trên, ta cần thiết phải phân biệt rõ ràng 2 chứng bệnh trên hoặc đến khám bệnh ở các chuyên khoa xương khớp để xác định chính xác chứng bệnh và được chỉ định điều trị hiệu quả.
   
Tags: suc khoe
>

Chia sẻ trang này