1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Obama điên đầu vì hơn 100 tù nhân Guantanamo tuyệt thực

Thảo luận trong 'Điểm báo' bắt đầu bởi chickenkon, 23 Tháng năm 2013.

  Chia sẻ trang này

 1. chickenkon
  Offline

  chickenkon Staff Member

  Bài viết:
  1.478
  Được thích:
  62
  Nơi ở:
  Đà nẵng
  Tờ ABC News của Úc ngày 20/5 đưa tin, số tù nhân tham gia làn sóng tuyệt thực tại nhà tù Guantanamo, toạ lạc bên trong căn cứ hải quân Vịnh Guantanamo của Mỹ ở Cuba, đã lên đến 103/166 người.

  Những tù nhân đã bước qua ngưỡng 100 ngày tuyệt thực để phản đối chế độ giam giữ vô thời hạn ở nhà tù này.

  Theo luật sư nhân quyền David Reme, một số tù nhân đã sụt tới 22kg kể từ khi vụ tuyệt thực bắt đầu từ hồi tháng 2. Ông cũng lo ngại rằng một số tù nhân sẽ chết bất chấp những nỗ lực của quân đội nhằm cứu sống họ.


  [​IMG]
  Cưỡng bức ăn uống bằng hình thức truyền thức ăn qua mũi


  Luật sư Reme nói rằng các chỉ huy hiện tại của nhà tù từ chối thương thảo với các tù nhân khi họ “xem xét việc tuyệt thực bằng các thuật ngữ quân sự”, và “sẽ tiếp tục tìm cách bẻ gãy cuộc tuyệt thực bằng mọi giá.”

  Theo luật sư Wingard, trại Guantanamo chưa từng thấy một vụ tuyệt thực nào quy mô như thế kể từ năm 2006, khi mà có hơn 75 tù nhân tham gia.

  Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế (ICRC) và nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền khác lên án việc cưỡng bức dinh dưỡng (nuôi bằng ống) mà họ cho là "đi ngược với các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp và y học đã được đề ra trên bình diện quốc tế". "Nếu một người còn sáng suốt bày tỏ mong muốn không được cho ăn hay cho uống, nhân viên y tế có nghĩa vụ đạo đức phải tuân theo ý muốn của người ấy. Trong bối cảnh đó, cưỡng bức nuôi dưỡng một người chẳng những vi phạm đạo đức mà còn có thể giống như tra tấn hay ngược đãi" - bác sĩ Vincent Lacopino, chuyên gia của hội Bác sĩ vì Nhân quyền tuyên bố.

  Hiệp hội Y khoa Mỹ đã gửi một bức thư phản đối lên Thượng viện. Hành động này đã được các luật sư khen ngợi; họ yêu cầu chuyển tù nhân đi nơi khác và đóng cửa nhà tù Guantanamo.

  [​IMG]

  Phóng viên điều tra Jason Leopold vừa trở về từ nhà tù Guantanamo tuần trước cho rằng cuộc tuyệt thực này là “một thảm họa quan hệ công chúng” đối với chính quyền Tổng thống Obama và “họ buộc phải làm điều gì đó”. Ở nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của mình, ông Obama từng tuyên bố ý định sẽ đóng cửa trại Guantanamo trong kỳ hạn 1 năm. Nhưng ông đã không giữ được lời hứa.

  Một năm sau, Thượng viện Mỹ biểu quyết chống lại việc đóng cửa nhà tù Guantanamo. Tổng thống Obama lại có ý định dọn sạch Guantanamo và định mua một trại tù tại bang Illinois. Nhưng Thượng viện bác bỏ dự tính chuyển tù nhân từ quy chế ngoại tư pháp sang hệ thống tư pháp liên bang.

  Mới đây, ngày 30/4, Tổng thống Obama tái khẳng định mong muốn đóng cửa trại giam Guantanamo và dự tính bổ nhiệm một đặc phái viên cải huấn để lo việc chuyển trại. Nhưng ý định này sẽ không dễ dàng gì.
   
>

Chia sẻ trang này