1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Nông nghiệp hà nội khởi động sớm vụ đông năm 2015

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bắt đầu bởi Nguyennam.bict, 7 Tháng mười 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. Nguyennam.bict
  Offline

  Nguyennam.bict

  Bài viết:
  30
  Được thích:
  0
  Nông nghiệp hà nội khởi động sớm vụ đông năm 2015

  Mặc dù 2 tháng nữa, vụ đông 2015 ở miền Bắc mới được bắt đầu, tuy nhiên nhằm sớm chủ động SX, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao các giá trị gia tăng, Bộ Nông nghiệp hà nội sẽ sớm tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch trong vụ đông 2015, tạo đột phá. Tình hình các vụ đông 2015 có gì khác biệt, xu hướng cây trồng chủ lực, đặc biệt là tiềm năng và triển vọng tiêu thụ, giá cả ra sao,cơ cấu giống lúa có sự dịch chuyển rất khác biệt so với mọi năm.

  Các giống lúa chất lượng, dài ngày tăng rất mạnh, diện tích trong các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn nhìn chung nó không đáng kể. Tỉ lệ diện tích lúa mùa thu hoạch xong trước 25/9 để giải phóng đất cho các cây vụ đông ưa ấm như ngô, đậu tương, khoai lang… sẽ rất ít. Vì vậy, nhiều khả năng là lúa mùa sẽ thu hoạch đại trà vào trà chính từ khoảng 7 – 10/10, kéo theo diện tích cây vụ đông ưa giá lạnh gồm các loại rau như khoai tây, cà chua, cải bắp, dưa chuột, cà rốt, su hào… có thể sẽ tăng rất mạnh, kỳ thu hoạch sẽ tập trung vào những khoảng trung tuần tháng 10 đến tháng 12/2015.

  Điều này khiến sức ép tiêu thụ các giống cây cũng sẽ căng thẳng hơn mọi năm. Bí tăng, dưa giảm? Trong các giống rau ưa thời tiết lạnh, những năm gần đây bí xanh là cây đang nổi lên trong khi diện tích tăng khá ổn định, canh tác dễ, đầu tư thấp. Đặc biệt bí xanh phát triển không ảnh hưởng nhiều bởi sức ép thời vụ do có lợi thế bảo quản lâu ngày sau khi thu hoạch, có thể vận chuyển tuyến đường dài từ Bắc vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ thuận lợi. Về giá cả, bí xanh năm nào cũng ở mức từ 4 nghìn đồng/kg, nếu trồng sớm có thể có giá trên 11 nghìn đồng/kg, trừ đầu tư nông dân có thể lãi chấp nhận được, từ 4-5 triệu đồng/sào. Đây cũng là sản phẩm có những thời vụ thu hoạch đúng vào các dịp phục vụ cho nhu cầu chế biến phát triển bánh kẹo, mứt phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán nên chưa thấy năm nào ế ẩm.

  Hiện tại, nhiều cơ sở tại các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang… cũng đã đầu tư những kho lạnh quy mô lớn để trữ bí xanh, họ mua hàng vào chính vụ với giá 4 nghìn đồng/kg, đầu năm sau hết sốt rau vụ đông bán giá tới 8 – 9 nghìn đồng/kg. Hiện diện tích bí xanh vụ đông ở ĐBSH khoảng 6 – 8 nghìn ha, tập trung chủ yếu tại các tỉnh như Bắc Giang, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Hà Nội…

  Các bạn có thể tham khảo thêm các bài đọc có liên quan tại website : http://xttmnongnghiephanoi.vn/
   
>

Chia sẻ trang này