1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Nông nghiệp hà nội hướng dẫn kỹ thuật nuôi và vỗ béo trâu thịt.

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bắt đầu bởi Nguyennam.bict, 14 Tháng mười 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. Nguyennam.bict
  Offline

  Nguyennam.bict

  Bài viết:
  30
  Được thích:
  0
  Nông nghiệp hà nội hướng dẫn kỹ thuật nuôi và vỗ béo trâu thịt.

  Ở nước ta, nuôi trâu chủ yếu để là lấy sức kéo nên tiềm năng sản xuất trâu thịt hầu như không được chú ý đến nhiều. Thực chất thịt trâu giống như thịt bò về nhiều các tính chất cơ bản: cấu trúc và thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng, vị ngon. Thịt nghé non hoặc trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất là ngon, giá bán lại rất cao.

  Nhưng hiện nay theo chương trình nông nghiệp hà nội ở nước ta chủ yếu là giết thịt loại trâu già, trâu loại thải nên màu thịt rất xẫm, ít mềm hơn và nặng mùi hơn thịt trâu non, vì vậy nên người tiêu dùng không ưa chuộng. Từ thực tế đó, cho thấy cần ta quan tâm khai thác tiềm năng sản xuất thịt của trâu, cải cách trong quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như tìm kiếm các biện pháp cải tiến trong chất lượng sản phẩm, kể cả các kỹ thuật giết mổ và xử lý thịt.

  Để tăng năng suất vào chất lượng thịt trâu, cần tiến hành việc vỗ béo trâu. Thời điểm vỗ béo trâu ở lứa tuổi còn non khoảng (từ 24 tháng tuổi) sẽ cho ra tỷ lệ xẻ thịt cao, chất lượng và độ mềm của thịt tốt ưu, hiệu suất vỗ béo cũng lên cao hơn. Bởi vì trâu non có tốc độ lớn nhanh, bộ răng cực chắc khoẻ nên khả năng tiêu hoá và đồng hoá trong thức ăn tốt hơn, khả năng tích luỹ cũng được cao hơn.

  Tuy nhiên, cũng có thể vỗ béo được trâu già, những con không có được khả năng sinh sản và làm việc. Loại trâu này thường rất gầy yếu, tỷ lệ thịt xẻ thấp và chất lượng thịt không cao. Vỗ béo loại trâu này để nhằm tăng 16 – 20% khối lượng cơ thể. Phương thức chăn nuôi chủ yếu là nên chăn thả trên đồng bãi, kết hợp ăn cỏ, rơm và thức ăn tinh tại trong chuồng.

  Đối với chương trìnhnong nghiep ha noi thì trong các tỉnh phía Bắc, vỗ béo trâu trong mùa thu là tốt nhất vì lúc này lượng cỏ cực phong phú, thời tiết mát mẻ. Đối với các tỉnh phía Nam, có thể vỗ béo trâu vào quanh năm, nhưng vỗ béo vào mùa mưa từ tháng 5 – 10 là được kinh tế nhất.

  Thời gian vỗ béo thường là tầm 3 tháng.

  – Tháng thứ nhất: tiến hành dọn vệ sinh trong phần chuồng trại, tẩy giun sán cho trâu, cho ăn đủ rơm, cỏ. Đối với những con nhìn gầy yếu, cho ăn thêm những loại thức ăn giàu đạm để nó nhanh chóng phục hồi cơ thể, tạo đà cho những tháng tiếp theo phát triển.

  – Tháng thứ 2: chăn thả gần, cho trâu ăn cỏ thoả mãn, tăng lượng thức ăn tinh, đảm bảo đủ phần nước uống.

  – Tháng thứ 3: cho trâu ăn loại thức ăn giàu tinh bột đường, chăn thả gần chuồng hoặc nhốt hoàn toàn để hạn chế việc tiêu hao năng lượng và tăng tích luỹ mỡ.

  Trong điều kiện chăn thả gia đình ở trên nước ta có 2 phương thức vỗ béo thích hợp là:

  – Vỗ béo bằng chăn thả: chăn thả trâu trên bãi chăn thả 8 – 10 giờ/ngày để tận dụng nguồn cỏ tươi mà không tốn công thu cắt và trong vận chuyển. Ban đêm, bổ sung thức ăn tinh bột và muối ăn cho trâu. Cách vỗ béo này áp được dụng cho những nơi có đồng bãi chăn thả rộng và có năng suất cỏ tươi tương đối khá, bảo đảm cho trâu mỗi ngày thu lượm được khoảng 20 – 25 kg cỏ.

  Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết tại website : http://xttmnongnghiephanoi.vn/
   
>

Chia sẻ trang này