1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Nội dung kế toán nguồn kinh phí dự án

Thảo luận trong 'Backlink Free' bắt đầu bởi giapnv1994, 15 Tháng chín 2016.

  Chia sẻ trang này

 1. giapnv1994
  Offline

  giapnv1994

  Bài viết:
  10
  Được thích:
  0
  Nội dung kế toán nguồn kinh phí dự án

  1. Giới thiệu

  Hoạt động tài chính của các đơn vị hành chính sự nghiệp bị chi phối bởi Luật ngân sách và Luật kế toán. Khi thực hiện các chức năng nhiệm vụ được giao, đơn vị phải chấp hành quy chế quản lý tài chính của Nhà nước, mỗi hoạt động được phân phối nguồn tài chính tương ứng để thực hiện. Việc chi tiêu của đơn vị cho các hoạt động phải đảm bảo đúng đối tượng, tiêu chuẩn, định mức của Nhà nước, tránh lãng phí ngân sách, báo cáo qua dịch vụ kế toán thuế .

  Nhằm kiểm soát quá trình cấp phát và sử dụng các nguồn tài chính trong đơn vị hành chính sự nghiệp đạt hiệu quả, kế toán đơn vị hành chính sự nghiệp theo dõi riêng biệt nguồn tài chính theo từng hoạt động cụ thể trong đơn vị như: nguồn tài chính dùng cho hoạt động thường xuyên, nguồn tài chính dùng cho hoạt động dự án, nguồn tài chính dùng cho hoạt động đơn đặt hàng của nhà nước, nguồn tài chính dùng cho các hoạt động phúc lợi và kinh doanh của đơn vị (có hoạt động sản xuất kinh doanh)... được gọi chung là nguồn kinh phí.

  2. Kế toán nguồn kinh phí dự án

  - Kế toán nguồn kinh phí dự án sử dụng các chứng từ kế toán làm căn cứ ghi sổ kế toán như:

  + Quyết định giao dự toán kinh phí dự án;

  + Giấy rút dự toán;

  + Lệch chi tiền.

  - Nguồn kinh phí dự án là nguồn kinh phí dùng để thực hiện các chương trình, dự án, đề tài được cơ quan nhà nước cấp thẩm quyền phê duyệt.

  Nguồn kinh phí dự án được hình thành từ:

  + Ngân sách nhà nước cấp;

  + Các nhà tài trợ nước ngoài tài trợ.
  - Kế toán nguồn kinh phí dự án cần tôn trọng một số quy định sau:

  +Nguồn kinh phí dự án chỉ sử dụng cho những đơn vị được NSNN hoặc các nhà tài trợ nước ngoài cấp kinh phí để thực hiện các chương trình, dự án, đề tài được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Không phản ảnh vào nguồn kinh phí dự án các nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên và không thường xuyên, nguồn kinh phí đơn đặt hàng nhà nước, nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản, báo cáo qua công ty dịch vụ kế toán .

  + Đơn vị không được ghi tăng nguồn kinh phí dự án các khoản tiền, hàng viện trợ theo chương trình dự án nhưng chưa có chứng từ ghi thu, ghi chi ngân sách theo quy định của chế độ tài chính. Các khoản tiền, hàng viện trợ theo chương trình dự án đã nhận khi có chứng từ ghi thu, ghi chi ngân sách mới được ghi tăng nguồn kinh phí dự án của đơn vị.

  + Nguồn kinh phí dự án được hạch toán chi tiết theo từng chương trình, dự án, đề tài và theo từng nguồn cấp phát kinh phí, đồng thời phải theo dõi chi tiết nguồn kinh phí ngân sách cấp, nguồn kinh phí được viện trợ và nguồn kinh phí khác. Quá trình sử dụng phải phản ánh theo Mục lục ngân sách nhà nước.

  + Kinh phí chương trình, dự án phải sử dụng đúng mục đích, đúng nội dung hoạt động và trong phạm vi dự toán được duyệt.

  + Cuối kỳ kế toán hoặc khi kết thúc chương trình, dự án đơn vị phải làm thủ tục quyết toán tình hình tiếp nhận và sử dụng nguồn kinh phí chương trình, dự án, đề tài với cơ quan cấp trên, cơ quan tài chính và nhà tài trợ.
   
>

Chia sẻ trang này