1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
    Dismiss Notice
  2. Dismiss Notice

Những lưu ý để bảo quản thực phẩm an toàn

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bắt đầu bởi DangThuThao, 4 Tháng tám 2016.

    Chia sẻ trang này

  1. DangThuThao
    Offline

    DangThuThao

    Bài viết:
    31
    Được thích:
    0
    Nơi ở:
    CC Lê Thành, An Dương Vương, An Lạc, Bình Tân
    Thói quen của các bà nội trợ trong việc cất trữ thức ăn trong tủ lạnh vô tình biến tủ lạnh thành ổ chứa vi khuẩn. Chị em thường để lẫn đồ chín và sống với nhau, không gói kín thực phẩm khi cất… những thói quen cần bỏ. Sau đây là những nguyên tắc giúp chị em biết cách trữ thực phẩm đúng cách trong chiếc tủ lạnh của mình.
    • Không nên để thịt tươi sống ở ngăn trên cùng
    [​IMG]

    Các loại thịt tươi sống như thịt heo, gà…thịt sống hay nhiễm vi khuẩn campylobacter nguy hiểm, thường gây các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy. Do đó, nếu đặt thịt tươi sống trong ngăn đựng rau, nước trong thịt sẽ rỉ ra ngoài qua các khe hở, thấm vào rau sẽ rất độc nếu bạn ăn rau sống. Để bảo quản tốt nhất bạn nên cho thịt sống vào trong hộp kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Bạn cũng có thể để riêng thực phẩm ăn sống với thức ăn chế biến sẵn, đã nấu chín.

    • Chú ý cẩn trọng khi bảo quản các loại rau sống
    [​IMG]

    Rau sống là thực phẩm cũng dễ truyền vi khuẩn gây bệnh. Trong rau sống khuẩn E.Coli thường tồn tại dưới dạng lạnh, đông lạnh và thường được thấy trong đất trồng rau. Loại vi khuẩn này có thể nhiễm chéo từ rau sang các thức ăn khác trong tủ lạnh, do đó, bạn nên rửa sạch rau trước khi cho vào ngăn dự trữ riêng trong tủ lạnh.

    • Bảo quản cơm trong tủ lạnh cũng không an toàn
    Bacillus cereus - loại vi khuẩn thường thấy ở những thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc và các loại rau gia vị, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn và bệnh tiêu chảy. Trong quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng khi cơm nguội, nó bắt đầu sản sinh các bào tử độc hại.

    • Không cất trữ thực phẩm quá lâu
    Phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp giúp kiềm chế sự sinh sản và phát triển của các loại vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi lâu, không bị bốc mùi. Tuy nhiên, không có nghĩa là thực phẩm cứ để trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%. Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông - rã đông đều giảm 20%. Người thường xuyên ăn loại thịt, cá này về lâu dài dễ sinh bệnh.

    Theo khuyến cáo, chỉ nên dự trữ thịt cá trong tủ lạnh với một thời gian nhất định rồi đem chế biến chứ không nên để quá lâu. Tùy vào khả năng chịu nhiệt của từng loại thực phẩm, chẳng hạn thịt lợn, gà, vịt chỉ nên để trong 7 ngày; thịt thỏ, chim bồ câu 5 ngày; thịt bò, dê có thể để 10 ngày. Riêng các loại cá không nên lưu giữ quá 2 ngày. Nên để thực phẩm ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh. Việc bảo quản sẽ tốt hơn nếu thực phẩm được hút chân không đóng gói và cất trữ trong tủ lạnh, với cách bảo quản hút chân không thực phẩm, giúp thực phẩm không mất đi vị tươi ngon của thực phẩm.

    • Thịt, cá tươi phải cho vào túi hay hộp kín hoặc túi chân không
    [​IMG]

    Thịt sống, trứng dập, sữa (đã mở, không đậy kín) sẽ là môi trường cho vi khuẩn phát triển sinh sôi. Vì thế, nếu tùy tiện thực phẩm nào cũng cho vào tủ lạnh, bạn sẽ biến tủ lạnh của bạn thành nơi vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Thực phẩm dù sống hay chín cần được cho vào túi hay hộp kín hoặc túi chân không trước khi để vào tủ lạnh. Đồ sống và chín cần để ở các ngăn riêng biệt, đồ sống trước khi cho vào tủ lạnh cần được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín.

    • Bảo quản rau quả
    Bảo quản rau, củ, quả ở ngăn riêng biệt. Trái cây và rau quả phả các khí gas khác nhau vì thế nếu để chung loại này có thể khiến loại kia nhanh hỏng hơn. Mua về nên bỏ túi nilong ra khỏi rau củ cho không khí lưu thông. Rửa rau, quả rồi để ráo hẳn nước trước khi cất vào tủ lạnh vì sự ẩm ướt có thể làm chúng dễ mốc và thối nhanh hơn.

    • Bảo quản sữa trong chai nhựa
    Khi bảo quản sữa tươi, những chai nhựa đựng sữa tươi sẽ tốt hơn là hộp carton, vì vi khuẩn có thể sinh sôi gần vòi hút của hộp và đi theo vào cốc sữa mỗi lần bạn rót ra. Để phô mai, sữa chua, sữa uống và kem trong các vật chứa khi đưa vào tủ lạnh. Nếu đã đổ sữa tươi ra cốc hay bát, bạn không nên đổ lại vào bình hay chai đựng ban đầu rồi mang cất. Thay vào đó, đậy chặt miệng bát hay cốc bằng màng bọc nilong.

    • Món ăn thừa phải bọc kín
    Trữ đồ ăn thừa trong vật chứa sạch, có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng nilong. Nên chia đồ ăn thừa vào các hộp đựng nhỏ, nông để chúng được làm lạnh nhanh hơn. Nên trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt.
    tag: máy hút chân không gia đình
    Nguồn: dienmaythienlong.vn
     
>

Chia sẻ trang này