1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Báo ảnh Những hiện tượng thiên nhiên thú vị

Thảo luận trong 'Điểm báo' bắt đầu bởi chickenkon, 18 Tháng chín 2013.

  Chia sẻ trang này

 1. chickenkon
  Offline

  chickenkon Staff Member

  Bài viết:
  1.478
  Được thích:
  62
  Nơi ở:
  Đà nẵng
  Một số hiện tượng dưới đây là vô hại với đời sống con người nhưng một số lại có sức huỷ diệt tàn khốc. Tuy nhiên, chúng đều là các hiện tượng thiên nhiên kì lạ và thú vị.
  Bắc cực quang


  [​IMG]
  Đây là một trong những hiện tượng thiên nhiên đẹp nhất xảy ra trên Trái Đất. Những dải ánh sáng lung linh huyền ảo của Bắc cực quang luôn là khát khao được chiêm ngưỡng của con người.


  Mây mammatus


  [​IMG]
  Mây mammatus là tên gọi hiện tượng một đám mây có hình dạng của những chiếc túi lớn nằm san sát nhau treo trên bầu trời. Được cấu thành từ tinh thể băng, đám mây mammatus có thể kéo dài hàng trăm dặm về mỗi hướng. Hiện tượng mây mammatus thường báo hiệu một cơn bão sắp tới hoặc các tình hình thời tiết khắc nghiệt khác


  Thuỷ triều đỏ


  [​IMG]
  Hay nói cách khác đó là hiện tượng ''tảo nở hoa'', những tên gọi dùng để chỉ hiện tượng bùng nổ số lượng tảo một cách nhanh chóng ở các cửa sông, biển làm biến đổi màu nước thành đỏ ngầu trên diện rộng.


  Chông băng


  [​IMG]
  Những chiếc chông băng nhọn mọc lên san sát với nhiều kích cỡ to, nhỏ khác nhau, chúng được gọi là penitentis, hiện tượng chông băng có thể tìm thấy ở các núi băng phủ lâu năm.


  Đá biết đi


  [​IMG]
  Hiện tượng đá biết đi đã khiến các nhà khoa học đau đầu trong gần một thế kỷ qua, tuy nhiên, cuối cùng thì nhà địa lí học của NASA - giáo sư Ralph Lorenz - đã đưa ra lời giải thích thoả đáng. Ông lập luận hiện tượng đá biết đi là do sức đẩy của gió lớn trên sa mạc (vài trăm dặm/giờ) làm cho lớp băng trơn bám trên bề mặt đá vào mùa đông có sức trượt.


  Bão sấm Supercell


  [​IMG]
  Bão sấm Supercell có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ và thường có khuynh hướng phát triển thành những vòi rồng có sức phá huỷ mạnh nhất, một số bão sấm Supercell tạo thành vòi rồng hình chữ V lớn kéo theo mưa, gió, mưa đá và xoáy mạnh.


  Vòi rồng lửa


  [​IMG]
  Thỉnh thoảng hơi nóng dày đặc do các trận cháy lớn hay núi lửa phun trào có thể tạo ra firewhirls, đó là một cột lửa xoay tròn kiểu vòi rồng. Nó xảy ra khi lửa thổi bay một số phần tử xoáy yếu lúc đầu vào trong gió. Gió cộng với các phần từ này được ước tính có tốc độ lên tới hơn 100 dặm/giờ.


  Vòng tròn băng


  [​IMG]
  Vòng tròn băng được hình thành khi băng trên bề mặt tụ dần tại trung điểm của một khối nước. Những con sông với lưu tốc dòng chảy chậm có thể tạo ra các dòng xoáy quay chậm tạo thành những vòng băng tròn vào mùa đông. Những vòng tròn băng lớn có thể có đường kính lên đến 500 feets (hơn 150m).
  Sóng trọng lực


  [​IMG]

  Một trong những hiệu ứng nhìn thấy được của sóng trọng lực là mô hình đám mây xen kẽ không gian của không khí ở giữa. Hiện tượng xảy ra do sự luân chuyển không khí theo chiều thẳng đứng, thường là kết quả của những khối khí trườn xuống từ núi hay trong những cơn bão lớn có sét
  Cầu vồng lửa

  [​IMG]
  Cầu vồng lửa xuất hiện khi ánh sáng đi xuyên qua các đám mây xoắn ở trên cao và chỉ khi mặt trời đang ở vị trí rất cao. Hơn nữa, các tinh thể băng 6 cạnh trong đám mây xoắn phải có hình như chiếc đĩa dày có các mặt song song với mặt đất mới tạo ra một cầu vồng lửa.

  Theo Mực Tím
   
>

Chia sẻ trang này