1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Những điều cần biết về bê tông tươi

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bắt đầu bởi vinhkaka, 4 Tháng hai 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. vinhkaka
  Offline

  vinhkaka

  Bài viết:
  9
  Được thích:
  0
  1. Thế nào là bê tông tươi ?

  Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn, hay gọi là bê tông thương phẩm. Đây là một hỗn tạp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau.

  Sản phẩm bê tông thương phẩm được áp dụng cho các công trình công nghiệp, cao tầng và cả các công trình nhà dân dụng với nhiều ưu điểm vượt trội sBê tông tươi là bê tông trộn sẵn, hay gọi là bê tông thương phẩm. Đây là một hẩu lốn gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau.o với việc trộn thủ công thường ngày, do việc sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào giúp kiểm soát chất lượng, hơn nữa rút ngắn thời gian thi công và mặt bằng tập trung nguyên liệu.

  Trên thị trường giờ, có nhiều hãng cung cấp bơm tĩnh tại nhiều khu vực khác nhau, tụ hợp phần lớn tại các thành phố lớn và vùng xây dựng phát triển.

  2. Các khái niệm liên quan đến chất lượng

  - Cường độ bê tông (còn gọi là mác bê tông): Là khả năng chịu lực nén của bê tông trên mỗi cm2.
  Để soát mác bê tông người ta đúc các mẫu bê tông hình lập phương 15x15x15cm đợi đủ ngày đem đi nén tại các phòng thử nghiệm để kết luận bê tông có đạt mác thiết kế hay không.
  - nhãn 7 ngày và nhãn 28 ngày là gì? : Nếu nén mẫu sau khi đúc 28 ngày sẽ là nhãn hiệu 28 ngày. để hà tằn hà tiện thời kì người ta chọn nén mẫu sau 7 ngày, cứ biểu đồ phát triển cường độ bê tông có thể ngoại suy sau 28 ngày bê tông có thể đạt Mác thiết kế hay không.

  Trường hợp đặc biệt cần bê tông đạt mác thiết kế ngay sau 7 ngày ta phải thiết kế lại cấp phối và khi đó ta có mác 7 ngày.

  - Khả năng chịu kéo của bê tông : bằng khoảng 1/10 khả năng chịu nén. Nó phản ảnh lực dính kết của (bê tông - Bê tông) và (Bê tông - Cốt thép). Nó phụ thuộc nhiều vào độ sạch của cốt liệu thô và chúng ta thường không quan tâm đế chỉ số này.
  - Cấp phối bê tông: Là thiết kế thành phần Cát/Đá/Xi/Nước/Phụ gia với tỉ lệ khoa học do các phòng thể nghiệm thực hành để đảm bảo sinh sản ra bê tông đúng chất lượng yêu cầu với giá thành rẻ nhất. Nếu công trình của bạn nhỏ, để giảm chi phí, các trạm sẽ dùng thiết kế gấp phối hao hao từ các công trình khác.

  Nếu yêu cầu một cấp phối riêng cho công trình của mình, bạn sẽ phải trả thêm chi phí cho việc thuê thiết kế lại cấp phối.

  - tìm kiếm sụt của bê tông tươi: Là chỉ số đo quãng linh động của bê tông. Sau khi bê tông đổ đầy vào một phễu hình côn úp ngược. Người ta nhấc nhanh phễu lên để bê tông sụt suống. Chênh lệch chiều cao của khối bê tông sau khi sụt so với chiều cao ban sơ gọi là dạo sụt. Bê tông có cỡ sụt lớn sẽ dễ thi công, giảm lỗ rỗng trong khối bê tông tuy nhiên lượng ximăng và phụ gia yêu cầu lớn hơn và giá thành đắt hơn.
  - Hệ số hao hụt: Là hệ số tính đế bê tông bị mất đi trong quá trình sản xuất, chuyên chở, thi công Nhằm đảm bảo bê tông cấp đến công trình đủ theo thiết kế. Hệ số này phụ thuộc công nghệ thi công, phương tiện vận tải và đốn phụ thuộc độ kín khít và vững trắc của côp pha, độ thấm mất nước của nền, nhiệt độ khi thi công...
  - Cách đúc mẫu và bảo dưỡng mẫu: Mẫu giá bê tông tươi phải được đúc bằng khuôn tiêu chuẩn, bảo dưỡng đúng quy trình bảo đảm đề đạt đúng chất lượng của bê tông. thường ngày nhà sinh sản phải cử chuyên gia thực hành công việc này.
  - Quy trình đổ bê tông : Be Tong Thuong Pham được trộn tại trạm trộn với hệ thông cân điện tử bảo đảm chính sác khối lượng và chất lượng các mẻ trộn.

  Xe chở bê tông đến công trình là loại chuyên dụng đảm bảo bê tông không bị phân tầng, mất nước hoặc hao khi tải. Tại công trình bê tông được trút xuống trực tiếp nếu là làm đường, sân, nền hoặc được trung tuyển tiếp đến vị trí đổ bằng bơm, cẩu, tời hoặc bằng xe nhỏ, thủ công...
   
>

Chia sẻ trang này