1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Những đánh giá về chất lượng của bê tông

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bắt đầu bởi vinhkaka, 5 Tháng tư 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. vinhkaka
  Offline

  vinhkaka

  Bài viết:
  9
  Được thích:
  0
  Theo tôi có một số lý do:

  1. Chưa chắc hổ lốn BTXM khi đúc mẫu đã giống hỗn hợp BTT thực tế thi công (nhà thầu có nhiều “mẹo” để làm cho hẩu lốn khi đúc mẫu có chất lượng bê tông thương phẩm tốt hơn hẩu lốn BTT đổ thực tế).
  2. Chất lượng công tác đổ, đầm lèn, hoàn thiện và bảo dưỡng mẫu BT khi đúc thường tốt hơn cấu kiện thực tiễn, nên cường độ mẫu đúc và mẫu nén có chênh lệch nhau cũng là điều dễ hiểu.
  3. Việc khoan mẫu bằng các mũi khoan hình ống sẽ cắt ngang các hạt cốt liệu lớn cũng sẽ làm cường độ mẫu khoan nhỏ hơn cường độ mẫu đúc.
  4. Công nghệ đổ BTT có phân lớp (nằm ngang), khi khoan mẫu theo phương ngang cũng sẽ làm cường độ mẫu khoan nhỏ hơn khi khoan mẫu thẳng đứng (mẫu này sẽ bị phá hoại với trị số lực nén nhỏ hơn do nở hông mạnh hơn).
  5. Việc không phủ 2 đầu mẫu hoặc kỹ thuật phủ đầu mẫu không hoàn hảo (2 mặt nén không phẳng và đồng thời với nhau) cũng sẽ làm giảm cường độ chịu nén của mẫu BT khoan. xem thêm bê tông tươi hà nội
  6. Kích thước mẫu khoan quá nhỏ so với đường kính cốt liệu lớn nhất của hổ lốn BTXM.
  7. Hệ số quy đổi từ mẫu khoan thực tại về mẫu chuẩn (15x15x15) theo tôi cũng còn phải xem xét thêm.

  Việc mác xác định trên lõi khoan 14 ngày lại lớn hơn kết quả trên mẫu 28 ngày cũng có thể xảy ra, do các lý do:

  1. Độ đồng nhất của bê tông thực tiễn rất khó lòng đạt 100%
  2. Điều kiện đầm lèn và dưỡng hộ của bê tông ở các vị trí khác nhau cũng rất khác, ảnh hưởng đến cường độ thực tế của Bê tông
  3. Ngay trong quá trình khoan lấy mẫu và thể nghiệm cũng đã dễ có sai số khá lớn và nếu số lượng mẫu ít thì sai số này rất đáng kể.

  Theo mình phía trạm cung cấp BTT cứ soạn công văn trả lời theo lập luận chung là cường độ bê tông tươi thực tiễn không chỉ phụ thuộc vào chất lượng cung cấp tại trạm mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như tải, thời gian đổ, đầm lèn, dưỡng hộ (tránh nói trực tiếp lỗi do bên nào). Kèm theo công văn này là tất chứng từ kiểm soát chất lượng nội bộ của trạm trộn trong thời kì sinh sản cho giao kèo này (phiếu theo dõi mẻ trộn, chứng chỉ chất lượng nguyên liệu đầu vào: loại ximang, cốt liệu, phụ gia đang dùng, phiếu thẩm tra lấy mẫu và ép mẫu ở đơn vị độc lập….Xem thêm các dịch vụ bơm ngang bê tông
  Nói chung ở thời điểm này chủ đầu tư mới chỉ đề nghị giải thích chứ chưa kết luận thẳng nên công văn cũng chỉ cần đến đó là đủ. Còn lại thì có thể bàn thảo về các phương pháp để làm rõ nghĩa vụ cụ thể từng bên, tiếp theo bước này, đúng quy trình hiện tại đang dùng
   
>

Chia sẻ trang này