1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Những công việc cần chuẩn bị trước khi đổ bê tông thương phẩm

Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi vinhkaka, 25 Tháng hai 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. vinhkaka
  Offline

  vinhkaka

  Bài viết:
  9
  Được thích:
  0
  Công tác đổ bê tông thương phẩm, nhất là bê tông tại chỗ rất vất vả và mất rất nhiều công sức, công đoạn chuẩn bị. Chỉ một khâu nhỏ trong quá trình chuẩn bị gặp sơ sót có thể dẫn đến những sự cố lớn khi thi công bê tông, bởi thế, người kỹ thuật thi công trực tiếp cần phải có sự chuẩn bị thật tốt và cẩn thận để quá trình thi công diễn ra một cách tiện lợi, cấu kiện đạt chất lượng tốt nhất.

  Trước khi thi công bê tông cần lưu ý những vấn đề sau:

  1. Công tác chuẩn bị vật tư:

  Bước này rất quan yếu, bạn cần căn cứ vào mặt bằng thi công thực tế để tính toán ra lượng bê tông cấp thiết phải đổ, từ đó tính được lượng nguyên liệu cần thiết.

  thí dụ: Theo kế hoạch thì sau 4 ngày nữa phải đổ bê tông sàn mái với khối lượng thực tại là 20m3 cấp độ bền B15 ( ứng Mác 200), căn cứ vào đó và kết hợp định mức cấp phối cho 1m3 bê tông mác 200 ta xem được khối lượng vật tư cấp thiết như sau:
  Xi măng : 20 x 350.55 = 7.011 (kg) = 7,011 tấn.

  Cát vàng : 20 x 0.481 = 9.615 m3

  Đá dăm : 20 x 0.9 = 18 m3

  Nước : 20 x 189.625 = 3792,5 lít

  tất tật những khối lượng vật tư trên cần chuẩn bị đẩy đủ trước khi đổ bê tông, nếu trong quá trình đổ bê tông mà thiếu nguyên liệu sẽ dẫn tới việc gián đoạn thi công, việc bổ sung nguyên liệu sau đó là rất phức tạp.

  Nếu bạn đổ bơm ngang bê tông thì bạn chỉ cần báo cho bên cung cấp khối lượng, ngày giờ tiến hành thi công, họ sẽ cung cấp tận nơi với số lượng chính xác.

  Kinh nghiệm: Bạn có thể lấy dự ra một tẹo so với tính toán để tránh tính trạng thiếu vật tư khi thi công, dù sao thì thừa một ít còn hơn thiếu…

  2.Bố trí vật tư

  Với đổ bê tông tại chỗ, bố trí vât tư trên công trường cũng rất quan trọng, bạn nên xem vị trí tụ tập vật tư sao cho khoảng cách vận tải đến máy trộn, máy tời hay thăng tải là nhỏ nhất. Việc này sẽ đẩy khá nhanh tiến trình thi công của bạn đó.

  3. thẩm tra hệ thống ván khuôn, đà giáo

  Ván khuôn đà giáo quyết định rất lớn đến chất lượng bê tông. Nếu hệ thống ván khuôn đà giáo chắc chắn, đúng hình dáng kết cấu, ván không bị hở thì quá trình thi công sẽ tiện lợi và không bị mất nước bê tông, cấu kiện bê tông sau khi tháo ván khuôn đúng hình dạng như thiết kế, không bị rỗng do mất nước xi măng….

  Nếu hệ thống ván khuôn đà giáo không tốt, nhất là thi công trên cao sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thi công mất an toàn, cấu kiện sau khi thi công bị cong vênh, méo mó kích tấc thiết kế, mắc nhiều khuyết tật do mất nước bê tông.

  4. phòng ngừa thời tiết

  Điều này rất quan trọng đối với thi công ngoài trời, người kỹ thuật nên quan sát tính hình thời tiết và dự liệu được diễn biến công việc sẽ tiến hành trong bao lâu. Nên có sự chuẩn bị trước về các loại phương tiện bưng bít như bạt, bao bì… dự phòng trời mưa bất thường.

  ngoại giả cũng nên chuẩn bị các công cụ, thiết bị chiếu sang phòng trường hợp nép phải thi công ban đêm.

  5. soát cao độ, kích tấc hình học của cấu kiện.

  Điều này rất quan trọng bởi sau khi đổ bê tông xong thì rất khó tu bổ. Bất kỳ hành động nào can thiệp vào sự làm việc toàn khối của cấu kiện bê tông đều không tốt. Hơn nữa, nếu méo mó kích tấc so với thiết kế sẽ dẫn tới khả năng chịu lực của cấu kiện không đúng theo tính hạnh và mất ổn định chung của công trình. Do đó trước khi thi công đề nghị các kỹ thuật phải kiểm tra kỹ lưỡng kích thước hình học, cốt cao độ, vị trí của cấu kiện sau khi đổ bằng cách rà soát kích tấc ván khuôn đã lắp ghép. Nếu thấy sơ sót cố định phải chỉnh sửa ngay không được bỏ qua.

  Công tác thi công bê tông tươi hà nội là một công việc nặng nhọc và cần sự chuẩn xác cao. Do đó cần chuẩn bị thật kỹ để tránh thụ động trong quá trình tiến hành thi công.
   
 2. khottabit
  Offline

  khottabit

  Bài viết:
  329
  Được thích:
  1
>

Chia sẻ trang này