1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Báo ảnh Những bí ẩn trong vũ trụ

Thảo luận trong 'Điểm báo' bắt đầu bởi chickenkon, 5 Tháng chín 2013.

  Chia sẻ trang này

 1. chickenkon
  Offline

  chickenkon Staff Member

  Bài viết:
  1.478
  Được thích:
  62
  Nơi ở:
  Đà nẵng
  Càng tìm hiểu sâu hơn vào khoảng không giữa các ngôi sao và thiên hà, chúng ta càng phát hiện ra được nhiều điều bí ẩn.


  [​IMG]

  Những ngôi sao siêu tốc: Những ngôi sao này thực sự rất hiếm, chỉ khoảng 1/100 triệu ngôi. Năm 2005, các nhà thiên văn lần đầu tiên đã phát hiện ra ngôi sao di chuyển với tốc độ siêu tốc là 858 km/s, nhanh hơn 10 tốc độ của một ngôi sao thường. Có nhiều giả thuyết cho rằng những vụ nổ sao băng hay sức hút của lỗ đen là những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này.

  [​IMG]

  Hố đen: Không một vật chất, thậm chí là ánh sáng nào có thể thoát được ra ngoài ranh giới lực hút của hố đen. Các nhà vật lý học thiên thể cho rằng những ngôi sao chết có trọng lượng lớn hơn trọng lượng Mặt trời từ 3 đến 20 lần có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng kỳ lạ này. Ở trung tâm thiên hà, các hố đen có trọng lượng lớn hơn mặt trời từ 10.000 đến 18 triệu lần đang tồn tại, ngày càng lớn hơn do hút khí, bụi, các ngôi sao và những hố đen nhỏ khác.

  [​IMG]

  Lực từ tính của các ngôi sao: Mặt Trời thường thay đổi trục quay mỗi 25 ngày và làm biến dạng trường từ tính của mình. Hãy thử tưởng tượng một ngôi sao nặng hơn Mặt Trời bị vỡ vụn ra nhiều mảnh. Sự thay đổi về kích thước khiến trường từ tính của nó bị mất kiểm soát. Theo tính toán của các nhà khoa học, những vật này có một trường từ tính tạm thời mạnh hơn trường từ tính của Trái đất hàng 1 triệu tỉ lần. Sức mạnh đủ làm vỡ tan một chiếc thẻ tín dụng ở khoảng cánh hàng trăm nghìn dặm, và biến hạt nhân thành những trục siêu mỏng.

  [​IMG]

  Nơtrino: Nguyên tố này có nguồn gốc từ các ngôi sao (còn tồn tại hay đã bị nổ), ở vật liệu hạt nhân và từ vụ nổ Big Bang. Phân tử nguyên tố này tồn tại ở 3 “vị” nhưng nhanh chóng biến mất. Do notrino thường tương tác với các vật chất thường như nước và dầu khoáng nên các nhà khoa học đang hi vọng họ có thể sử dụng chúng để tạo ra một kính viễn vọng, có khả năng nhìn xuyên thấu tới những phần trong vũ trụ đang bị bụi và khí bao phủ.

  [​IMG]

  Vật chất tối: Tất cả các thiên hà, ngôi sao, hành tinh, sao băng, thiên thạch, bụi, khí, phân tử trong vũ trụ cũng chỉ chiếm tới 4% vũ trụ mà ta biết. 23% “vật chất” của vũ trụ này hiện chúng ta chưa quan sát được. Các nhà khoa học có thể thấy được lực hút của vật chất đen tác động vào các ngôi sao và thiên hà nhưng vẫn chưa có cách nào để phát hiện được chúng. Họ cho rằng những phân tử tương tự nowtrinon với trọng lượng lớn hơn nhiều lần có thể là loại vật chất bí ẩn này.

  [​IMG]

  Năng lượng tối: Đây chính là điều khiến các nhà khoa học cảm thấy bối rối. Theo tính toán, năng lượng này chiếm tới 73% vũ trụ của chúng ta. Nó dường như tác động lên mọi thứ trong không trung, đẩy các thiên hà đi xa nhau với một tốc độ đáng kinh ngạc. Nhiều nhà vũ trụ học cho rằng chính sự mở rộng khoảng cách này sẽ biến Thiên hà của chúng ta thành một vũ trụ đảo trong vài triệu tỉ năm nữa. Nhiều nhà khoa học còn đặt ra giả thuyết lực hút của năng lượng đen sẽ thắng được trọng lực để tách rời các ngôi sao và hành tinh, lực giúp các phân tử gắn lấy nhau, thậm chí là giữa hạt nhân với các phân tử hạ nguyên tử.

  [​IMG] Ảnh đã được thu nhỏ. Vui lòng nhấn vào đây để xem kích thước thật 731x380.
  [​IMG]

  Hành tinh: Nghe có vẻ lạ vì chúng ta cũng đang sống trên một hành tinh nhưng quả thật các hành tinh còn chứa đựng rất nhiều bí ẩn. Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được vì sao hành tinh được hình thành nên chỉ từ khí và bụi. Và vì sao phần lớn của một hành tinh bị “giấu giếm” dưới bề mặt ?

  [​IMG]

  Trọng lực: Đây là lực giúp các ngôi sao bừng sáng, các hành tinh liên kết với nhau. Các nhà khoa học đã có thể miêu tả và dự đoán được trọng lực, nhưng nguồn gốc của nó thì vẫn chưa ai giải thích được. Một vài giả thuyết cho rằng các phân tử siêu nhỏ gọi là Gravirons đã sinh ra lực này, nhưng đến giờ chúng ta vẫn chưa phát hiện được nó.

  [​IMG]

  Sự sống: Vật chất và năng lượng có ở khắp vũ trụ, nhưng chỉ ở một vài nơi, những thứ này mới tạo ra sự sống. Người ta vẫn chưa tìm ra lời giải thích cho câu hỏi với “thực đơn” nào thì những chất cơ bản như carbon, hydro, nitơ, oxy, phốt pho và sulfur có thể tạo ra một cơ thể hữu cơ.

  [​IMG]

  Vũ trụ: Sự tạo thành của vũ trụ hiện nay cũng mới chỉ được giải thích dựa trên thuyết Big Bang, một vụ nổ cực lớn giải phóng ra nguồn năng lượng lớn chưa từng thấy. Các nhà khoa học tin rằng nếu tìm được phân tử sinh ra ngay sau khi vụ nổ Big Bang kết thúc thì chúng ta có thể giải thích được sự tồn tại bí ẩn của vũ trụ này.
   
>

Chia sẻ trang này