1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Nguyên nhân bé ngủ ngáy và ảnh hưởng gì?

Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi phap_greengate, 3 Tháng mười một 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. phap_greengate
  Offline

  phap_greengate

  Bài viết:
  21
  Được thích:
  0
  Về vấn đề bé ngủ ngáy, thường luôn làm các bà mẹ lần đầu có cảm giác lo sợ, luôn nghỉ rằng bé nhà mình bị bệnh. Tuy nhiên đây là một chuyện bình thường, bé cũng có thể ngủ ngáy khi đang ngủ. Ngáy cũng phụ thuộc vào thời tiết. Khi nhiệt độ xuống thấp hay tăng cao quá đều làm cho trẻ ngáy. Hầu hết trẻ bị ngáy do tắc mũi, khó thở.

  >> Xem thêm: Gối ngủ cho bé

  Vì sao bé sơ sinh ngáy?
  Thường do chất bài tiết bịt lỏ mũi gây cho bé khó thở, đó là nguyên nhân bé ngỷ ngáy. Khi trẻ thở, không khí va đập với chất bài tiết gây ra những âm thanh khác nhau làm các bậc phụ huynh lo lắng. Hầu hết trẻ khi lớn lên mũi sẽ bớt bị tắc vì các đường thở mở rộng nhiều hơn.
  Bé ngủ ngáy cũng do nguyên nhân sâu xa hơn chẳng hạn như đường thở bị tắc. Đối với vấn đề này thường làm bé sẽ khó thở, luôn phải cố gắng để thở, kích thước đường thở mũi trẻ sẽ dần dần lớn lên, tiếng ngáy và tiếng khò khè đều giảm đi.

  [​IMG]

  Về sinh lý học thì hầu hết trẻ sơ sinh đều bị ngáy trong tháng đầu tiên. Một số bé cũng có thể bị ngáy do một số nguyên nhân khác như: bị cảm lạnh, bị dị ứng, bị hạch hay viêm amidan.
  Trong những trường hợp hiếm gặp này, trẻ thường ngáy khi ngủ thật say, các cơ họng giãn ra gây ra tiếng ngáy khi trẻ thở. Trẻ cũng có thể ngáy do bị dị ứng gì đó.

  Ngáy do bệnh tật
  Trẻ lớn hơn từ 3 đến 10 tuổi thường bị ngáy vì một số nguyên nhân sau:
  - Đường hô hấp của trẻ có thể bị nhiễm lạnh
  - Dị ứng mũi hay viêm xoang
  - Bệnh V.A (Trẻ lớn bị mắc V.A mới đáng lo ngại và có thể liên quan đến bệnh viêm tai, làm trẻ ngủ không ngon giấc, cũng có thể làm biến dạng khuôn mặt)
  - Các trường hợp hiếm gặp như nhiễm khuẩn ngoại lai hay mọc u ở mũi.

  Những lời khuyên giúp trẻ đỡ ngáy hiệu quả:
  - Máy phun ẩm, máy tạo hơi ẩm có thể làm trẻ dễ thở hơn.
  - Dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi dành cho bé sơ sinh, nhỏ hẳn vào lỗ mũi. Mỗi lỗ mũi nhỏ từ 5 đến 7 giọt nước muối để đẩy chất bài tiết trong mũi của bé đi ra ngoài hoặc chất bài tiết bị đẩy xuống họng.
  - Dầu khuynh diệp trên quần áo hay trong môi trường xung quanh trẻ cũng gây phản ứng với mũi trẻ.
  - Trong trường hợp xấu nhất, hơi nước cũng có thể làm trẻ khó chịu thì nên tránh những khu vực có môi trường ẩm nóng.

  Máy thông mũi không thực sự làm cho trẻ được thông mũi, hết ngáy, vì nó không đi được đến cuống mũi – nơi chứa chất bài tiết, đôi khi máy có thể làm tổn thương mũi nếu như hút mũi không đúng cách.

  [​IMG]

  Ngoài ra, nhiều bé bị ngáy kinh niên thường do những nguyên nhân phức tạp hơn. Mẹ nên ghi lại triệu chứng ở trẻ nếu trẻ bị ngáy nhiều hơn so với bình thường để bác sĩ chẩn đoán bệnh rõ hơn. Ngáy kinh niên thường do kết cấu mũi và họng của bé, bị ngạt thở khi ngủ,...

  >> Xem thêm: Túi ngủ cho bé

  Một số gợi ý đơn giản làm trẻ đỡ ngáy
  - Ngoáy sạch lỗ mũi cho trẻ
  - Thay đổi tư thế ngủ cho trẻ.
  - Cho trẻ sống trong môi trường trong sạch, không có bụi.
  - Loại bỏ những thứ dễ gây dị ứng.
   
>

Chia sẻ trang này