1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Báo ảnh Ngựa đấu thất truyền hồi sinh ở Hà Giang

Thảo luận trong 'Điểm báo' bắt đầu bởi chickenkon, 19 Tháng tám 2013.

  Chia sẻ trang này

 1. chickenkon
  Offline

  chickenkon Staff Member

  Bài viết:
  1.478
  Được thích:
  62
  Nơi ở:
  Đà nẵng
  Đua ngựa có từ rất lâu, nhưng đấu ngựa lại là truyền thống chỉ có duy nhất tại xã Bằng Hành, Bắc Quang, Hà Giang.

  [​IMG]
  Ngày 17 và 18/8, UBND xã Bằng Hành tổ chức giải đấu ngựa lần thứ nhất. Giải đấu này vốn truyền thống của địa phương nhưng đã thất truyền từ khá lâu.
  Giải đấu ngựa chính thức, với 15 cặp ngựa của chủ ngựa tại các xã thuộc tiểu khu Trọng Con, các huyện trong tỉnh và các huyện bạn như Lâm Bình, Nà Hang, Hàm Yên tỉnh Tuyên Quang, huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai, huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái tham gia thi đấu.

  [​IMG]
  Thể thức thi đấu loại trực tiếp để chọn lựa các cặp ngựa chiến thắng thi đấu vòng chung kết. Ông Lương Trung Nghĩa đến từ rất sớm để thưởng thức những màn thi đấu quyết liệt và độc đáo có một không hai này. Ông cho hay: “Truyền thống đấu ngựa của đồng bào Tày thuộc tiểu khu Trọng Con đã có từ xa xưa, nhưng do nhu cầu đời sống đã bị mai một dần bản sắc này. Hôm nay người dân chúng tôi vô cùng phấn khởi khi được tham dự lại lễ hội chọi ngựa này”.
  [​IMG]
  Giải đấu ngựa xã Bằng Hành lần thứ nhất đã thu hút đông đảo khán giả khắp vùng Tiểu khu Trọng Con, cùng người dân trong và ngoài tỉnh đến cổ vũ.
  [​IMG]
  Những chú ngựa ngày thường là những người bạn đắc lực cho người nông dân sản xuất, thì nay trên “xới đấu” rất dũng mãnh với những phá đấu đầy kịch tính, quyết liệt.
  [​IMG]
  Theo ban tổ chức, giải đấu ngựa thường niên sẽ được tổ chức vào rằm tháng giêng và rằm tháng 7 âm lịch hằng năm để phục vụ bà con và du khách thập phương.
  [​IMG]
  Kết thúc giải đấu ban tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba và giải phong cách cho các chú tuấn mã và chủ ngựa tham gia giải đấu.
  [​IMG]

  [​IMG]
  Ông Vũ Văn Phú, một chủ ngựa tại Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, cho hay: “Việc khôi phục giải đấu ngựa góp phần lưu giữ truyền thống quý báu của dân tộc Tày nên chắc chắn chủ ngựa chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia giải đấu này hằng năm”.
  [​IMG]

  Theo Người Lao Động
   
>

Chia sẻ trang này