1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Nên sử dụng thận trọng hoặc cấm sử dụng các bài thuốc khi đang mang thai.

Thảo luận trong 'Backlink Free' bắt đầu bởi ngobinh, 18 Tháng tám 2016.

  Chia sẻ trang này

 1. ngobinh
  Offline

  ngobinh

  Bài viết:
  26
  Được thích:
  0
  Từ xưa, Đông y đã phát hiện, việc dùng thuốc đối với thanh nữ đang mang thai yêu cầu rất thận trọng. Nếu không chăm chỉ, có thể dẫn tới một số hệ lụy rất xấu, như khiến hoạt động sinh lý của cơ thể người mẹ bị rối loạn; gây rong huyết; gây động thai hoặc sảy thai; khiến thai nhi bị teo lại, làm biếng lớn mạnh được; thai bị chết lưu trong bụng mẹ; khiến cho thai nhi bị kì quái, ...
  [​IMG]

  Phụ nữ mang thai thường mắc nhiều bệnh về xương khớp.
  Xem thêm: đau nhức xương khớp khi mang thai
  Nói theo hướng khác, thuốc có thể gây tác hại trên 4 phương diện:
  1. Không bổ ích đối với cơ thể người mẹ;
  2. Không hữu ích đối với thai nhi;
  3. Không có lợi đối với quá trình sinh sản;
  4. Không hữu dụng đối với trẻ sơ sinh.
  Sử dụng thuốc khinh suất đối với thiếu nữ đang mang thai, có thể gây có nên những biến thể gây tổn thất lớn như vậy, vì vậy trong "Đông dược học" có một nội dung mà mỗi người bác sỹ, cũng như Người mang bệnh, cần yêu cầu nắm vững, gọi là "Dựng phụ dược kỵ"; còn gọi là "Nhẫm thân dược kỵ". "Dựng phụ", "nhẫm thân", đều là 1 vài từ Hán Việt, chỉ người thiếu nữ đang mang thai; "dược kỵ" là thuốc phải kiêng kỵ.
  Để thuận tiện cho việc sử dụng thuốc trên lâm sàng, hiện tại thuốc bất lợi đối với thai phụ, thường được phân loại theo những biện pháp như sau:
  1. Phân loại theo công dụng của thuốc:
  Nói tầm thường, các vị thuốc có công dụng thuộc 1 số loại: "Hoạt huyết thông kinh", "phá khí hành trệ" (hành khí mạnh để tiêu ứ trệ), "nhuyễn kiên tán kết" (mềm vật rắn, tan khối tích), "công trục tuấn hạ" (tẩy, trục thủy mạnh), "hoạt lợi trọng trụy" (loại thuốc nhuận tràng, lợi tiểu có thể gây sảy thai, sa nội tạng), "tẩu soán khai khiếu" (phát tán, truyền tỏa nhanh, mạnh trong cơ thể), đều là 1 vài thứ yêu cầu cấm kỵ Dường như mang thai.
  Cụ thể là:
  • Thuốc hoạt huyết thông kinh: Tam lăng, nga truật, hồng hoa, nhũ hương, ích chiếc thảo.
  • Thuốc phá khí hành trệ: Thanh phân bì, chỉ thực, tân lang (hạt cau), đàn hương.
  • Thuốc nhuyễn kiên tán kết: Miết giáp, bối cái, hạ khô thảo, bán hạ, thiên nam tinh.
  • Thuốc công trục tuấn hạ: Thương lục, đình lịch, nguyên hoa, khiên ngưu tử (hạt bìm bìm), đại hoàng.
  • Thuốc hoạt lợi trọng trụy: Tỳ ma tử (hạt thầu dầu), đông quỳ tử, du bạch tị nạnh, hoạt thạch, xa tiền tử (hạt mã đề), mộc thông, từ thạch, mông thạch.
  • Thuốc tẩu soán khai khiếu: Xạ hương, băng phiến, tô hợp hương.
  Xem thêm: benh gout uong gi ?
  2. Phân loại theo đối tượng tác dụng:
  Gây tác hại đối với người mẹ hoặc bào thai.
  Trong đấy đại bộ phận là một vài thứ thuốc gây tổn hại đối với cơ thể người mẹ.
  • Thuốc gây tổn hại đối với cơ thể người mẹ, làm mất năng lực cao tiếp tục nuôi dưỡng thai nhi, khiến quá trình mang thai bị gián đoạn, bao gồm những vị: Hồng hoa, ý dĩ nhân, nguyên hoa, tam lăng, thông thảo, thường sơn, hoạt thạch, qua lâu căn, đại hoàng.
  • Thuốc gây tổn hại trực tiếp tới bào thai, cản trở quá trình phát dục của thai nhi, bao gồm: Bán hạ (làm thai bị tổn thương), ba đậu (làm nát thai), ngô thù du (khiến thai bị lây nhiễm độc).
  3. Phân loại theo hậu quả:
  Thuốc có thể gây có nên các tác động tiêu cực, như sát thai (làm chết thai nhi), đọa thai (gây trụy thai), hoạt thai (gây động thai), độc thai (khiến thai bị lây lan độc).
  Các vị thuốc cụ thể:
  • Thuốc sát thai: bố đậu, thủy ngân.
  • Thuốc đọa thai: Nguyên hoa, cam toại, đại kích, khiên ngưu (hạt bìm bìm), vương bất lưu hành, xuyên sơn giáp, bổ cốt chi, lưu hoàng, đào nhân.
  • Thuốc hoạt thai: Xa tiền tử (hạt mã đề), đông quỳ tử, hòe thực, trạch tả.
  • Thuốc gây độc thai: Uất lý nhân, thanh cao, tế tân, tân lang.
  4. Phân theo cường độ:
  - Thuốc cấm sử dụng, bao gồm 1 số vị thuốc có độc tính tương đối mạnh và có dược tính mãnh liệt, có thể khiến cơ thể người mẹ và bào thai tổn thương nghiêm trọng, khiến thai bị chết hoặc sảy thai, như thủy ngân, phê sương, ba đậu, đại kích, thương lục, lê lô, ô đầu, tích phấn, ...
  - Thuốc bắt buộc thận trọng, bao gồm các vị thuốc có độc tính tương đối thấp và có dược tính tương đối hoãn hòa. Bao gồm một số vị thuốc trong loại thuốc hoạt huyết hành khí, công hạ lợi thủy, nhuyễn kiên tán kết, tẩu soán trọng trụy, như hồng hoa, đào nhân, tân lang, thanh so bì, đại hoàng, trạch tả, cái lệ, khổ sâm, tế tân, ...
  - Đối với loại thuốc buộc phải thận trọng khi ứng dụng, buộc phải theo đúng phương châm dùng thuốc hữu hiệu và cần thiết. chi tiết, nên căn cứ vào loại bệnh tình mà cân nhắc xem có buộc phải bắt buộc dùng hay không chăm chỉ. Nếu phải vận dụng, phải chú ý "biện chứng thi trị" thật xác thực, ứng dụng thuốc đúng liều lượng và đúng phương hướng (thời gian sử dụng). những vị thuốc bắt buộc được bào chế và phối ngũ (phối hợp 1 vài vị thuốc trong thang thuốc) một cách thích đáng, để có thể tránh tối đa 1 vài tác hại đối với thai phụ và thai nhi. Bên cạnh đó, để phòng ngừa nảy sinh sự cố, trừ phi làm biếng vận dụng làm biếng được, còn nói phổ biến nên khống chế dùng các vị thuốc mà người xưa tìm hiểu là buộc phải thận trọng. Còn đối với những vị thuốc thuộc loại cấm dùng, thì tuyệt đối không được ứng dụng.
  Trên đây mới chỉ liệt kê 1 số vị thuốc tương đối thông dụng. cổ truyền, trong sách "phiên bản thảo cương mục" của Lý Thời Trân đã đề cập tới 247 vị thuốc bắt buộc sử dụng thận trọng hoặc cấm ứng dụng khi đang mang thai. Hiện tại, khoa học còn xác định thêm ít không các vị thuốc mới, bất lợi hoặc nguy hại đối với thai phụ. do vậy, khi đang mang thai, nếu nên áp dụng Đông dược để bổ dưỡng hoặc xử lý loại bệnh tật, nhất quyết nên có sự Giới thiệu và hướng dẫn chi tiết của bác sỹ chuyên khoa Đông y.
   
>

Chia sẻ trang này