1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Cần Bán mua nhà ở XH phải gửi tiết kiệm: Có ép người nghèo?

Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi chithanh295, 12 Tháng chín 2016.

  Chia sẻ trang này

 1. chithanh295
  Offline

  chithanh295

  Bài viết:
  28
  Được thích:
  0
  Bỏ lỡ thời cơ vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, chị Nguyễn Thị Hồng ở Minh Khai, Hà Nội dự kiến tậu nhà ở xã hội (NOXH) tại 1 dự án ở Hà Đông vui mừng vì có chương trình vay ưu đãi mới lãi suất 4,8% tại nhà băng chính sách xã hội (NHCSXH) được vận dụng từ ngày 15/8.
  Song, chị Hồng lại đang rất lo lắng vì ngoài việc đáp ứng những điều kiện giống như vay gói ưu đãi 30.000 tỷ thì người vay phải có tiền gửi chắt bóp .
  Cụ thể, với quy định: “Đối với vay vốn để tậu , thuê tậu nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, tôn tạo nhà để ở; người vay vốn phải thực hiện gửi tiền dành dụm hàng tháng tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký hiệp đồng tín dụng với NHCSXH. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn”.
  Quy định phải gửi tiết kiệm mới được vay sắm nhà ở xã hội mặc dù được nhà băng Chính sách trả lời không làm khó người dân nhưng chuyên gia thì cho rằng bất tối ưu và nên bỏ. Ảnh: Minh Thư
  Với quy định đó, chị Hồng tính toán, nếu mục tiêu vay khoảng 700 triệu đồng thì mỗi tháng chị phải trả khoảng trên 5 triệu đồng cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng, thì số tiền gửi tiết kiệm cũng phải tương đối là năm triệu đồng. “Như thế thì quá cao đối với những người thu nhập thấp và ưu đãi này cũng làm khó người nghèo như chúng tôi”, chị Hồng nói.
  Cũng băn khoăn như chị Hồng, anh Trần Văn Dũng ở Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội cho rằng, nên chăng hạ mức tiền gửi hàng tháng xuống thấp hơn thì sẽ đáp ứng được nhu cầu của hầu hết người có thu nhập hơn.
  Cách đây ít ngày, nhà băng Chính sách xã hội đã lên tiếng chứng thực đề nghị mức gửi dành dụm hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn. Theo NHCSXH mục đích tạo thêm 1 phần nguồn vốn thực hành chương trình.
  đàm đạo với PV Infonet, chuyên gia tài chính TS Nguyễn Trí Hiếu thẳng thắn: “Mấy chục 5 làm việc trong ngành nhà băng nhưng tôi chưa thấy ở đâu áp dụng phương pháp này. Nó khiến cho người dân rất khó hiểu, khó tính khó nết toán.
  Theo ông Hiếu, quy định phải gửi chắt bóp rồi trả lãi hàng tháng cho người vay cũng có cái bất lợi là làm giảm tỷ lệ sinh lời trên món nợ cho nhà băng, song lại khiến người dân cảm thấy có tính toán nào đó để có lợi cho nhà băng .
  “Mặc dù thực hiện quy định gửi chắt bóp sẽ là cách đảm bảo cho người dân có tiền trả tiền gốc cho ngân hàng nhưng theo tôi nên bỏ tuyệt kỹ này, không thiết yếu phải trả tiền bằng gửi tiết kiệm”, ông Hiếu nói.
  Ở góc cạnh khác, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP HCM, ông Lê Hoàng Châu khi đàm luận với chúng tôi thì phần nào tán đồng với quy định gửi dành dụm mới được vay ưu đãi, bởi theo ông mức tiền gửi chắt bóp biểu thị ý chí của người gia nhập muốn tậu nhà ở xã hội thực sự; biểu thị sự đóng góp vào chính sách chung để phát triển nhà ở xã hội, mỗi người một tí sẽ tạo một nguồn lực đáng kể trong xã hội.
  bên cạnh đó , ông Châu không tán thành với việc gửi tiết kiệm tới vài triệu đồng hàng tháng.
  “Mức gửi hàng tháng bằng mức trả nợ hàng tháng, tức với căn hộ khoảng một tỷ đồng thì mức vay và trả nợ dao động 4-5 triệu đồng/tháng, mức gửi này quá cao đối với người thu nhập thấp. Hiệp hội yêu cầu mức thống nhất trong phạm vi toàn quốc, tốt nhất chỉ khoảng 500.000 đồng/tháng là thông minh , ai cũng như ai không phân biệt người sắm nhà trên một tỷ hay dưới một tỷ đồng. Còn góp vài triệu mỗi tháng là bất hợp lý”, ông Châu đề nghị.
  Dư luận có ý kiến cho rằng, quy định phải gửi tiết kiệm như “giấy phép con” với người sắm nhà ở xã hội theo vị Chủ tịch Hiệp hội là hiểu không đúng và không đủ. Theo ông Châu, quy định này ở nhiều nước đều thực hiện và thông thường ở các nước, việc người dân tham dự chương trình chắt bóp dài hạn trên 10 5 mới được tậu nhà ở xã hội như ước vọng .
  thực tại hiện thời có dự án nhà ở xã hội đã xây dựng xong phần thô nhưng người sắm nhà chưa được vay ưu đãi nên vẫn chờ, điều này tạo áp lực lớn đối với chủ đầu tư khi vẫn phải khai triển để bảo đảm tiến độ.
  Nhiều chủ đầu tư hoài vọng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội sớm được triển khai hợp lý để người dân có thể tậu được nhà sau ngày 15/8 như chỉ thị của ngân hàng Chính sách.
  Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, hiện nhu cầu nhà ở xã hội tới 10 triệu m2 nhưng vài năm nay chúng ta mới đáp ứng được khoảng 3 triệu m2, tức là còn khoảng bảy triệu m2 nữa chưa đáp ứng.
  Vậy có nên làm khó người dân vay sắm nhà xã hội?!
  Có thể bạn quan tâm: Dự án chung cư mới chung cư Brg Park Residence Lê Văn Lương sắp hoàn thiện.
   
>

Chia sẻ trang này