1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Cần Bán Mua nhà giấy tờ tay có được cấp sổ đỏ không?

Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi toannvseo, 10 Tháng mười một 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. toannvseo
  Offline

  toannvseo

  Bài viết:
  4
  Được thích:
  0
  Tôi có mua căn nhà nhỏ ở quận 3 vào năm 2003, mua bán bằng giấy viết tay giữa hai bên có vài người hàng xóm ký tên làm chứng cho tôi. Nay tôi muốn công chứng lại giấy tờ mua bán viết tay nêu trên theo thời điểm mua bán thực tế giữa hai bên để tôi xin cấp sổ đỏ nhà đất có được không? Và nếu như bên bán không chấp thuận thì tôi phải làm thế nào? Mong luật sư giúp đỡ tôi. Xin cảm ơn!  [​IMG]  Công ty Luật Trí Hùng trả lời bạn như sau:
  Về nguyên tắc sau ngày 1/7/2004 (ngày Luật đất đai 2003 có hiệu lực) việc mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và đăng ký sang tên đổi chủ cho bên mua(đăng ký biến động) tại văn phòng đăng ký nhà đất cấp huyện theo quy định. Theo quy định này thì có thể thấy hợp đồng được ký từ 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 thì vẫn được công nhận. Do đó, giấy viết tay mua bán của bạn vẫn được công nhận nếu như sau khi chuyển nhượng bạn đã làm nhà ở kiên cố và bên chuyển nhượng không có ý kiến gì phản đối.

  Bạn không thể công chứng giấy tờ viết tay nêu trên của bạn được. Vì: UBND xã/phường có thẩm quyền xác nhận phải chứng kiến việc bạn và bên bán ký kết và hợp đồng mua bán và theo quy định của Luật Công chứng thì Công chứng viên phải chứng kiến hai bên ký vào Văn bản xác nhận việc giao dịch văn bản đó vào thời điểm chứng kiến. Do vậy, Công chứng viên/ cơ quan có thẩm quyền xác nhận sẽ không xác nhận văn bản viết tay của bạn chỉ để nhằm mục đích tăng giá trị của văn bản để bạn đi sang tên vì họ không chứng kiến việc hai bên ký kết hợp đồng của bạn và người bán.

  Nếu bạn có thể thỏa thuận với bên bán được để hai bên ký một Hợp đồng công chứng mới thì là tốt nhất. Vì như vậy bạn sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục sang tên của mình.

  Nếu trong trường hợp không thỏa thuận được thì bạn phải Khởi kiện ra tòa án yêu cầu công nhận Hợp đồng chuyển nhượng thực tế. Sau khi tòa án công nhận hợp đồng thì bạn mới dùng hợp đồng đó để đăng ký sang tên sổ đỏ cho mình.
   
>

Chia sẻ trang này