1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Linh tinh Một vài biểu hiện của cơ năng tiêu hóa

Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' bắt đầu bởi yuckfou13, 20 Tháng tám 2016.

  Chia sẻ trang này

 1. yuckfou13
  Offline

  yuckfou13

  Bài viết:
  7
  Được thích:
  0
  Triệu chứng chức năng đóng một vai trò rất quan trọng trong những bệnh về tiêu hoá, nhiều khi dựa vào một số hiện tượng chức năng qua quá trình hỏi bệnh có thể gợi ý ngay cho ta chẩn đoán trong 1 số trường hợp điển hình như sau:

  Đau ở vùng thượng vị kéo dài có chu kỳ, có liên quan rõ rệt tới bữa ăn và thời tiết gợi ý ngay cho ta nghĩ đến một loét dạ dày - tá tràng.

  Mặt khác những tình trạng về chức năng hoàn toàn chỉ vào lời khai của người bệnh, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và cá tính của mỗi người bệnh khiến cho không thể chỉ hoàn toàn dựa vào đó để chẩn đoán mà phải kết hợp với 1 vài phương pháp khác.

  >> Xem thêm: Triệu chứng viêm đại tràng

  Đau

  Là triệu chứng thường hay gặp nhất trong 1 số bệnh về tiêu hoá, góp phần khá quan trọng đối với quá trình chẩn đoán bệnh. Đau thường là triệu chứng làm cho người bệnh đi khám bệnh và là triệu chứng đầu tiên khiến người thầy thuốc hướng đến một bệnh nào đó. Do đó khi khai thác biểu hiện đau cần phải hỏi chi tiết và tỉ mỉ và có hệ thống.

  Nôn

  Là trại thái những chất chứa trong dạ dày bị tống qua đường miệng ra ngoài, nôn thường kèm theo một số triệu chứng biểu hiện buồn nôn, lợm gịong. Nôn hay gặp ở 1 vài bệnh về tiêu hoá, nhất là dạ dày và cũng có thể là sẽ gặp ở những bệnh thuộc một số bộ phận khác hoặc toàn thân như ngộ độc, màng não bị kích thích, tăng áp lực sọ não, thai nghén. Tuỳ theo chất nôn và tính chất nôn, ta phân biệt nôn ra máu, nôn ra thức ăn, nôn vọt, nôn khan…  Là trại thái ứa lên miệng nước và hơi trong dạ dày và thực quản do dạ dày, tâm vị và thực quản co thắt không đồng thời, kèm theo sự co thắt của cơ hoành và một số cơ thành bụng. Ta phân biệt ợ hơi và ợ nước tuỳ theo chất được ợ ra.

  [​IMG]

  Ợ hơi

  Thường là hơi ở dạ dày đưa lên, có thể do nuốt nhiều không khí trong quá trình ăn uống, có thể thức ăn và thức uống sinh nhiều hơi, có thể do rối loạn chức năng của dạ dày và thực quản, nhưng cũng có khi do bệnh của 1 vài thành phần khác trong bộ máy tiêu hoá gây nên.

  Ợ nước

  Tuỳ theo chất nước ta phân biệt:

  Ợ nước trong, do nước bọt và dịch thực quản trộn lẫn, ợ lên do tâm vị co thắt.

  Ợ nước chua do dịch vị từ dạ dày trào lên có khi gây cảm giác nóng bỏng.

  Ợ nước đắng, thường do nước mật từ tá tràng qua dạ dày trào lên.

  Ợ thức ăn từ dạ dày lên.
   
>

Chia sẻ trang này