1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Miệng đình chỉ, tay cấp phép

Thảo luận trong 'Tin tức Quê nhà' bắt đầu bởi TienTran, 1 Tháng ba 2013.

  Chia sẻ trang này

 1. TienTran
  Offline

  TienTran

  Bài viết:
  36
  Được thích:
  3
  Nơi ở:
  Tây Ninh
  Một khu tiểu thủ công nghiệp được lập nên mà không có phê duyệt của UBND tỉnh, nhưng 6 cơ sở vẫn được cho thuê đất, vẫn hoạt động rầm rộ từ năm 2008 đến nay

  [​IMG]
  Cán bộ xã Thượng Sơn tự ý dỡ lưới hàng rào vào kiểm tra cơ sở Luận Phượng - ngày 5.12 (ảnh do chủ cơ sở cung cấp).

  Kết luận một cơ sở chế biến hạt nhựa gây ô nhiễm môi trường nhưng lại không có quyết định đình chỉ, thế mà xã vẫn yêu cầu dừng sản xuất, tệ hơn là công an đã còng tay 3 người lao động, áp giải về trụ sở như dẫn giải tội phạm nghiêm trọng. Và, một vị phó chủ tịch huyện vừa kết luận cơ sở gây ô nhiễm, vừa ký cấp phép kinh doanh cho chính cơ sở này. Những việc làm khó tin và khó hiểu ấy đã xảy ra ở xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

  Cơ sở gây ô nhiễm, người lao động bị còng

  Ngày 25.2, chúng tôi có mặt tại huyện Đô Lương (Nghệ An) để làm rõ thông tin những người dân nghèo đang làm thuê cho cơ sở chế biến hạt nhựa Luận Phượng ở xóm 15 (xã Thượng Sơn) bị công an vượt hàng rào vào còng tay giải đi, trong lúc họ không hề kháng cự. Và tại đây, chúng tôi còn phát hiện thêm nhiều chuyện khó tin, khó hiểu khác.

  Chị Nguyễn Thị Trúc - ở xóm 7, xã Thượng Sơn - bức xúc: "Chiều 5.12.2012, tôi và 6 người khác đang làm việc thì có một tốp cán bộ do Chủ tịch xã Nguyễn Tất Hảo, Trưởng công an Nguyễn Văn Phố - dẫn đầu đã dỡ hàng rào lưới B-40 của cơ sở chế biến, nhảy vào bên trong. Chị em chúng tôi sợ quá nên nép vào một góc tường.

  Ông Hảo yêu cầu mọi người ký vào biên bản gì đó nhưng chúng tôi không ký. Sau một hồi giằng co giữa ký và không, tôi và hai cháu khác là Nguyễn Thị Lan và Lê Thị Hải đã bị ông Phố còng tay. Hai cháu Lan và Hải bị còng chung một còng, tôi bị bẻ quặt tay ra phía sau, bị đánh vào lưng rồi còng riêng một còng. Sau đó họ giải chúng tôi về xã như thể chúng tôi là kẻ cắp vậy.

  Chúng tôi được lấy lời khai và bị dọa: "Nếu còn tiếp tục làm cho Luận Phượng nữa là đưa xe về bắt lên công an huyện để giam". Chị Trúc cho biết thêm, chị đã bị trật khớp tay phải và phải đi điều trị ở BV Đô Lương. Riêng em Hải ở xóm 10 bị thiểu năng nên nói năng rất khó nhọc. Suốt cả cuộc chuyện trò, em chỉ nhắc đi nhắc lại mỗi một câu: "Em bị còng đôi, hai người một còng".

  [​IMG]
  Chị Nguyễn Thị Trúc kể lại việc bị còng và bị trật khớp tay.

  Chị Hồ Thị Phượng - đại diện cơ sở - có một cuốn nhật ký, ghi rõ ngày giờ, thành phần mà theo chị là cán bộ xã Thượng Sơn tự ý vượt tường rào vào cơ sở của chị.

  Chị Phượng vô tư kể: "Có hôm cán bộ tự vượt tường vào kiểm tra, nhưng lại yêu cầu tôi mở cửa để ra. Tôi trả lời, các anh vào ở đâu thì ra ở đó cho em nhờ. Thế là họ lại... trèo tường để ra".

  Chị Phượng cho biết, cơ sở của chị được ông Trương Hồng Phúc - Chủ tịch UBND huyện Đô Lương - ra quyết định cho thuê gần 2.000m 2 đất với thời hạn 30 năm và chấp thuận đầu tư cơ sở chế biến hạt nhựa từ năm 2008. Cho đến nay, cơ sở chưa hề nhận được quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất vì gây ô nhiễm môi trường của cấp có thẩm quyền. Thế mà xã cứ yêu cầu cơ sở dừng hoạt động, lại còn còng tay người lao động.

  Dù đã hơn 12h trưa nhưng ông Nguyễn Tất Hảo - Chủ tịch UBND xã Thượng Sơn - vẫn vui vẻ tiếp chúng tôi. Ông khẳng định, cơ sở Luận Phượng gây ô nhiễm nghiêm trọng, nhân dân rất bức xúc. Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi, tại sao không có quyết định đình chỉ sản xuất đối với cơ sở này thì ông Hảo cho biết: "Cái sai này thuộc vào hệ thống, chúng tôi cũng đã đề nghị với huyện nhưng không ra được quyết định này vì huyện không có thẩm quyền".

  Với ông Nguyễn Văn Phố - Trưởng Công an xã Thượng Sơn - thì vẫn cứ cho là mình làm đúng pháp luật khi còng tay những người lao động làm thuê. "Chúng tôi còng tay là vì đã giải thích rồi, không được làm việc cho cơ sở này nữa. Thế mà chủ cơ sở bảo làm là họ vẫn cứ làm. Nếu chủ cơ sở bảo... đâm đầu vào ôtô họ cũng đâm à?".

  Những việc làm khó tin và khó hiểu

  Chị Hồ Thị Phượng khẳng định: "Chúng tôi sẵn sàng ngừng sản xuất nếu có quyết định đình chỉ đúng pháp luật của cấp có thẩm quyền".

  [​IMG]
  Chị Hồ Thị Phượng có một cuốn nhật ký, ghi rõ những lần cán bộ vượt tường vào cơ sở lập biên bản.

  Ông Nguyễn Tất Thành - Chủ tịch UBND huyện Đô Lương - giải thích: "Theo quy định, các khu tiểu thủ công nghiệp phải do UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch, cho nên việc đình chỉ hoạt động các cơ sở sản xuất cũng thuộc thẩm quyền cấp tỉnh. Trong lúc đó, khu tiểu thủ công nghiệp xã Thượng Sơn lại chưa được UBND tỉnh phê duyệt. Vì vậy lần này, chúng tôi tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở Luận Phượng 100 triệu đồng để dọn đường cho việc, nếu họ không chấp hành thì tỉnh ra quyết định đình chỉ".

  Liên quan đến việc này lại có những việc làm khó hiểu của ông Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương Võ Văn Ngọc. Mặc dù ông Ngọc vẫn liên tục công bố cơ sở Luận Phượng gây ô nhiễm, cần phải đình chỉ, như kết luận của chính ông tại cuộc họp ngày 24.7.2012 của UBND huyện Đô Lương do ông chủ trì. Thế nhưng, thật oái oăm, cũng ngày hôm đó, chính ông Ngọc lại ký giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho cơ sở Luận Phượng, ngành nghề kinh doanh được ghi rõ: "Mua bán, tái chế phế liệu nhựa". Đúng là miệng "nhà quan" có khác, nói một đường, ký một nẻo (!).

  Chính ông Nguyễn Tất Thành cũng tỏ ra bức xúc với cấp dưới của mình: "Chúng tôi đang chuẩn bị các thủ tục để xử lý anh Ngọc. Không thể cùng một ngày, anh ra hai quyết định trái ngược nhau như thế được".

  Ngoài ra, ông Thành cũng cho biết, đang cho thụ lý về đơn thư tố cáo Công an xã Thượng Sơn còng tay dân để báo cáo về UBND tỉnh theo yêu cầu. Ông nói: "Về việc này, chúng tôi sẽ có xử lý hành chính đối với Chủ tịch UBND xã Thượng Sơn".


  Nhà đầu tư vừa là thủ phạm, vừa là nạn nhân. Ông Nguyễn Tất Thành - Chủ tịch UBND huyện Đô Lương - lý giải: Thời kỳ trước, do muốn đẩy mạnh, đi nhanh, làm hoành tráng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên huyện đã làm tắt, bỏ qua một số thủ tục, do vậy mà khu tiểu thủ công nghiệp xã Thượng Sơn chưa được tỉnh phê duyệt. Và bây giờ thì rất khó để được phê duyệt, vì nó nằm trong khu dân cư. Do nôn nóng thu hút đầu tư, công tác thẩm định dự án lỏng lẻo nên dù chưa được phê duyệt mà vẫn chấp thuận đầu tư, cho thuê đất. Vì vậy mà nhà đầu tư vừa là thủ phạm (gây ô nhiễm) vừa là nạn nhân. Trước hết chúng tôi sẽ vận động họ chuyển đổi ngành nghề kinh doanh, còn lâu dài thì huyện đã phê duyệt khu tiểu thủ công nghiệp khác, cũng ở xã Thượng Sơn, dần dần họ có thể chuyển vào khu này để sản xuất.

  Luật sư Trần Đình Triển - Trưởng VP Luật sư Vì Dân: Những người dân làm thuê ở cơ sở Luận Phượng không phải là đối tượng phạm tội quả tang, không bị truy nã, không có lệnh của cơ quan bảo vệ pháp luật buộc phải dẫn giải. Vì vậy, việc Trưởng Công an xã Thượng Sơn (Đô Lương) còng tay họ, giải về trụ sở là phạm vào tội bắt giữ người trái pháp luật.

  Theo Báo Mới
   
>

Chia sẻ trang này