1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Mang lo vì trót trồng ớt Trung Quốc

Thảo luận trong 'Backlink Free' bắt đầu bởi mailybaby, 22 Tháng hai 2014.

  Chia sẻ trang này

 1. mailybaby
  Offline

  mailybaby

  Bài viết:
  110
  Được thích:
  0
  Một loại ớt có xuất xứ từ Trung Quốc được nhiều người dân trồng trên các cánh đồng tại tỉnh Nghệ An mà chưa hề được cơ quan chức năng kiểm định (kiểm dịch).

  Ông Nguyên Văn Hùng (ngụ xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn) vừa chăm sóc những luống ớt trên cánh đồng Trự Càn vừa nói: “Nhà tôi trồng 1 sào ớt; tiền phân bón, công sức bỏ vào nhiều lắm, giờ không biết cây có ra quả hay không. Nếu ớt không ra quả hoặc cho quả nhỏ và ít thì mất hết”. Xem thêm pham quy ngo tại đây.

  Ở xã Khánh Sơn có 72 hộ dân trồng giống ớt lạ này. Sau hơn 2 tháng, cây phát triển rất èo uột. Ông Đinh Văn Hải (xã Khánh Sơn) lo lắng: “Bình thường ớt trồng hơn 4 tháng là thu hoạch nhưng hiện tại đã hơn 2 tháng, cây cao chưa được gang tay. Nhà tôi trồng hơn 2 sào, trồng rồi mới biết giống ớt lạ này chưa được kiểm định nên rất lo. Đúng ra, ngành nông nghiệp cần trồng thí điểm tại một số hộ, sau đó mới nhân rộng. Đằng này chưa được cơ quan chức năng kiểm định đã triển khai đại trà”. Xem thêm thu truong pham quy ngo tại đây.

  [​IMG]
  Sau hơn 2 tháng người dân xã Khánh Sơn gieo trồng giống ớt lạ, nay cây cao chưa bằng gang tay​

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, giống ớt lạ này có nguồn gốc từ Trung Quốc (ký hiệu là GB17615.3-2010) không chỉ được gieo trồng tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn mà còn được trồng rộng rãi trên địa bàn nhiều huyện ở tỉnh Nghệ An. “Sản phẩm” này được Liên minh HTX Nghệ An liên kết với một doanh nghiệp Trung Quốc cung cấp cho người dân.

  Trước đó, khi hay tin người dân trồng giống ớt lạ, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Nghệ An đã có công văn gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh HTX Nghệ An đề nghị không được phép gieo trồng khảo nghiệm giống ớt GB17615.3-2010. Tuy nhiên, khi đi kiểm tra, Chi cục BVTV Nghệ An phát hiện giống ớt này đã được trồng ở các huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳ Hợp với số lượng cây giống đủ trồng cho 50 ha. Xem thêm thuong tuong pham quy ngo tại đây.

  Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Nghệ An, xác nhận giống ớt này chưa làm thủ tục kiểm định nhưng đã đem trồng là trái với quy định. “Hiện tại, để có thể xử lý kịp thời các sự cố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh giao cho chi cục theo dõi việc gieo trồng, giám sát chặt chẽ vì sợ những loại dịch bệnh nguy hiểm có thể xuất phát từ giống ớt này rồi phát tán ra bên ngoài” - ông Đức cho biết.
   
>

Chia sẻ trang này