1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

lễ hội Đền Tiên Đô

Thảo luận trong 'Tin tức Quê nhà' bắt đầu bởi NgheAnonline.com, 20 Tháng hai 2013.

  Chia sẻ trang này

 1. NgheAnonline.com
  Offline

  NgheAnonline.com

  Bài viết:
  4
  Được thích:
  0
  Nhân dịp xuân Quý Tỵ, trong 2 ngày mồng 6 và mùng 7 tháng Giêng, xã Đặng Sơn sẽ tổ chức khôi phục lễ hội với các hoạt động như: Tế lễ, hội diễn văn nghệ và tổ chức giải bóng chuyền.
  Theo sử sách ghi lại đền Tiên Đô, xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương được xây dựng từ xa xưa và được trùng tu vào thời Thiệu Trị (1841 – 1842). Đền được xây dựng với quy mô lớn để thờ phụng 3 vị thần linh Bản cảnh Thành hoàng gồm: Đại vương Thượng thượng đẳng thần Mạc Đăng Lượng, Đại tướng thượng đẳng Thành hoàng Công Đặng Ích và Đại vương Hoàng Công có công lớn với đất nước và nhân dân trong việc đánh giặc ngoại xâm giữ yên bờ cõi, khai dân lập ấp, chăm lo phát triển kinh tế cho nhân dân. Trước đây, hàng năm nhân dân tổ chức lễ hội rất trọng thể từ ngày mồng 6 đến 8 ÂL. Lễ hội được tổ chức bao gồm: Lễ tế, lễ rước và các trò chơi dân gian thu hút đông đảo nhân dân Tổng Đặng Sơn tham gia.
  Trải qua thời gian dài do chiến tranh và thiên nhiên tàn phá nay đền chỉ còn lại nền đất cũ, năm 2010, nhân dân xã Đặng Sơn, Đô Lương và con em trên mọi miền đất nước đã đóng góp công đức để xây dựng cổng Tam quan và Bia đá để nhân dân hương khói bày tỏ lòng tri ân đối với các bậc tiền bối đã có công khai dân lập ấp đánh giặc ngoại xâm xây dựng kinh tế.
  Nhân dịp xuân Quý Tỵ, trong 2 ngày mồng 6 và mùng 7 tháng Giêng, xã Đặng Sơn sẽ tổ chức khôi phục lễ hội với các hoạt động như: Tế lễ, hội diễn văn nghệ và tổ chức giải bóng chuyền.
  Việc khôi phục lễ hội đền Tiên Đô của xã Đặng Sơn, Đô Lương nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá tâm linh đống thời giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.
   
>

Chia sẻ trang này