1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Không thể đứng ngoài cuộc với phát triển CNTT

Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi hehechoi, 30 Tháng mười 2014.

  Chia sẻ trang này

 1. hehechoi
  Offline

  hehechoi

  Bài viết:
  174
  Được thích:
  0
  Khẳng định thế giới đang thay đổi chóng mặt nhờ sự phát triển của công nghệ, Phó Thủ tướng tin rằng, nếu trước đây, các nhà nước có thể lỡ nhịp một năm với CNTT thời giờ đây, chẳng thể bỏ lỡ một tháng, thậm chí là một ngày nếu không muốn bị tụt lại so với các nước khác.

  "CNTT là nhân tố chẳng thể thiếu, động lực của mọi động lực. quờ các động lực mà mọi người vẫn có sẽ không thể là nó phải không có CNTT. Sự tập trung tự nhiên, thế tất của mạng tầng lớp, di động, đám mây và điện toán lớn (SMAC) kiên cố sẽ tạo ra một nền tảng phát triển mới, ở đó mọi giá trị cá nhân sẽ được phát huy tối đa, từ người dân cày cho đến người làm khoa học, từ những người may mắn có điều kiện về giáo dục, vật chất cho đến những em bé bị khuyết tật... sờ soạng đều có thể tìm thấy thời cơ nhờ CNTT. Các nhà nước rất nghèo đều có thể nhờ CNTT để tăng sức cạnh tranh, đóng góp nhiều hơn cho chuỗi giá trị toàn cầu", Phó Thủ tướng nhấn mạnh tại Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014, khai màn sáng nay, 29/10, tại Hà Nội.  [​IMG]


  Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014 khai mạc sáng 29/10/2014. Ảnh: M.Q.

  Đề cập đến vai trò của châu Á, Phó Thủ tướng cho rằng đây không chỉ là châu lục đông dân nhất mà còn là khu vực năng động nhất tại thời khắc này, với đặc thù là có nhiều nền văn hóa khác nhau, nhiều chừng độ phát triển quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, sự liên kết, cộng tác giữa các quốc gia là không thể thiếu, vì trong khi các nước đang phát triển rất cần hiệp tác, dùng công nghệ của các nước phát triển thì trái lại, giả dụ không có vai trò của các nước đang phát triển, các nước phát triển cũng sẽ chẳng thể phát triển lan can inox được như bây giờ.

  "CNTT sẽ tạo ra sự kết liên không giới hạn về không gian và thời gian, tạo ra nhịp cho những người trước nay luôn phải chịu thiệt thòi như người dân cày có thể vươn lên", thông điệp của Phó Thủ tướng nhấn mạnh. "vớ chúng ta đang sống cùng CNTT như một nhu cầu thường ngày"

  Phát triển CNTT phải đi kèm với đảm bảo an toàn thông tin!

  Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển CNTT là mã độc, là những cuộc tiến công có chủ đích, là hacker... với chừng độ thiệt hại gây ra cho thế giới "hết sức lớn". Do đó, Phó Thủ tướng tin rằng, nếu những cầm cố đẩy mạnh CNTT không gắn liền với việc ngăn chặn các nguy cơ mất an toàn, an ninh thông báo thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. "Cộng đồng CNTT vì mai sau của chính mình hãy cùng nhau cảnh báo và liên kết kết hợp để ngăn chặn mọi hành vi gây mất an toàn. Chỉ có như vậy, CNTT mới có thể thực thụ chắp cánh cho sáng tạo cá nhân và sự phát triển của các quốc gia".

  [​IMG]


  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn ASOCIO - ICT Summit 2014. Ảnh: M.Q.

  Việc tăng cường liên kết giữa các nhà nước, châu lục là chẳng thể thiếu để xây dựng bổn phận chung, san sớt kinh nghiệm các bên. Mỗi nền kinh tế, thậm chí là mỗi một ngành công nghiệp đều phải không ngừng đổi mới, tái cấu trúc, phải đầu tư, xúc tiến mạnh mẽ sự phát triển của CNTT, xúc tiến sự sáng tạo của các cá nhân cửa cuốn cao cấp, Phó Thủ tướng kết luận.

  Hướng đến một nền "Nông nghiệp thông minh"

  Chủ đề của ASOCIO - ICT Summit năm nay là " vận dụng CNTT trong việc phát triển Nông nghiệp". san sẻ về chủ đề này, Phó Thủ tướng khẳng định đây là một "sáng kiến" thiết thực vì Việt Nam có nhiều lợi thế về sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, nền nông nghiệp Việt Nam chưa gắn nhiều với công nghệ và CNTT.

  Khách mời danh dự của Diễn đàn, Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyaman cho biết Bộ Nông-Lâm -Ngư nghiệp Nhật Bản năm nay đã triển khai sáng kiến "Chiến lược chuỗi giá trị nông phẩm toàn cầu", đưa công nghệ Nhật Bản ra nước ngoài. Việt Nam và Nhật Bản đang là đối tác chiến lược của nhau, do đó các doanh nghiệp Việt Nam có thể thu nạp, ứng dụng các CNTT tiên tiến của Nhật trong lĩnh vực nông nghiệp, nhà tiền chế.

  Chẳng hạn như từ tháng 4/2015, một trong những tập đoàn lớn của Nhật là Fujitsu sẽ xây dựng hai trọng tâm thực nghiệm nông nghiệp 5 ha tại Gia Lâm (Hà Nội) và TP.HCM, ứng dụng các công nghệ tiền tiến Akisai như cảm biến, đám mây... để nâng cao năng suất nông nghiệp đối với các loại cây trồng. FPT sẽ là mai dong để tiếp thụ việc chuyển giao công nghệ và vận dụng công nghệ của Fujitsu vào lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

  Theo các chuyên gia, việc vận dụng CNTT trong nông nghiệp đã đến thời điểm chín muồi, nhưng cần hội đủ 5 yếu tố để có thể thành công là người dân được truy cập Internet, hạ tầng cáp quang, hệ thống thông tin cho nông nghiệp, đào tạo cho người dân và các phần mềm vận dụng cho nông nghiệp.
   
>

Chia sẻ trang này