1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Khám phá thánh đường John Lateran ở Rome Ý

Thảo luận trong 'Du lịch - Giải trí' bắt đầu bởi dulichvui, 3 Tháng mười 2014.

  Chia sẻ trang này

 1. dulichvui
  Offline

  dulichvui

  Bài viết:
  84
  Được thích:
  1
  [​IMG]

  Rome là thành phố của những thành đường nổi tiếng nhất trên thế giới, đến với nước Ý là Bạn đến với những công trình lịch sử muôn màu. Nếu Bạn là người thích tìm hiểu về những công trình vĩ đại hay những vĩ nhân thì Rome là thành phố lí tưởng nhất. Hãy mua ve may bay di rome hay ve may bay di y để đến với nơi mà Bạn thỏa sức đam mê nhé.

  Note: Bạn có thể tham khảo website Airfrance.net.vn để xem giá vé đi Rome và ý

  John Lateran: Vương cung Thánh đường Thánh Gioan Laterano (tiếng Ý: Basilica di San Giovanni in Laterano) là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Rôma và cũng nơi đặt ngai Giám mục thành Rôma, tức giáo hoàng. Nhà thờ này có tên chính thức tiếng Latinh là Archibasilica Sanctissimi Salvatoris et Sancti Iohannes Baptista et Evangelista in Laterano và được xem là "nhà thờ mẹ" của Giáo hội Công giáo Rôma, thậm chí trên cả Vương cung thánh đường Thánh Phêrô nữa. John Lateran là lâu đời nhất trong bốn basilicas lớn trong thành phố. Bạn có thể tham khảo thêm tại wiki

  Nhà thờ đã được dành riêng cho Đấng Cứu Thế, nhưng trong 909 Giáo hoàng Sergius III đã quyết định tặng nó cho Thánh Gioan Tẩy Giả. Trong năm 1144 Đức Giáo Hoàng Lucius II cũng dành riêng cho một Saint John: các tông đồ Thánh Gioan Thánh Sử.

  Lịch Sử

  The Laterani

  Vùng đất nơi nhà thờ thánh đường của Rome ngồi đã từng bị chiếm đóng bởi các bất động sản của gia đình Laterani. Bất động sản của họ bị tịch thu sau khi Plautius Lateranus bị buộc tội âm mưu chống lại Hoàng đế Nero.

  Constantine tôi có được bất động sản trong thế kỷ thứ tư khi ông cưới Fausta, em gái của Hoàng đế Maxentius. Kể từ đó, bất động sản được biết đến như Domus Faustae. Vào năm 313, sau khi sắc lệnh của Milan cấp tự do tôn giáo cho người dân La Mã, Constantine cho thuê tài sản cho Giáo hoàng Melchiades, người tổ chức Thượng Hội Đồng Giám Mục đầu tiên trong 'domo Faustae trong Laterano. Từ thời điểm đó trở đi, Domus Faustae - mà được biết đến đầu tiên là Patriarchium và sau đó là Dinh Lateran - là nơi ở chính thức của Đức Thánh Cha, cho đến khi giáo hoàng chuyển đến Avignon năm 1309.

  Vương Cung Thánh Đường

  Một nhà thờ đầu tiên được xây dựng năm 314, tại trang web của chuồng ngựa cũ của Hoàng đế Septimius Severus, ngay bên cạnh Dinh Lateran. Nó đã được thánh hiến mười năm sau Đức Giáo hoàng Sylvester I. Nhà thờ đã bị sa thải hai lần trong thế kỷ thứ năm, nhưng xây dựng lại mỗi lần. Trong 896 nó đã bị hư hại bởi một trận động đất nhưng một lần nữa nó đã nhanh chóng xây dựng lại.


  Trong năm 1308 thảm họa xảy ra một lần nữa khi cả hai nhà thờ và Dinh Lateran đã bị hỏng nặng do hỏa hoạn. Một đám cháy trong 1360 rời khỏi nhà thờ trong đống đổ nát. Một vòng đổi mới bắt đầu nhưng trong năm 1377, khi các giáo hoàng trở về từ cuộc lưu đày tại Avignon, phức tạp Lateran được tuyên bố không thể ở được, vì vậy họ chuyển đến Vatican. Các nhà thờ trong khi đó, mặc dù nhà nước sụp đổ của nó, còn nhà thờ chính của Rome.

  Tái thiết

  Các nhà thờ chúng ta thấy ngày nay ngày trở lại Đức Giáo Hoàng Innocent 1646-1666 khi X đưa các kiến trúc sư Francesco Borromini để khôi phục lại nhà thờ mà sắp sụp đổ. Mặt tiền chính về phía đông đã được thêm vào sau này; nó được thiết kế vào năm 1735 bởi Alessandro Galilei. Mặt tiền phía bắc, nơi các giáo hoàng được sử dụng để cung cấp cho họ những lời chúc Urbi et Orbi, được xây dựng vào năm 1568 bởi Domenico Fontana là một phần của dự án để xây dựng lại Dinh Lateran. Apse đã được mở rộng vào năm 1885 bởi Leo XIII.

  Nhà thờ

  Khi Borromini được yêu cầu khôi phục lại nhà thờ, ông đã cho nhà thờ một makeover Baroque, đó là hoàn toàn trái ngược với nhà thờ cũ. Trong nhà thờ ban đầu, chỉ có tầng từ thế kỷ mười lăm và một phần của trần thế kỷ XVI được giữ nguyên vẹn. Tuy nhiên Borromini đã tích hợp một số tác phẩm nghệ thuật của nhà thờ thế kỷ thứ tư trên các lối đi.

  Ngoại thất

  Mặt tiền phía đông khổng lồ của Thánh Gioan Lateran có lẽ là phần dễ nhận biết nhất của vương cung thánh đường quan trọng này. Đó là đứng đầu với mười lăm bức tượng đá hoa lớn, chiều cao mỗi bảy mét. Nhân vật trung tâm là Chúa Giêsu, hai bên là Gioan Tẩy Giả và Gioan. Những bức tượng khác đại diện cho Giáo Phụ của Giáo Hội (các nhà thần học có ảnh hưởng).

  Mặt tiền phía bắc, vào cuối Ngang, có lôgia đôi đẹp với trần nhà sơn. Hai tháp chuông có niên đại từ thế kỷ thứ mười hai.

  Narthex

  Có năm cửa trong narthex, một cho mỗi gian giữa. Các cửa ra vào đồng cổ ở trung tâm được lấy từ Giáo triều Rôma trên Diễn đàn. Cánh cửa bên phải là cửa Thánh. Nó chỉ được mở ra trong một Năm Thánh (mỗi 25 năm một lần). Những bức tượng ở phía trước bức tường bên trái của narthex lãm Hoàng đế Constantine. Nó được tìm thấy trên Quirinal Hill, tại trang web của phòng tắm của Constantine.

  Nội thất

  Các nhà thờ có năm gian dọc chia cột lớn có hỗ trợ vòm lớn. Mười hai hốc mà Borromini tạo trong các cột của gian giữa chính giữ bức tượng đá cẩm thạch khổng lồ của các Tông Đồ. Chúng được thiết kế bởi một loạt các Rococo và Baroque nhà điêu khắc nổi tiếng, bao gồm cả Camillo Rusconi, Francesco Moratti, Angelo de 'Rossi, và Pierre Le Gros người trẻ tuổi.

  Mặc dù đổi mới quyết liệt Borromini của, vẫn còn một số di tích lịch sử có thể nhìn thấy như tầng cosmatesque đẹp và trần tuyệt đẹp. Trần nhà bằng gỗ mạ vàng được tạo ra bởi Giacomo della Porta người theo thiết kế được tạo ra bởi gia sư của mình, Michelangelo.

  Một trong những điểm nổi bật mỹ thuật bên trong nhà thờ là một mảnh vỡ của một bức bích họa thế kỷ mười bốn của Đức Giáo Hoàng Boniface VIII ở mặt sau của cột đầu tiên bên phải. Các bức bích họa được tạo ra bởi Giotto và cho thấy Đức Thánh Cha công bố Năm Thánh đầu tiên vào năm 1300.

  Ngang đã được cải tạo vào thế kỷ thứ mười sáu của Giacomo della Porta. Trong Ngang trái là Nhà thờ Thánh, nơi nhà tạm được đặt. Bốn cột mạ vàng có thể được lấy từ đền thờ của sao Mộc trên Capitoline Hill. Ở đầu kia của Ngang là cơ quan thứ mười sáu thế kỷ.

  Bàn thờ ở giữa Ngang chỉ có thể được sử dụng bởi các giáo hoàng hoặc proxy của mình. Bàn thờ, được tạo ra trong năm 1367 bởi Giovanni di Stefano kết hợp các bộ phận của một bàn thờ bằng gỗ được cho là đã được sử dụng bởi Thánh Phêrô khi ngài cử hành Thánh Thể trong nhà của Pudens thượng nghị sĩ La Mã. Các baldachin Gothic tuyệt vời trên bàn thờ có từ năm 1369 và được trang trí với những bức bích họa được tạo ra bởi Barna da Siena. Trên bàn thờ là được đánh giá cao nhất và rùng rợn nhất tài sản của giáo hội: hai reliquaries bạc có chứa Thủ trưởng các thánh Phêrô và Phaolô.

  Trong Confessio bên dưới bàn thờ là tượng đài tang lễ cho Đức Giáo Hoàng Martin V, tạo ra trong thế kỷ thứ mười lăm của Simone Ghini. Có thêm sáu ngôi mộ của Đức Thánh Cha trong Thánh Gioan Laterano. Chúng chứa các phần còn lại của Silvester II, Sergius IV, Alexander III, Innocent III, Clement XII và Leo XIII. Sau khi Leo XIII, giáo hoàng đã bị chôn vùi trong các Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

  Apse được trang trí với khảm lớn. Theo truyền thuyết bức tượng bán thân của Chúa Giêsu xuất hiện trên apse ngày nhà thờ đã được dành riêng và người ta tin rằng nó đã được vẽ bởi thiên thần. Người ta cho rằng sự phá sản ngày trở lại vào thứ năm, có thể là thế kỷ thứ tư và thậm chí nó có thể là đại diện lâu đời nhất của Đức Kitô. Phần còn lại của bức tranh đã được tạo ra trong thế kỷ thứ mười ba của Jacopo Torriti và Jacopo da Camerino. Kích thước của các số liệu về bức tranh đại diện cho tầm quan trọng của họ. Các con số nhỏ quỳ bên cạnh Đức Maria là Đức Giáo Hoàng Nicholas IV. Những con số nhỏ nhất, dưới đây các tông đồ, là những người sáng tạo của bức tranh.

  Các giáo hoàng cathedra (Latin cho ghế) trong apse tượng trưng cho nhà thờ là chỗ ngồi của giám mục giáo phận Roma, và do đó cũng là thánh đường của Rome. Các nhà thờ từ có nguồn gốc từ ngai tòa.

  Cloister

  Các tu viện của nhà thờ, truy cập từ Ngang trái, là một trong những đẹp nhất tại Rome, một ốc đảo thực sự trong thành phố. Các tu viện được xây dựng giữa năm 1222 và 1230 bởi người cha và con trai Vassalletto, người trang trí nó với một phù điêu khảm dài trong Cosmatesque phong cách. Các cột xoắn ốc độc đáo, một số trong đó cũng được tôn tạo với khảm cosmatesque, là kiệt tác tuyệt đối.

  Trong cấp cứu, trong đó bao quanh một khu vườn nhỏ với một thế kỉ thứ chín tốt, bạn có thể xem một số tác phẩm nghệ thuật trang trí nhà thờ cũ. Ngoài ra còn có một bảo tàng nhỏ với một số mặt hàng như lễ phục phụng vụ của Đức Thánh Cha. Có một khoản phí nhập học nhỏ để vào tu viện.

  Baptistery

  Ngoài ra tách là Baptistery của vương cung thánh đường, được thành lập bởi Constantine I trong 315 AD Đó là Baptistery đầu tiên ở Rome. Hình bát giác hiện tại của nó đã được tạo ra trong triều đại giáo hoàng của Đức Giáo Hoàng Sixtus III và phục vụ như là một ví dụ cho nhiều baptisteries khác.

  (Nguồn: chinasouthern-airlines.blogspot.com )
   
>

Chia sẻ trang này