1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Hoạt động của nhiệt kế

Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' bắt đầu bởi nguyennamthanhcong, 14 Tháng bảy 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. nguyennamthanhcong
  Offline

  nguyennamthanhcong

  Bài viết:
  10
  Được thích:
  0
  Vì sao cái nhiệt kế lại có thể đo được nhiệt độ thay đổi?

  Sở dĩ cái nhiệt kê có thể đo được một cách chính xác sự thay đổi của nhiệt độ lên xuống đều do ứng dụng thành công quy luật và nguyên lý khoa học vật chất nóng nở ra, lạnh co lại. Trên thê giới bất kỳ vật chất nào, bất kỳ chúng là thể rắn, thể lỏng hay thể khí đều gặp nóng nỏ ra, lạnh co lại, không có ngoại lệ. Còn biên độ của sự nở ra, co lại thì có liên quan đến sự thay đổi của nhiệt độ cao thay thấp. Cán cứ vào vật chất và lý lẽ như vậy,người ta phát minh ra nhiệt kế. Trong một cái ông thuỷ tinh tròn, cho vào một chút dầu hoả, cồn và thuỷ ngân, trên ống thuỷ tinh này khắc những vạch đánh dấu bao nhiêu độ. Mấy loại dịch thể này rất nhạy bén với sự thay đổi nhiệt độ, hễ nóng là nở ra và lạnh thì co lại phản ánh một cách rõ rệt trên nhưng vạch khắc trên ống thuỷ tinh, khiến cho người ta nhìn vào là biết ngay sự thay đổi của nhiệt độ.

  Tìm hiểu thêm : các hiện tượng tự nhiên


  Vì sao khi mài dao lại phải rỏ nước?

  Khi mài dao vào đá sẽ sản sinh ra nhiệt năng hiện tượng này mọi người đều đã biết, cũng giống như về mùa đông giá lạnh, người ta thương lấy hai tay xoa vào nhau để làm cho tay ấm lên. khi mài dao, một mặt mài, một mặt rỏ nước cũng là do cách suy nghĩ như vậy.

  Khi mài dao, mặt dao hoặc lưỡi dao ma sát đi lại trên hòn đá mài dao thô ráp sẽ sản sinh ra nhiều nhiệt năng. Nếu không rỏ nước vào đế làm cho nó bớt nóng đi, nhiệt năng này có thể làm cho con dao đã tôi qua lửa bị thoải lửa, do đó mà ảnh hưởng đến độ sắc và cứng của lưỡi dao. Người ta thường thấy có một số con dao không sắc hoặc chặt xương là lưỡi dao bị quằn hoặc bị mẻ. Đó chính là nguyên nhân lưỡi dao bị thoái lửa. Để tránh những hậu quả như thế này, khi mài dao người ta thường rỏ thêm ít nước.

  Từ khóa tìm kiếm nhiều: , mat troi moc huong nao

  Thang điện được phát minh như thế nào?

  Thang điện trải qua nhiều diễn biến phát triển lâu dài đã hĩnh thành và không có người nào cụ thể phát minh ra cả. Người cổ Hylạp đã biết dùng ròng rọc và bàn tời để kéo một vật nặng lên. Hồi thế kỷ XVII. có người vận dụng nguyên lý ròng rọc đã phát minh ra một loại ghế bay, có thể nâng một ngươi đang ngồi trên ghế từ tầng một của toà nhà

  lên đến tầng đỉnh. Trước thế kỷ XIX đã có người phát minh ra thang điện giản đơn, nguyên lý của nó là lợi dụng sự bốc hơi của bàn tời để đẩy lên cao. Do người ta lo lắng sợi dây của thang điện bỗng dưng bị đứt, cho nên hồi đó chỉ dùng thang điện để vận chuyển đồ đạc. Sau này Yrixia phát minh ra một biện pháp an toàn, đề phòng tình trạng xấu xảy ra, cho nên thang điện ngày càng được sử dụng phổ biến. Thang điện dùng điện thực sự do công trình sư người Đức phát minh ra.

  Đọc Thêm Tại : http://biencatrithuc.blogspot.com/2015/04/tai-sao-xay-tuong-cac-vien-gach-phai.html
   
>

Chia sẻ trang này