1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Giới thiệu pin sạc dự phòng chất lượng tốt cho anh em sử dụng smart phone

Thảo luận trong 'Mobile - PDA - SmartPhone' bắt đầu bởi qqken, 27 Tháng ba 2014.

  Chia sẻ trang này

 1. qqken
  Offline

  qqken

  Bài viết:
  2
  Được thích:
  0
  Trong những năm gần đây ,do sự phát triển của công nghệ số,các dòng smart phone càng ngày càng giảm giá, người tiêu dung sử dụng smart phone ngày càng phổ biến,do smart phone có nhiều tính năng sử dụng,là công cụ cần thiết dùng để giao tiếp ,kết bạn ,làm việc,xem thông tin,giải trí,nhưng vẫn chưa thỏa mãn được nhu cầu sử dụng ,vì smart phone có một nhược điểm là nhanh hết pin,nếu lấy smart phone chơi game online,lên facebook, lướt web v.v…thì khoảng vài tiếng sau thì smart phone hết pin ,nhưng trong nhiều trường hợp không thể sạc pin ,cần phải mang theo điện thoại,phải chờ cuộc gọi,ví dụ :đang di công tác,đang ở ngoài đường,đang chạy xe,đang đi du lịch.Mà khi sạc pin không phải là sạc 1-2 phút mà phải sạc 2 tiếng đồng hồ mới có thể đầy pin,nên không có thời gian để chờ đợi sạc pin.

  Để khắc phục nhược điểm trên,trong những năm gần đây,các nhà sản xuất đã tạo ra một sản phẩm mới ,đó là pin sạc dự phòng.Pin sạc dự phòng là một thiết bị lưu trữ năng lượng có kích thước nhỏ tùy thuộc vào dung lượng pin,có thể sạc pin cho điện thoại ,máy tính bảng,có thể cầm trên tay sạc điện thoại,sạc ở bất kỳ nơi nào dù không có điện 220V.

  Như vậy làm sao để chọn cho mình một cái pin sạc dự phòng phù hợp với mình?

  Pin sạc dự phòng có rất nhiều loại,chúng ta đóng vai trò là người tiêu dùng, không biết cấu tạo bên trong như thế nào ? mà cũng không thấy được bên trong,chỉ nghe người bán hàng giải thích ,rồi thấy bề ngoài đẹp ,trọng lượng nặng ,dung lượng lớn,giá thành rẻ là mua về xài,nhưng chất lượng ra sao?dung lượng có đủ không , làm sao biết được?chính vì những điểm này nhiều nhà buôn bán vô lương tâm đã tạo ra những cái pin sạc kém chất lượng ,dung lượng không đủ để lừa gạt người tiêu dùng.

  Có nhiều pin sạc dự phòng 10.000mAh,20.000mAh,thậm chí 50.000mAh,dung lượng rất lớn nhưng bán với giá rẻ,nhưng trong thực tế dung lượng chỉ là ảo thôi,chứ không có đủ,họ thường sử dụng những mạch điện kém chất lượng,khi sạc cho điện thoại,thường sạc không đầy,mạch điện ít tính năng bảo vệ,có thể làm hư pin điện thoại,nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến cháy nổ.
  [​IMG]
  [​IMG]
  (2 hình trên lấy từ bài viết của người khác)
  Nên khi mua pin sạc dự phòng,phải thận trọng ,nên chọn những hàng hóa có chất lượng ,bắt người bán hàng phải cam kết :

  -Dung lượng phải đủ :vấn đề dung lượng nhiều người còn chưa rõ ràng,có nhiều người nghĩ rằng pin sạc dự phòng với dung lượng 5000mAh,pin của máy iphone 4 là 1420mAh,như vậy là có thể sạc được 5000/1420=3,5 lần,nghĩ vậy là sai.với dung lượng 5000mAh,thì chỉ sạc được khoảng 2,2 lần máy iphone 4 dung lượng pin 1420mAh.Tại sao như vậy(xem phần sau).Nếu mua được một cái pin sạc dự phòng dung lượng 5000mAh mà sạc được hơn 2 lần máy iphone là xem như đạt yêu cầu.
  -chất lượng phải đạt :Nếu pin sạc dự phòng sạc không được máy điện thoại,hoặc sạc bị gián đoạn thường xuyên thì yêu cầu họ phải đổi cái khác,nếu cái khác cũng bị tình trạng này thì bắt họ hoàn tiền,vì chất lượng không đạt.
  -Chế độ bảo hành:tốt nhất chọn những sản phẩm bảo hành 12 tháng trở lên.

  Cấu tạo của một cái pin sạc dự phòng :thường bao gồm các bộ phận sau:

  -Pin : thông thường sử dụng pin Li-on 18650 hoặc pin Li_po .

  +Pin Li-on 18650:có điện áp 3,7V ,kích thước nhỏ đường kính 18mm,cao 65mm ,dung lượng lớn từ 1000 ~ 3000mAh,tuổi thọ của pin sạc được khoảng 500 lần,độ an toàn rất cao,thường được dùng làm pin Laptop.
  [​IMG]
  +Pin Li-po:có điện áp 3,7V,hình dạng rất nhiều ,tùy vào thiết bị,vỏ ngoài làm bằng nhựa ,độ an toàn rất cao,thường dùng cho các sản phẩm như điện thoại,MP3,máy ảnh….
  [​IMG]

  -Mạch điện : gồm có mạch điều khiển hiển thị , mạch tăng áp,mạch bảo vệ.
  [​IMG]
  +Mạch tăng áp:Vì điện áp của pin chỉ có 3.7V,và điện áp của pin điện thoại cũng là 3.7V,nên không thể sạc được,để sạc cho pin điện thoại thì điện áp của pin sạc phải là điện áp 5V mới sạc được.Giả sử pin sạc dự phòng có dung lượng 10.000mAh,năng lượng là 3,7V*10000mAh=37Wh.Theo định luật bảo toàn năng lượng thì khi tăng áp năng lượng vẫn không đổi ,dung lượng sau khi tăng áp là 37Wh/5V=7400mAh,nhưng mạch tăng áp cũng có tổn hao,hiệu suất thông thường từ 75%~95%;giả sử mạch tăng áp tốt ,hiệu suất đạt 95 %, dung lượng cuối cùng là 7400mAh*95%=7030mAh.Đây chính là lý do tại sao 5000mAh mà chỉ có thể sạc hơn 2 lần iphone 4 ,cách tính như sau :5000mAh*3,7V*85%/5V=3145mAh(85% la hiệu suất mạch tăng áp) , dung lượng với điện áp 5V là 3145mAh,số lần sạc iphone 4 là :3145/1420=2,2 lần .Ngoài ra khi sạc cho điện thoại còn có tổn trong quá trình sạc :

  Trong quá trình sạc pin năng lượng không thể chuyển đổi hoàn toàn,vì có tổn hao năng lượng , giả sử pin iphone 4 có dung lượng 1420mAh,khi sạc đầy cho iphone 4 phải tốn pin hơn 1420mAh.các nguyên nhân tổn hao:
  -nguyên nhân thứ nhất :trong quá sạc pin cho điện thoại thì các bộ phận của pin và điện thoại sẽ nóng lên,nhưng mọi người cảm nhận không được vì các bộ phận này nóng lên rất chậm và do tản nhiệt ra ngoài không khí nên hầu như không thấy nóng(nếu muốn thấy điều này thì làm bằng cách sạc điện thoại trong một không gian nhỏ ,kín ,không tản nhiệt được sẽ thấy nóng lên,ví dụ sạc điện thoại trong cốp xe gắn máy khoảng 5 phút sau mở cốp xe ra sẽ thấy nóng lên ,việc này có thể chứng tỏ năng lượng bị tổn hao nhưng việc này không nên làm vì khi nóng quá cục sạc sẽ bị hư ,nếu nghiêm trọng hơn điện thoại cũng hư luôn).
  -Nguyên nhân thứ hai là tổn hao do điện thoại(chủ yếu):vì trong quá trình sạc ,điện thoại không có tắt máy ,vẫn đang ở trạng thái hoạt động,các chương trình trong máy vẫn chạy,nếu có mở WIFI,3G sẽ hao pin hơn,điều này rất dễ thử nghiệm là chúng tôi lấy bất kỳ một máy điện thoại nào ,ghi lại mức pin hiện tại (giả sử là 80%),sau đó để máy điện thoại vào tủ không sử dụng và sau 2 giờ lấy máy điện thoại ra xem lượng pin còn lại ,chắc chắn sẽ ít hơn ban đầu(dưới 80%),điều này chứng tỏ là trong quá trình sạc 2 tiếng đồng hồ ,điện thoại cũng có tổn hao pin.
  Kết luận :với dung lượng pin 1420mAh thì phải cần có pin sạc lớn hơn 1420mAh mới có thể sạc đầy , tùy vào mỗi máy điện thoại khác nhau sẽ có tổn hao khác nhau.

  +Mạch bảo vệ : chức năng bảo vệ càng nhiều càng tốt ,loại pin sạc dự phòng tốt thì sẽ có 7 tính năng bảo vệ : chống sạc quá đầy, tránh cạn kiệt pin, ổn định điện áp, chống chập mạch, chống quá dòng, PTC chống quá nhiệt, công nghệ chống nghẽn dòng bằng PTC.

  +Mạch điều khiển hiển thị : điều khiển hiển thị lượng pin còn lại ,có nhiều cách hiển thị lượng pin khác nhau :hiển thị bằng một đèn LED nhấp nháy,hiển thị bằng nhiều đèn,hiển thị bằng màn hình LCD từ 0% đến 100%(đây là cách hiển thị chính xác nhất-giá thành cao nhất)

  -Vỏ :Thường làm bằng nhựa hoặc bằng nhôm có kích thước và kiểu dáng tùy vào dung lượng pin sạc dự phòng.
  [​IMG]
  Pin sạc dự phòng Cenda A1 dung lượng 10.400mAh,chất lượng,giá rẻ (380K)
  [​IMG]
  Những tính năng nổi bật

  · Dung lượng cell lớn, lên tới 10.400 mAh, tương đương 4,5 ~ 5 lần sạc đầy iPhone 5, hơn 4 lần sạc đầy Samsung Galaxy S3.
  · Hiệu suất hoạt động trên 85%.
  · Tự động điều chỉnh dòng sạc cho phù hợp, dao động từ 0.1A - 2.1A dựa trên tình trạng pin của thiết bị sạc.
  · Tự động cân bằng giữa thời gian sạc và dòng sạc an toàn cho thiết bị.
  · 7 tính năng bảo vệ: chống sạc quá đầy, tránh cạn kiệt pin, ổn định điện áp, chống chập mạch, chống quá dòng, PTC chống quá nhiệt, công nghệ chống nghẽn dòng bằng PTC.
  · Tương thích với hầu hết các thiết bị di động trên thị trường.
  · Màn hình LCD hiển thị chính xác dung lượng pin và dòng đang sạc.
  · Chức năng đèn pin chiếu sáng.
  · Kích thước và trọng lượng nhỏ gọn.
  · Tự động chuyển sang trạng thái chờ sau 15s không hoạt động để tiết kiệm điện năng.

  Thông số kỹ thuật

  · Hãng sản xuất: Cenda
  · Mã thiết bị: Cenda A1
  · Dung lượng pin: 10.400 mAh
  · Hiệu suất: 85%
  · Kích thước: 107 x 73.5 x 22.5 mm
  · Trọng lượng : 220g
  · Màu sắc :Trắng,xanh

  Chi tiết sử dụng
  [​IMG][​IMG]Đóng gói Cenda A1 rất đon giản bởi một cái hợp giấy,phụ kiện kèm theo gồm có dây USB,giấy hướng dẫn sử dụng và tem chứng nhận đảm bảo chất lượng

  [​IMG]
  Kích thước nhỏ gọn chỉ bằng chiếc iphone 4S

  [​IMG]
  Mặt trước có màn hình LCD hiển thị lượng pin còn lại

  [​IMG]
  Mặt sau ghi các thông số kỹ thuật và có một tem mã vạch

  [​IMG]
  Mặt trên có một cổng ra,một cổng vào và đèn pin LED

  [​IMG][​IMG]
  Mặt bên trái có một công tắc ,khi nhấn công tắc một lần thì bật màn hình LCD xem lượng pin còn lại,khi nhấn giữ công tắc 3 giây thì đèn pin LED sẽ sáng ,giữ tiếp 3 giây đèn pin sẽ tắt.

  [​IMG]
  Bên trong A1 sử dụng 4 cục pin 18650 có dung lượng 2600mAh mắc song song với nhau ,dưới màn hình là mạch điện được bắt chặt vào vỏ .Vì chỉ có 4 cục pin nên có trọng lượng nhẹ hơn so với các mẫu dài khác cùng dung lượng (5 cục pin 2000mAh).

  sạc cho điện thoại,máy tính bảng :

  Đầu tiên cắm dây vào thiết bị sạc trước ,sau đó mới cắm dây vào A1(phải đúng thao tác nếu không sẽ sạc không được Ipad),A1 sẽ tự động nhận dạng thiết bị ,đi vào trạng thái xả pin sạc cho thiết bị ,lúc này màn hình LCD sẽ hiển thị dòng điện và lượng pin còn lại.
  [​IMG]
  Lượng pin còn lại là 100% ,dòng điện sạc là 2,1A

  Sau khi kết thúc sạc pin , thiết bị đã sạc đầy thì sau 30 giây ,A1 đi vào trạng thái chờ ,tự động tắt màn hình LCD để tiết kiệm pin.

  Khi sạc pin cho A1,thì màn hình sáng lên ,hiển thị lượng pin hiện tại ,và có một vạch pin sẽ nhấp nháy,khi sạc đầy pin thì A1 sẽ tự động ngắt không cho sạc vào nữa ,lúc này màn hình hiển thị 100% và 10 vạch sáng đứng .

  Test chất lượng và dung lượng pin :

  Sạc đầy pin cho A1,dùng máy Ipad 4 làm thiết bị test .

  [​IMG]
  Ipad 4 dung lượng pin là 11560mAh,lượng pin còn lại là 10%

  [​IMG]
  Dùng A1 để sạc cho máy Ipad 4 ,lượng pin A1 là 100% ,lượng pin Ipad 4 là 10% ,dòng điện sạc vào là 2,1A,sau đó tắt máy Ipad 4 (khi Ipad 4 ở trạng thái chờ sẽ tiêu hao năng lượng ,nên tắt máy để tổn hao ở mức độ thấp nhất).Vài tiếng đồng hồ sau ,Chờ sau khi A1 đã hết pin và tắt màn hình,lúc này mở máy Ipad 4 lên ,lượng pin của Ipad 4 lúc này là 78%.

  [​IMG][​IMG]
  Như vậy với 100% pin của A1 sạc được cho Ipad 4 là 68% ,dung lượng thực tế của A1 với điện áp 5V(vì trong quá trình sạc sử dụng điện áp 5V ) trong quá trình test này là :

  11560mAh*68%=7860mAh .

  Theo lý thuyết phần trên :

  -Cenda công bố dung lượng của A1 là 10400mAh-3,7V.

  -Khi chuyển thành điện áp 5V ,giả sử mạch tăng áp rất tốt ,hiệu suất 95% , thì dung lượng là

  10400mAh*3,7V*95%/5V=7311mAh.

  như vậy là dung lượng trong trình test(7860mAh) còn lớn hơn dung lượng của Cenda công bố (7311mAh).

  Kết luận :

  -Dung lượng pin của A1 là đủ dung lượng .Với dung lượng này có thể sạc hơn một lần Ipad 2 (25Wh-6756mAh),5 lần Iphone 4S(7311/1420mAh=5,1).các máy điện thoại khác chỉ cần lấy 7311 chia cho dung lượng pin của điện thoại là biết số lần có thể sạc được khi điện thoại ở trạng thái không tải (Khi sạc pin tắt máy điện thoại)

  -Chất lượng đạt yêu cầu ,dòng điện ngõ ra là 2,1A ,trong quá trình sạc không có bị gián đoạn.

  Lưu ý khi sử dụng pin sạc dự phòng:

  -Tuyệt đối không được bỏ vào lửa ,nơi có nhiệt độ cao ,trong nước .

  -Để nơi khô ráo ,không nên để nơi ẩm ướt.

  -Để xa tầm trẻ em.

  -Tránh va đập mạnh ,rơi từ trên cao xuống .

  -Không được cho hóa chất vào sản phẩm .

  -Trong quá trình sạc pin ,không được để trong balô ,túi xách ,hoặc cốp xe gắn máy ,làm như thế pin sạc dự phòng không tản nhiệt được ,sẽ nóng lên có thể làm hư pin sạc dự phòng ,nếu nghiêm trọng hơn sẽ làm hư máy thoại .

  -Nếu trong thời gian dài không sử dụng ,thì phải cách 3 tháng sạc ,xả 1 lần .
   
>

Chia sẻ trang này