1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Gạch không nung bê tông cốt liệu là gì

Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi makeupbetong, 8 Tháng mười một 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. makeupbetong
  Offline

  makeupbetong

  Bài viết:
  69
  Được thích:
  0
  Gạch không nung bê tông cốt liệu (còn được gọi là gạch block/ blốc hoặc gạch bê tông hoặc gạch blốc bê tông) là 1 loại gạch (được tạo ra từ xi măng, mạt đá và 1 số phụ gia khác) mà sau nguyên công định hình thì tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học như cường độ nén, uốn, độ hút nước … mà không cần qua nhiệt độ, không phải dùng nhiệt để nung nóng đỏ viên gạch nhằm tăng độ bền của viên gạch.

  Gạch không nung bê tông cốt liệu là gạch nhẹ?


  [​IMG]
  Thực tế, gạch nhẹ chỉ là 1 chủng loại trong các loại gạch không nung. Quyết định 567/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 28-4-2010 về “Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020” đã nêu rõ:
  Gạch không nung gồm 3 chủng loại trong đó gạch không nung bê tông cốt liệu (hay còn gọi là gạch block, gạch bê tông) chiếm khoảng hơn 70%, gạch nhẹ (bê tông khí chưng áp và bê tông bọt) chiếm khoảng 25% và 5% còn lại là các loại gạch khác.

  Độ hút nước của gạch không nung bê tông cốt liệu?


  Với thành phần chính là xi măng và đá mạt, lại trải qua quá trình sản xuất với lực rung ép lớn, viên gạch không nung bê tông cốt liệu có độ đông kết cao, bề mặt phẳng, mịn, ít khe hở nên không thấm nhiều nước. Trong khi độ hút nước ở gạch nung là 10 -18% (% theo khối lượng) thì con số này ở gạch không nung bê tông cốt liệu ≤ 12%, đạt tiêu chuẩn do Bộ Xây dựng đề ra. Độ hút ẩm này vừa đủ để vữa kết dính với viên gạch vừa giúp tường bớt bị thấm nước, không ẩm mốc.
  Chính vì lý do này nên gạch không nung bê tông cốt liệu đã được sử dụng để xây mọi loại tường từ tường ngăn, tường bao bên ngoài cũng như tường nhà vệ sinh.

  Tỷ trọng của gạch không nung bê tông cốt liệu?

  Gạch không nung bê tông cốt liệu thường bị chê nặng nhưng thực chất sản phẩm này không nặng như người ta vẫn tưởng. Lấy ví dụ cùng công trình cần sản phẩm có cường độ chịu lực 75kg/cm2, với gạch nung phải sử dụng loại gạch đặc tỷ trọng 1800kg/m3. Với gạch không nung BTCL chỉ cần sử dụng loại kết cấu lỗ rỗng tỷ trọng 1400kg/m3 cường độ có thể đạt trên 80/cm2.
  Nhiều người cũng e ngại gạch không nung bê tông cốt liệu quá nặng nên không thể xây nhà cao tầng. Tuy nhiên số tầng cao phụ thuộc vào kết cấu móng. Thực tế đã chứng minh có những công trình cao tầng như Keangnam Hà Nội (70 tầng) chỉ sử dụng gạch không nung bê tông cốt liệu.
  Và đặc biệt giá thành của sản phẩm gạch không nung xi măng –cốt liệu rất có ưu thế, hoàn toàn cạnh tranh sòng phẳng với gạch đất nung (mặc dù chính sách hạn chế gạch đất nung chưa hiệu quả tức thời).

  Vữa sử dụng cho gạch không nung bê tông cốt liệu

  Không giống với gạch nhẹ phải sử dụng vữa chuyên dụng, gạch không nung bê tông cốt liệu khá gần gũi với người xây dựng Việt Nam vì thi công bằng vữa thông thường. Gạch sản xuất bằng khuôn, bề mặt nhẵn, đều nên tiết kiệm được lượng vữa xây trát.
  Vữa được cấu thành từ xi măng và cát, trong khi gạch không nung bê tông cốt liệu được sản xuất từ xi măng và đá mạt nên có thể nói 2 nguyên liệu này có tính chất tương đồng nên độ kết dính giữa gạch không nung bê tông cốt liệu và vữa rất cao.
  Khả năng tái dùng của gạch không nung bê tông cốt liệu (xem thêm tại: Gạch không nung bê tông cốt liệu)
   
>

Chia sẻ trang này