1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

ĐỘC ĐÁO LỄ RƯỚC “VUA GIẢ” TẠI HÀ NỘI

Thảo luận trong 'Điểm báo' bắt đầu bởi chickenkon, 25 Tháng sáu 2013.

  Chia sẻ trang này

 1. chickenkon
  Offline

  chickenkon Staff Member

  Bài viết:
  1.478
  Được thích:
  62
  Nơi ở:
  Đà nẵng
  Quang ngai hotel - Nằm trên đỉnh Thất Diệu Sơn ở thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm (Đông Anh, Hà Nội) đền Sái vẫn đang lưu giữ được bản gốc của bức tượng Đức Huyền Thiên Trấn Vũ. Chuyện kể rằng An Dương Vương xây thành Cổ Loa, được các tiên nữ đêm đêm xuống trần gánh đất đắp hộ nhưng bị yêu quái ma gà tác yêu giả tiếng gà gáy sáng làm các tiên cô bỏ cuộc bay về trời, nên đắp mãi chưa xong thành….
  [​IMG]
  Sau đó nhờ được thần Huyền Thiên Trấn Vũ ra tay diệt trừ ma gà trắng núp bóng ở Thất Diệu Sơn nên nhà Vuamới xây xong được thành. Để tỏ lòng biết ơn, tượng của Thần Trấn Vũ đã được dựng thờ trên núi Sái ở Thất Diệu Sơn. Vua, chúa nhiều đời sau từng về đây bái yết, nhưng xét thấy việc đi lại làm hao phí nhiều tiền bạc, công sức của nhân dân nên Vua đã ban chiếu cho dân làng làm nghi lễ rước Vua giả, coi như thay mặt nhà Vuađể cúng đức Huyền Thiên Trấn Vũ. Lễ rước Vua diễn ra hằng năm vào ngày 11/1 âm lịch.danh sach khach san tai quang ngai
  [​IMG]
  Vua giả được chọn ra từ những cụ cao tuổi trong làng được mọi người kính trọng, cùng với 4 vị quan tứ trụ hầu vua. Năm nay, ông Ngô Tiên Kha (72 tuổi) có vinh dự được làm vua nên từ lúc sáng sớm, ông Kha mặc long bào tới sân đình để làm lễ.
  [​IMG]
  Còn người đóng vai Chúa là ông Nguyễn Văn Trí (71 tuổi). Ông Trí cho biết, trước đây ông từng được đóng vai quan, năm nay có được vinh hạnh này là rất may mắn nên sẽ mở tiệc khao cả làng. khach san gia re tai quang ngai
  [​IMG]
  Bốn vị “quan tứ trụ triều đình” tất cả đều phải trên 60 tuổi gồm có quan Tán Lý, quan Thự vệ, quan Đề lĩnh và quan Trấn thủ.
  [​IMG]
  Trước khi màn rước Vua là lễ khênh kiệu từ đình làng về đền Sái với màn quay kiệu hừng hực khí thế và vui nhộn. Đám rước kiệu đi trong tiếng nhạc của phường bát âm và tiếng chiêng trống trầm hùng trang nghiêm.
  [​IMG]
  Trước khi bước vào nghi lễ rước Vua chính thức, nhà Vua phải làm lễ tế tại đền Thượng trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ.
  [​IMG]
  Còn Chúa thì làm tế lễ ngay tại đền Sái, sau đó, Chúa đi bộ về đền để Thượng đón Vua.
  [​IMG]
  Vua sẽ tự tay chém gà trắng và chém 3 nhát tiếp theo vào một hòn đá rồi đổ chén tiết gà lên đá, như vậy là ma gà đã được diệt trừ.
  [​IMG]
  Khoảng 1h chiều, nghi lễ rước Vua giả và Chúa giả chính thức bắt đầu từ đền Sái về đình làng.
   
>

Chia sẻ trang này