1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Doanh nghiệp phớt lờ quy định

Thảo luận trong 'Backlink Free' bắt đầu bởi hiohy64, 21 Tháng chín 2016.

  Chia sẻ trang này

 1. hiohy64
  Offline

  hiohy64

  Bài viết:
  24
  Được thích:
  0
  Quy định cấm đặt trụ sở, văn phòng công ty đặt tại lớp vận hành nhà chung cư đã có từ lâu nhưng đến nay, quy định dường như vẫn chỉ là quy định trên giấy khi các công ty vẫn ngang nhiên đặt trụ sở tại nhà chung cư. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nhưng vì lý do gì vẫn xảy ra phổ biến tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh?

  Tại khu vực tập trung nhiều nhà chung cư với mật độ cư dân lớn như Trung Hòa – Nhân Chính ở quận Cầu Giấy của Hà Nội, với nhiều công ty đây chính là địa điểm lý tưởng để thuê văn phòng. Giá cho thuê chung cư trung bình chỉ khoảng 100.000vnđ/m2/tháng. Như vậy, doanh nghiệp chỉ mất khoảng 8 triệu vnđ/tháng để thuê một căn hộ 80m2, một mức giá khá rẻ so với mặt bằng cho thuê văn phòng hiện nay.

  Ban Quản trị tòa nhà 17T10 cho biết có những thời điểm có tới 40 văn phòng cho thuê còn thông thường số căn hộ được cho thuê làm văn phòng cũng từ 20-30. Ưu điểm của những căn hộ này là gần trung tâm, có chỗ để xe, chi phí rẻ. So với thuê nhà mặt đất thì chi phí rất lớn mà không phải nhà nào cũng có chỗ để xe nên việc thuê chung cư làm trụ sở ngày càng phổ biến.

  Lý giải cho việc vì sao lại chọn chung cư làm địa điểm đặt văn phòng kinh doanh trong khi pháp luật không cho phép, Trưởng phòng quản lý một công ty hoạt động trong lĩnh vực giao nhận cho biết, chung cư có hợp lý so với thuê ở tòa nhà văn phòng, thời gian làm việc không hạn chế, có thể làm việc đến muộn thậm chí ở lại qua đêm. Còn các tòa nhà văn phòng thì không được như vậy, thứ 7, chủ nhật có khi chỉ mở điều hòa đến chiều, rồi cắt điện... Đặc biệt là những doanh nghiệp trẻ, mới khởi nghiệp thì rất cần nhiều thời gian.

  Hành lang pháp lý được đưa ra từ năm 2008 đến nay đều không cho phép tổ chức, cá nhân sử dụng căn hộ khóa học quản lý nhà chung cư làm trụ sở công ty, văn phòng làm việc. Mới đây nhất, Điều 80 Nghị định 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở (2014) quy định: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong sáu tháng, kể từ ngày 10/12/2015 (ngày có hiệu lực của nghị định này).

  Tuy nhiên, sau ngày 10/6/2016, đa số doanh nghiệp vẫn không di chuyển địa điểm ra khỏi chung cư. Các cơ quan chức năng cũng không có “động tĩnh” gì trong việc xử lý, nên dần dần các doanh nghiệp lại “thích nghi”, phớt lờ lệnh cấm.

  Thiết kế ban đầu của các chung cư chỉ phù hợp để ở chứ không phải để làm văn phòng. Thế nhưng, hiện chung cư không chỉ được sử dụng làm văn phòng, mà nhiều nơi còn dùng làm chỗ buôn bán hóa chất, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, đặt kho hàng... Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân sống tại chung cư, gây quá tải về thang máy, điện, nước, mất an toàn, an ninh và tăng nguy cơ cháy nổ.

  Quy định cấm sử dụng chung cư làm văn phòng kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến lợi ích trước mắt của một bộ phận doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng lại có lợi ích về lâu dài, đảm bảo quyền lợi của đa số người dân. Vì vậy, bên cạnh việc tăng cường quản lý, xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng, thì các doanh nghiệp cần nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật cũng như đạo đức kinh doanh. Đây cũng chính là cơ sở để các doanh nghiệp có thể làm ăn, kinh doanh một cách lâu dài, bền vững.
   
>

Chia sẻ trang này