1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Điểm khác giữa ngày 24 và ngày 25 trong ngày lễ Noel

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bắt đầu bởi nguyenhaiduya, 15 Tháng mười hai 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. nguyenhaiduya
  Offline

  nguyenhaiduya

  Bài viết:
  27
  Được thích:
  0
  Đi tìm sự thật đằng sau những lầm tưởng thông thường về hai ngày tổ chức lễ Giáng sinh…

  Lễ Giáng sinh hay lễ Thiên Chúa giáng sinh là dịp kỷ niệm ngày Chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái. Người ta ước tính thời điểm đó vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2. bản chất, hinh nen giang sinh và lễ Noel là một. ngữ Noel có gốc từ tiếng La-tinh “nãtãlis” có tức thị ngày sinh.

  [​IMG]
  hinh nen chúa Jesus mới đích thực là nhân vật chính của lễ Giáng sinh​

  >> Xem thêm: http://dirosatospizza.com/threads/diem-khac-giua-ngay-24-va-ngay-25-o-ngay-le-noel.2461/

  Tuy nhiên, tài liệu ghi trong sách Phúc âm Matthew nói rằng, tên gọi Noel xuất hành từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Do Thái có tức thị “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Trong tiếng Anh, ngày lễ hinh nen thu phap này được gọi phổ thông là Christmas. mực tàu này có thể tách thành hai tiếng “Christ” và “Mas”. “Christ” có nghĩa là “Đấng được xức dầu” – tước hiệu của Chúa Jesus còn tiếng “Mas” có tức thị thánh lễ.

  thường nhật, lễ Giáng sinh được tổ chức từ sớm hôm 24/12 cho tới hết ngày 25/12. Tại sao một sự kiện lại được cử hành trong tận 2 ngày? Đấy là bởi người Do Thái cho rằng, một ngày mới bắt đầu từ lúc hoàng hôn, do đó người ta mới tổ chức sớm từ đêm sớm tối 24 (gọi là lễ vọng) trước khi tổ chức chính thức trong cả ngày 25 (gọi là lễ chính ngày).

  1. Đêm 24/12 - ngày “lễ vọng” của Giáng sinh

  Như đã nói ở trên, theo đạo gia tô Roma, đêm 24/12 là thời điểm “lễ vọng”được tổ chức thêm nhằm lôi cuốn đông đảo người tham dự hơn. Vào đêm đó, thảy các địa điểm như thánh đường hay mỗi hộ gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng tượng Đức Mẹ Maria. Ở xung quanh đó là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần, thánh Giuse...

  [​IMG]
  Hình nền một nhà tu người Anh - Thánh Boniface​

  Mặt khác, hình ảnh ngày 24/12 còn gắn liền với sự ra đời của cây thông Giáng sinh. Theo lịch sử, vào giữa năm 2000 và 1200 TCN, người ta đã nói về một loại cây thông Epicea được trang trí bởi hoa, quả và lúa mì gắn liền với ngày 24/12, ngày tái sinh của kim ô.

  Người ta kể rằng vào thế kỷ thứ VII có một nhà tu người Anh, Thánh Boniface (sinh năm 680) trên đường hành hương ngẫu nhiên bắt gặp một nhóm những kẻ ngoại đạo sùng bái giao hội quanh một cây sồi lớn và dùng một đứa trẻ để tế thần.

  Ðể cản trở buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một nắm đấm. Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với những kẻ ngoại đạo rằng, cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó biểu tượng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Từ đó, người ta trồng cây thông con để dùng trong lễ Giáng sinh - tượng trưng của niềm hy vọng và nhựa sống mới.

  2. Ngày 25/12 - ngày lễ chính của Giáng sinh

  Có rất nhiều người cho rằng, ngày 25/12 mới là ngày Chúa Jesus đích thực ra đời nên 25/12 mới chính là Giáng sinh thật sự. Song điều này là không hoàn toàn chính xác.

  Cho tới nay, chưa có tài liệu nào dám khẳng định vững chắc Chúa Jesus có phải sinh ra vào ngày đó hay không. sờ soạng những gì ta biết chỉ là Chúa Jesus sinh ra vào một đêm tối trong hang đá, một số người chăn chiên được thiên sứ báo tin đã tìm đến để phụng dưỡng Chúa.

  [​IMG]
  Hình ảnh chúa giáng sinh trong hang đá​

  Sau sự kiện này, lễ Giáng sinh bắt đầu được các tín đồ Cơ đốc tổ chức ăn mừng. Ban đầu, trước sự cấm đoán và bắt bớ của chính quyền La Mã, họ đã bí ẩn chọn ngày 25/12 để tổ chức - trùng đúng vào ngày lễ “Thần quạ” (Feast of The Sol invictus) của người La Mã.

  Trong một thời kì dài, chính quyền La Mã đã chẳng thể phát hiện các Cơ đốc nhân hoan hỉ mừng vui chào đón sự kiện Chúa Jesus đến trần thế vì họ đã tổ chức trùng ngày đại lễ của nhà nước La Mã lúc bấy giờ.

  Sau đó khoảng 300 năm, vào năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I bỏ đa thần giáo và theo Cơ đốc giáo. Ông cho hủy bỏ lễ thờ thần kim ô. Ngày 25/12 từ đó mới được trở thành ngày lễ mừng sinh nhật của Chúa Jesus.

  Tuy nhiên, cũng phải đến năm 354, Giáo hoàng Libero công bố ngày 25/12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh của Chúa Jesus. Và khi Cơ đốc giáo phổ quát vào khoảng thế kỷ IV, Giáng sinh bắt đầu được tổ chức thẳng băng và đều đặn.

  Như vậy ngày 25/12 chỉ là một ngày quy ước của toàn thế giới, để kỷ niệm một sự kiện có thật của lịch sử, sự kiện Con Đức Chúa Trời giáng trần làm người, để hoàn thành sứ mạng cứu rỗi nhân loại.
   
>

Chia sẻ trang này