1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
    Dismiss Notice
  2. Dismiss Notice

Đậm đà hương vị thơm ngon cá nhét nấu gừng Phú Yên

Thảo luận trong 'Du lịch - Giải trí' bắt đầu bởi alolovepy, 4 Tháng mười 2016.

    Chia sẻ trang này

  1. alolovepy
    Offline

    alolovepy

    Bài viết:
    5
    Được thích:
    0
    Phú Yên nổi tiếng với ẩm thực đa dạng từ miền núi, đồng bằng đến biển đảo đều đa dạng và phong phú các loại thức ăn đồ uống. Trong đó đồng bằng Tuy Hòa rộng lớn đóng góp rất lớn vào nguồn nguyên liệu như các loại cá sặc, cá đá, cá tràu,... nhưng ngon nhất chính là món cá nhét nấu gừng. Khi đi tour du lich phu yen bạn nhớ đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé!
    Theo những người địa phương, cá nhét vùng sông Bánh Lái trú nhiều ở những đoạn sông có nhiều bùn.Từ sông, chúng có thể trôi dạt vào các ao, ruộng đồng, sống dũi dưới lớp bùn non đầy dưỡng chất và mát mẻ. Cá nhét có lớp da trơn như lươn, màu nâu xám, đầu nhọn, đuôi dẹt. Trên mình có nhiều chấm bông, con lớn nhất khoảng bằng ngón chân cái người lớn, và thông thường có độ dài khoảng 20cm.

    [​IMG]
    Chính vì thế, đa phần người con Phú Yên xa xứ đều vương vấn món đặc sản quê nhà
    Cá sau khi được bắt về, thì phải ngâm nước để xả bùn, làm cho sạch nhớt, sạch ruột, để nguyên con chứ không cắt ra như các loại cá khác. Với cá nhét, thường có nhiều cách chế biến nhưng tiêu biểu nhất là: cá nhét nướng chấm cơm mẻ, xào sả ớt, um chuối chát, nấu lẩu, nấu cháo, canh chua, kho nghệ… đều là những món hấp dẫn ăn rất ngon với cơm trắng. Khi đi chợ gặp cá nhát là các bà, các mẹ mua ngay về để chế biến cho cả nhà thưởng thức.

    Tuy khá nhiều cách chế biến nhưng được ưa chuộng và dễ làm hơn cả là món cá nhét nấu lá gừng. Chỉ trong chốc lát, phần cá đã làm sạch và tẩm ướp với các loại gia vị (không thể thiếu hành củ băm và ớt vì cá tanh) cho thấm đều rồi được trút vào nồi.Đợi cho cá chín rồi thì cho vào một nắm lá gừng non thái nhuyễn lên trên. Khi nồi cá sôi lên lần nữa thì rắc thêm bên trên ít ớt và tiêu bột, thế là có một nồi cá nhét nóng thơm ngon đặc biệt.

    [​IMG]
    Đây là món ăn đặc thanh đạm, giản dị nhưng rất thu hút khi lần đầu thưởng thức qua

    Thịt cá nhét đã ngon,khi nấu cùng lá gừng lại càng đậm đà. thơm ngào ngạt hơn hơn. Loại cá này có xương mềm nên khi ăn có thể nhai luôn xương tạo nên cảm giác thích thú cho người ăn. Ăn đúng cách là phải gắp từng con cá dằm vào đĩa nước mắm ớt, để vị ngọt của cá hòa quyện vào vị mằm mặm cay nống của nước mắm ớt.

    Gắp một miếng thịt cá cho vào miệng mới cảm nhận được hết vị béo, bùi, dai, ngọt của cá quyện vào mùi thơm của lá gừng, vị cay của ớt, mùi nồng của tiêu. Món cá nhét nấu lá gừng có thể ăn với cơm hoặc bánh tráng nướng, đến khi ăn hết cả nồi canh cá vẫn thòm thèm… Món cá nhét Phú Yên không dễ gì nơi khác có được, nhất là món cá nhét nấu gừng, món ăn một lần hương vị còn đọng lại khó quên.

    Sala Travel tổng hợp/Theo Tuổi Trẻ
     
>

Chia sẻ trang này