1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Đặc sản nước mắm Nam Ô

Thảo luận trong 'Backlink Free' bắt đầu bởi traiphogian, 28 Tháng bảy 2014.

  Chia sẻ trang này

 1. traiphogian
  Offline

  traiphogian

  Bài viết:
  7
  Được thích:
  0
  Chắc hẳn những du khách mua vé máy bay đi Đà Nẵng đều biết nước mắm Nam Ô là một đặc sản của người dân xứ Quảng. Làng nghề nước mắm Nam Ô là một làng chai nhỏ, nằm dưới chân đèo Hải Vân được hình thành từ đầu thế kỷ XX và đã trải qua nhiều biến cố của lịch sử. Hiện nay, làng Nam Ô thuộc phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.
  [​IMG]
  Khi du khách mua vé máy bay Jetstar đi Đà Nẵng không chỉ biết đến bãi biển Nam Ô xinh đẹp mà còn biết đến loại nước mắm thơm ngon nức tiếng. Từ lâu, nước mắm Nam Ô đã được biết đến cả trong và ngoài nước. Trước đây, nước mắm Nam Ô là đặc sản “phải có” trong các bữa tiệc của vua triều Nguyễn, nổi danh khắp Đông Dương và lan truyền sang tận Pháp. Đến nay, nước mắm Nam Ô ngày càng nổi tiếng và được du khách xa gần biết đến. Ai đến Đà Nẵng đều muốn mua một vài chai nước mắm Nam Ô về thưởng thức và làm quà tặng bạn bè, gia đình.

  Để chế biến được loại nước mắm thơm ngon như vậy, người dân phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ loại muối đến hũ, loại cá được chọn. Muối phải từ Đề Gi, Sa Huỳnh, Cà Nà hạt to, chắc, để qua ba, bốn tháng muối bay hết chất đắng. Dụng cụ làm mắm là hũ, vại, chum bằng gỗ mít, đáy chum phải chèn sạn, chổi đót. Loại cá được chọn là cá cơm than được đánh bắt vào tháng ba âm lịch bởi lúc nà cá có lượng đạm rất cao. Phải lựa con cá vừa phải, không được rửa bằng nước ngọt bởi cá sẽ mất ngon và để lâu sẽ bị thối.

  Muối cá từ tháng ba đến gần Tết là lọc lấy nước mắm. Vào thời kỳ mắm chin phải vệ sinh quanh thành và miệng kiệu, đồng thời gỡ vỉ dung que dài đánh, đảo xong lại gài vỉ và chần đá lên trên. Phần nước nổi lên là nước mắm chín tới, đợi đến khi mắm chín hoàn toàn thì lọc. Một chum cá chưa được 2-3 tạ cá, sau 12 tháng thì lọc được 100-150 lít nước mắm loại 1, còn lại thì lọc lấy nước mắm loại 2, loại 3.

  Nước mắm có màu đỏ sậm cánh gián, mùi thơm đậm đà. Khi đến Nam Ô, du khách còn được thưởng thức loại mắm thơm ngon này với gỏi cá, cũng là đặc sản của nơi này. Sự kết hợp này sẽ làm thỏa mãn những vị giác khó tính nhất.

  Nước mắm Nam Ô là sự kết hợp từ nhiều yếu tố như chất lượng cá, muối,, khí hậu ở Nam Ô và kinh nghiệm được tích lũy từ đời này sang đời khác.
   
>

Chia sẻ trang này