1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Có xăng từ Dung Quất, sao giá vẫn cao?

Thảo luận trong 'Backlink Free' bắt đầu bởi mailybaby, 29 Tháng mười hai 2013.

  Chia sẻ trang này

 1. mailybaby
  Offline

  mailybaby

  Bài viết:
  110
  Được thích:
  0
  Ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất), cho rằng toàn bộ xăng dầu từ nhà máy bán ra thị trường (chiếm 30%) phải phụ thuộc vào giá thế giới. Do đó, chưa thể chi phối về giá được.

  Thưa ông, sau gần 5 năm đi vào hoạt động, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) đã đóng góp những gì cho nền kinh tế?

  - Từ khi bắt đầu hoạt động (tháng 2-2009) đến nay, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất luôn đạt công suất tối đa, trừ đợt bảo dưỡng lần đầu tiên vào tháng 7/2011 theo định kỳ. Xem thêm xổ số kiến thiết tại đây.

  Dự kiến vào đầu tháng 5/2014 tới, chúng tôi sẽ cho nhà máy tiếp tục dừng hoạt động để bảo dưỡng lần thứ 2. Thời gian bảo dưỡng lần 2 này sẽ giảm sản lượng khoảng 1 triệu tấn sản phẩm xăng dầu, đồng nghĩa doanh thu cũng như khoản tiền nộp ngân sách nhà nước trong năm 2014 sẽ giảm khoảng 15% so với năm 2013 (năm 2013 xuất khoảng 6,5 triệu tấn sản phẩm các loại).

  Chỉ tính riêng từ đầu năm 2013 đến hết tháng 10/2013, chúng tôi đã nhập 79 chuyến dầu thô với khối lượng 6,22 triệu tấn, đem về sản xuất và bán ra thị trường 5,65 triệu tấn sản phẩm, đạt 100% kế hoạch năm. Tổng doanh thu đạt 127.900 tỉ đồng, đạt 116,% kế hoạch năm. Nộp ngân sách nhà nước 23.000 tỉ đồng, đạt 172% kế hoạch năm. Xem thêm xo so 24h tại đây.

  Còn nếu tính từ khi nhà máy đi vào hoạt động đến nay, chúng tôi nhập 337 chuyến dầu thô với tổng khối lượng 26,9 triệu tấn, sản xuất và bán ra thị trường 23,7 triệu tấn sản phẩm. Tổng doanh thu 473.900 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước 72.000 tỉ đồng.

  [​IMG]
  Các tàu chở dầu đang nhập dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Tử Trực​

  Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có công suất hằng năm khá lớn như thế nhưng vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục tăng?

  - Giá xăng tăng liên tục trong thời gian qua do giá xăng dầu thế giới tăng. Tất cả xăng dầu từ nhà máy bán ra thị trường đều phải phụ thuộc vào thị trường xăng dầu thế giới. Chúng ta không thể bán rẻ hơn vì nếu bán rẻ hơn sẽ dẫn đến tình trạng buôn lậu. Xem thêm xem xo so tại đây.

  Hơn nữa, dù nhà máy đạt 100% công suất nhưng lượng xăng dầu cũng chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu nhiên liệu toàn quốc nên chưa đủ sức điều tiết đáng kể giá xăng dầu trong nước khi có biến động. Vì thế, ngay từ khi đi vào vận hành nhà máy, chúng tôi đã có kế hoạch mở rộng, nâng công suất nhà máy lên 10 triệu tấn/năm; xúc tiến chuẩn bị xây dựng nhà máy lọc dầu thứ 2, thứ 3 để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước.

  Đóng góp của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cho ngân sách nhà nước là hết sức lớn nhưng dường như lợi ích của người dân vẫn ít người biết?

  - Đây là điều chúng tôi luôn quan tâm và trăn trở. Thực tế cho thấy nguồn lợi của nhà máy đã phục vụ người dân tỉnh Quảng Ngãi rất nhiều. Bằng chứng là đời sống văn hóa, xã hội, cơ sở hạ tầng… của người dân địa phương đã phát triển khá mạnh từ sự đóng góp của nhà máy. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng đến đây tạo việc làm và thu nhập cho người dân.

  Về sản phẩm xăng sinh học E5 thì sao?

  - Hiện nay, chúng tôi sản xuất khoảng vài chục ngàn tấn, chủ yếu bán ở thị trường tỉnh Quảng Ngãi bởi các phương tiện vận chuyển, cây xăng... của những nơi khác chưa đáp ứng được.
   
>

Chia sẻ trang này