1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Chính phủ Nga xây dựng nền tảng di động riêng để cạnh tranh với Android, iOS

Thảo luận trong 'Backlink Free' bắt đầu bởi khottabit, 20 Tháng năm 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. khottabit
  Offline

  khottabit

  Bài viết:
  329
  Được thích:
  1
  Chính phủ Nga xây dựng nền tảng di động riêng để cạnh tranh với Android, iOS

  Dân trí Để giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của phương Tây, chính phủ Nga đang lên kế hoạch để xây dựng riêng một nền tảng di động, thay vì sử dụng nền tảng iOS của Apple hay Android của Google, đều là các công ty của Mỹ, như hiện nay.
  Thông tin trên được Bộ trưởng truyền thông Nga Nikolai Nikiforo tiết lộ với tờ nhật báo Nga RBC. Cụ thể chính phủ Nga sẽ xây dựng một nền tảng di động mới, dựa trên nền tảng Sailfish, một nền tảng di động mở từng thuộc về Nokia trước đây, hiện đang tai camera360 được công ty Jolla của Phần Lan quản lý và phát triển. Bộ trưởng Nikiforo cho biết thêm ban lãnh đạo của Jolla đã gặp mặt với quan chức chính phủ của Nga vào đầu tháng 5 này để bàn luận về kế hoạch phát triển sản phẩm.
  [​IMG]
  Hình ảnh chiếc smartphone Jolla, hoạt động trên nền tảng Sailfish, ra mắt năm 2013
  Động thái này của chính phủ Nga nhằm thay thế các nền tảng di động của phương Tây đang tồn tại ở Nga như Android của Google hay iOS của Apple và đặt ra tai game yugioh tham vọng sẽ giảm số lượng thiết bị di động sử dụng các nền tảng di động của phương Tây từ 95% hiện nay xuống còn 50% trong vòng 10 năm tới.
  Việc Nga muốn giảm sự phụ thuộc về công nghệ vào phương Tây là điều hoàn toàn dễ hiểu, nhất là trước những lệnh cấm vận từ năm 2014 từ các nước phương Tây về vấn đề bán đảo Crime, cũng như lo ngại trước những tiết lộ của cựu điệp viên CIA Edward Snowden về việc chính phủ Mỹ có thể thực hiện các hành vi gián điệp thông qua các sản phẩm công nghệ của nước mình.
  Được biết trước đó chính phủ Nga đã đề nghị Apple và hãng phần mềm SAP (Đức) chia sẻ mã nguồn nền tảng di động cũng như các sản phẩm phần mềm nhưng đã bị từ chối. Đây là động thái nhằm kiểm tra xem trên các sản phẩm phần mềm này có chứa các cửa hậu để chính phủ Mỹ có thể khai thác cho mục đích gián điệp hay không.
  Khi không còn nhiều lựa chọn, chính phủ Nga đã quyết định xây dựng một nền tảng di động cho riêng mình để đảm bảo an toàn và tăng tính cạnh tranh trên trường quốc tế.
  Hiện nền tảng di động Sailfish chỉ chiếm 0,5% thị phần smartphone tại thị trường Nga, kém xa cả nền tảng Windows Phone của Microsoft và BlackBerry OS của BlackBerry, vốn không chiếm được nhiều thị phần trên thị trường smartphone. Tuy nhiên, chính phủ Nga lựa chọn nền tảng này vì đây là một sản phẩm được phát triển bởi quốc gia “lánh giềng” Phần Lan, và đặc biệt có mã nguồn mở hoàn toàn, cho phép dễ dàng tùy biến.
  Bộ trưởng Nikiforov cho biết nền tảng di động mới do chính phủ Nga xây dựng sẽ được xem là thành công nếu được người dùng và các nhà sản xuất smartphone trong nước đón nhận.
  Đáng chú ý, Nga cũng đề nghị các nước trong khối BRICS (Brazil, Russia - Nga, India - Ấn Độ, China - Trung Quốc, South Africa - Nam Phi) chung tay cùng giúp sức phát triển nền tảng di động mới của mình. BRICS là khối liên minh được thành lập để cạnh tranh với tai game pocket poker các nước phương Tây về kinh tế và chính trị, trong đó các quốc gia này cũng dần có những sự độc lập về công nghệ so với các nước phương Tây.
  Trước đó, vào tháng 8 năm ngoái, chính phủ Trung Quốc cũng cho biết đang xây dựng hệ điều hành riêng dành cho cả máy tính lẫn thiết bị di động để giảm sự phụ thuộc vào các hệ điều hành của Mỹ như Windows của Microsoft hay OS X của Apple hay Chrome OS của Google, nhằm tăng tính bảo mật.
   
>

Chia sẻ trang này