1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Cây chè hướng thoát nghèo bền vững của người dân ở ba trại

Thảo luận trong 'Giao dịch - Mua bán' bắt đầu bởi Nguyennam.bict, 3 Tháng mười 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. Nguyennam.bict
  Offline

  Nguyennam.bict

  Bài viết:
  30
  Được thích:
  0
  Cây chè hướng thoát nghèo bền vững của người dân ở ba trại

  Cùng với sự hỗ trợ của chương trình Trung tam xuc tien thuong mại nong nghiep ha noi triển khai đề án sản xuất và trong việc tiêu thụ chè an toàn, người dân Ba Trại đã từng bước vươn lên trong cảnh đói nghèo, nâng cao đời sống.


  Nâng cao đời sống nhờ việc trồng cây chè

  Các hộ gia đình , ở thôn 2, xã Ba Trại trồng 4.000m2 chè 13 năm tuổi cho biết, mỗi năm mọi gia đình thu hoạch được 8 tạ, với giá bán trung bình 210.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí bà thu lãi 70 triệu đồng. Nhờ cây chè mà gia đình bà có điều kiện phát triển cho các con học hành rồi mua sắm các vật dụng cần thiết trong gia đình. Không chỉ có gia đình bà Hà mà hầu hết các hộ dân trồng chè ở xã Ba Trại đều mua và đầu tư máy để chủ động chế biến, bảo quản chè.

  Là một trong 6 xã miền núi của huyện Ba Vì, điều kiện canh tác quá khó khăn nên bao đời nay người nông dân Ba Trại vẫn thu nhập thiết yếu từ cây chè. Bà Nguyễn Thị Tám - Chủ tịch UBND xã Ba Trại cho biết, sản xuất chè đã góp phần rất quan trọng vào tăng thu nhập cao và cải thiện đời sống nông dân địa phương. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 20 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 4 - 6%. Xã đã đạt 13/19 tiêu chí về xây dựng NTM.

  Trước đây, diện tích chè của Ba Trại vẫn chủ yếu là các giống chè Trung du lá nhỏ, năng suất thấp, giá bán không ổn định lắm. Năm 2014, được sự quan tâm của TP, Sở NN&PTNT, Trung tâm trồng Phát triển cây trồng Hà Nội đã triển khai nhiều đề án sản xuất và tiêu thụ lượng chè an toàn tại địa phương. Ba Trại đã thành lập các Ban chỉ đạo sản xuất, chế biến chè và tuyên truyền kiến thức sâu rộng đến Nhân dân về việc đưa lợi ích của việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất chè an toàn.

  Từng bước trồng mới các giống chè mới năng suất hơn, chất lượng và giá trị kinh tế cao. Sau 2.5 năm triển khai, đến nay, Ba Trại có 40ha chè VietGAP và thay thế được 85ha chè già cỗi bằng các giống chè mới như: LDP1 - PH8, LDP2 - Kim Tuyên. Qua so sánh đối chứng (trên 1ha canh tác) cho thấy các mô hình cho giá trị kinh tế cao hơn 100 triệu đồng so với mô hình thâm canh chè truyền thống.

  Các bạn có thể đọc thêm các bài viết liên quan tại website : http://xttmnongnghiephanoi.vn/
   
>

Chia sẻ trang này