1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Cần Bán Cảng Nha Trang – Sức hấp dẫn không thể chối từ

Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi bui huong, 5 Tháng sáu 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. bui huong
  Offline

  bui huong

  Bài viết:
  134
  Được thích:
  1
  Cho đến nay, Vinpearl Nha Trang đã chính thức sở hữu 8,5 triệu cổ phần (gần 35%) của cảng Nha Trang, trong khi đó, vào giữa năm 2014, lần đầu cảng Nha Trang bán cổ phần mang tên IPO ra thị trường thì chẳng có ai nhòm ngó đến. Nhưng vì sao, bỗng dung nơi này lại trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư đến vậy? Chúng ta cùng đi tìm hiểu:

  Vào tháng 3 – 2015, tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã tiến hành chuyển nhượng 8,5 triệu cổ phần của cảng Nha Trang sang cho Công ty cổ phần Vinpearl Nha Trang (thuộc Vingroup) dưới sự cho phép của chính phủ. Thêm vào đó, chính phủ cùng yêu cầu cơ quan này sẽ chuyển giao nốt số cổ phần còn lại cho tỉnh Khánh Hòa, cơ quan này sẽ toàn quyền xử lý và nhà nước sẽ không nắm giữ cổ phần chi phối nữa. Sở dĩ, trước đó Cảng Nha Trang không thu hút là bởi:

  Chưa rõ quy hoạch


  Cảng Nha Trang chính thức bán cổ phần vào giữa năm 2014 nhưng không gây được sự chú ý đáng kể, và thông tin biến cảng này thành trung tâm du lịch vẫn còn chưa xuất hiện. Khi đó, tổng giá trị tài sản ước tính chung của cảng Nha Trang được xác định khi cổ phần hóa là hơn 258,5 tỉ đồng, trừ đi khoản nợ phải trả là khoảng 13,5 tỉ đồng, vốn điều lệ (mới) của Công ty cổ phần Cảng Nha Trang là 245 tỉ đồng. Bởi vậy, khi đó, mệnh giá cổ phần của Cảng Nha trang là 10.000, do vậy Công ty cổ phần Cảng Nha Trang nắm trong tay 24,5 triệu cổ phần. Và tính theo phương án cổ phần hóa, cơ cấu vốn điều lệ của cảng có 75% nằm trong tay nhà nước còn 25% còn lại bán ra bên ngoài nhưng trong số 25% lại có 2.33% cổ phần thuộc về công đoàn và cán bộ công nhân viên cho nên số cổ phần mà Công ty này thực sự bán ra ngoài chỉ là 22,67%, tương đương với 5.563.563 cổ phần tính ra tiền là hơn 55,6 tỉ đồng.

  Tuy nhiên, trong phiên đấu giá đầu tiên chỉ có 1.87% trong số 22.67% số cổ phần là bán được. Cán bộ công nhân viên và công đoàn của cảng Nha Trang cũng chỉ mua được 2,07% số cổ phần ưu đãi. Bởi vậy, đến khi đấu giá hoàn thành, nhà nước vẫn giữ số cổ phần của công ty này là 96,05%

  Lý giải cho sự thất bại này, các chuyên gia nhận định rằng, cảng Nha Trang đang và sẽ chịu sự cạnh tranh rất lớn từ các cảng ở khu vực Nam Trung bộ (Quy Nhơn, Vũng Rô... Cam Ranh và Vân Phong). Và các nhà đầu tư hoàn toàn chưa nhìn thấy điểm sáng nào trong kinh doanh nhất là vận chuyển hàng hóa của cảng này.

  Khi thông tin cảng du lịch quốc tế xuất hiện

  Cho đến tháng 7 – 2014, sau khi đấu giá cổ phần của cảng, chính phủ lại đưa ra chủ trương giao lại cảng Nha Trang cho chính quyền tỉnh Khánh Hòa quản lý toàn bộ. Và khi đó, chiến lược mà Vinalines đã xây dựng cho cảng Nha Trang trước đây đó là phát triển cảng thành cửa ngõ hàng hóa của khu vực Tây Nguyên) đã tan thành may khói khi tỉnh Khánh Hòa tuyên bố sẽ chuyển cảng Nha Trang thành cảng du lịch quốc tế với các bến tàu quốc tế, nội địa, bến du thuyền...

  Các nhà đầu tư sau khi xem xét cũng đưa ra nhận đình rằng quyết định này hoàn toàn là đúng bởi với lợi thế của mình, Càng Nha Trang, vinpearl phú quốc sẽ phát triển không ngừng trong thời gian tới. Cụ thể, với hơn 100.000 mét vuông nhà đất, kho bãi dọc bờ biển Nha Trang đã được sử dụng làm kho, diện tích đất này trước đây do Vinalines thuê lại của tỉnh Khánh Hòa (nên nhiều nhà đầu tư không quan tâm đến cổ phần của cảng Nha Trang) nhưng hiện nay, khi chuyển thành cảng du lịch và chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng các kho bãi nữa, thêm vào đó là do chính quyền địa phương quản lý nên Vingroup có phần yên tâm khi “tỉnh thuê lại chính đất của mình”.


  Và dường như, cảng Nha Trang đang muốn đi xa hơn việc thuê đất bởi mới đây, cảng đã làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất kho bãi rộng hơn 60.000 mét vuông tại số 01A đường Phước Long, phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang để phát triển, xây dựng khu trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, trung tâm hội nghị, trung tâm thể thao, du lịch... để phục vụ các du khách tại đây trong tương lai.
   
>

Chia sẻ trang này